Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Trả hồ sơ vụ nguyên đại úy công an nổ súng tại trường gà làm 1 người chết

31/08/2020 14:20 GMT+7

TTO - Theo hội đồng xét xử, hồ sơ vụ án còn có nhiều điểm cần làm sáng tỏ nên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trả hồ sơ vụ nguyên đại úy công an nổ súng tại trường gà làm 1 người chết - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Trần Duy Hữu Hạnh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 31-8 - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 31-8, TAND thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án nguyên đại úy công an nổ súng tại trường gà làm 1 người chết, 2 người bị thương về tội danh "làm chết người trong khi thi hành công vụ".

Theo cáo trạng, khoảng 10h30 ngày 29-12-2019, Công an thành phố Mỹ Tho nhận được tin tố giác của quần chúng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho có tổ chức đá gà.

Công an TP Mỹ Tho phân công thiếu tá Nguyễn Văn Dư làm tổ trưởng cùng bị cáo Lê Trần Duy Hữu Hạnh (nguyên đại úy, trinh sát viên của Đội cảnh sát hình sự công an thành phố Mỹ Tho) và 6 trinh sát khác đến hiện trường xử lý.

Thiếu tá Dư và đại úy Hạnh đi trước, 6 trinh sát khác theo sau. Khi đi đại úy Hạnh có mang theo khẩu súng ngắn hiệu DUTY CZ75-07. Đến nơi thiếu tá Dư đi trước, còn đại úy Hạnh đi theo sau và thấy có nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Lúc này chỉ còn lại Trương Văn Hùng (54 tuổi, ngụ xã Mỹ Phong) nên thiếu tá Dư ập vào bắt. Cùng lúc, đại úy Hạnh chạy từ phía sau rút súng lên đạn, nhưng không quen địa hình nên bị trượt chân làm súng cướp cò nổ 2 phát, may không trúng ai.

Sau đó, đại úy Hạnh tiếp tục chạy đến và nổ thêm 3 phát chỉ thiên vào phía lùm cây (theo hướng từ dưới đưa lên trời) nhưng trúng vào 3 người đang chạy cách đó khoảng 25,5m.

Hậu quả, anh Nguyễn Văn Liên (38 tuổi, ngụ xã Mỹ Phong) chết tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vào ngày 10-1-2020. Hai người khác là Nguyễn Văn Của (42 tuổi) và Đồng Quốc Trí (42 tuổi) bị thương.

Cũng theo kết luận điều tra, đại úy Hạnh trong khi thi hành công vụ đã nổ 3 phát súng chỉ thiên không thuộc trường hợp nổ súng theo quy định tại điều 23, Luật quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Ngoài ra, khi nổ súng chỉ thiên, đại úy Hạnh không thực hiện đúng thao tác khi bắn nên làm đạn trúng vào cổ anh Liên khiến anh tử vong.

Sau khi anh Liên chết, gia đình đã yêu cầu đại úy Hạnh bồi thường 400 triệu đồng và anh đã bồi thường được 200 triệu đồng.

HĐXX nhận thấy hồ sơ vụ án còn có nhiều điểm cần làm sáng tỏ nên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Cụ thể, cần làm rõ lời khai của thiếu tá Dư về việc cấp súng và sử dụng súng khi đi công tác, có việc thiếu tá Dư nổ súng hay không. Tại sao trước đây thiếu tá Dư khai không chạy và không chịu trách nhiệm về việc này.

Hai, có việc bị cáo Hạnh để súng cướp cò hay không, tư thế bị cáo rút súng và cầm súng ra sao, bị cáo khai do bị té nên súng cướp cò thì khẩu súng và đường đạn hướng về đâu và đi như thế nào. Bị cáo khai bắn chỉ thiên thì cần giải thích được cơ chế hình thành vết thương của các bị hại như thế nào.

Cần xác định rõ động cơ mục đích của bị cáo Hạnh khi bị cáo bắn liên tiếp nhiều phát súng về phía người bị hại để xác định chính xác tội danh mà bị cáo đã thực hiện.

Vụ cảnh sát nổ súng trường gà ở Tiền Giang: 1 người đã tử vong Vụ cảnh sát nổ súng trường gà ở Tiền Giang: 1 người đã tử vong

TTO - Liên quan vụ cảnh sát nổ súng ngăn chặn tụ điểm đá gà tại xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) làm 3 người nhập viện, đến tối 10-1 một trong 3 nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận