25/03/2024 18:00 GMT+7

Trả góp 'chặn' nỗi lo nhà tăng giá, lạm phát

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong năm 2023 giá căn hộ Hà Nội đã tăng 16%.

Nhà trả góp trở thành cơ hội tốt nhất để khách hàng có vốn tích lũy vừa tầm có thể sở hữu được nhà chuyển vào ở ngay, trước khi giá đã tăng cao - Ảnh: Đ.H.

Nhà trả góp trở thành cơ hội tốt nhất để khách hàng có vốn tích lũy vừa tầm có thể sở hữu được nhà chuyển vào ở ngay, trước khi giá đã tăng cao - Ảnh: Đ.H.

Còn theo DKRA Group, tại TP.HCM chỉ trong 2 tháng đầu năm giá căn hộ đã tăng cục bộ 3-6%. Không chỉ giá mua, giá thuê cũng biến thiên liên tục khi tăng 40% so với giữa năm 2022.

Bất động sản ở các thành phố lớn khó giảm

Thêm một nguyên nhân quan trọng khiến giá bất động sản ở các thành phố lớn khó giảm là do hiện trạng cạn quỹ đất, sụt giảm nguồn cung liên tiếp trong 1 thập kỷ qua. 

Báo cáo của CBRE cho biết nguồn cung căn hộ mới quý 4-2023 tại Hà Nội giảm 32% và thấp tầng giảm 85% so với cùng kỳ. Trong khi TP.HCM nguồn cung căn hộ cũng giảm 54% và thấp tầng giảm tới 94% so với cùng kỳ.

Trái ngược với cung giảm, nguồn cầu lại tăng mạnh khi theo thống kê, tỉ lệ tăng dân số cơ học của TP.HCM trung bình là 2,28% và Hà Nội là 2,29%. Chưa kể ở thời điểm này, lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng liên tục thấp chạm đáy, chỉ ở khoảng 1,7-5% cho kỳ hạn dưới 12 tháng.

Tiền trượt giá, lãi suất tiết kiệm thấp không đủ hấp dẫn, nguồn cung giảm mạnh khi dân số ngày càng đông,... tất cả lý do này khiến nhà trả góp trở thành cơ hội tốt nhất để khách hàng có vốn tích lũy vừa tầm có thể sở hữu được nhà chuyển vào ở ngay, trước khi giá đã tăng cao.

Trả góp dài hạn 15 năm mở giấc mơ an cư

Trước bối cảnh này, đầu năm 2024, Vinhomes công bố chính sách "Mua nhà sang - An tâm tài chính" cố định lãi vay lên đến 15 năm, nhằm mang cơ hội sở hữu nhà sang đến gần hơn với những khách hàng có nhu cầu ở thực. 

Chương trình được áp dụng cho sản phẩm nhà phố Vinhomes Ocean Park 2, căn hộ The Zenpark - Vinhomes Ocean Park 1 (Hà Nội), hoặc căn hộ The Beverly - Vinhomes Grand Park (TP.HCM).

Giải pháp “Mua nhà sang - An tâm tài chính” là “khóa an toàn” giải quyết mọi nỗi lo của người mua và khó khăn của thị trường - Ảnh: Đ.H.

Giải pháp “Mua nhà sang - An tâm tài chính” là “khóa an toàn” giải quyết mọi nỗi lo của người mua và khó khăn của thị trường - Ảnh: Đ.H.

Cụ thể, khách hàng chỉ cần chuẩn bị 30% tài chính là nhận nhà ở ngay. 70% còn lại trong 2 năm đầu được hưởng lãi cố định 6% cho thấp tầng và 7% cho cao tầng. Từ năm thứ 3 trở đi áp dụng ưu đãi 8% cho thấp tầng và không quá 9,5% cho cao tầng.

Đặc biệt, khách hàng có thể chọn thời hạn trả góp từ 5-10-15 năm, tùy khả năng sắp xếp tài chính. Nếu lãi suất thả nổi thấp hơn lãi trần của chủ đầu tư, khách hàng sẽ được áp dụng theo bảng tỉ suất hiện hành. Trong khi đó, nếu cao hơn, chủ đầu tư sẽ trả phần chênh lệch này.

Có thể thấy, mức lãi trần cố định không chỉ chặn đứng mọi rủi ro về việc lãi suất "nhảy múa" mà còn thấp hơn khoảng 20-40% so với lãi thả nổi, tùy thời điểm. Nhờ đó, khách hàng có thể tiết kiệm thêm một khoản chi phí trả lãi lớn mỗi năm, chủ động lên kế hoạch tài chính để chi trả khoản phí vay mua nhà.

Chính sách kể trên còn được đánh giá "đúng" thời điểm và "trúng" nhu cầu. Tung ra ngay thời điểm thị trường sắp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, chính sách của Vinhomes đã giải quyết được nỗi lo giá nhà - giá thuê leo thang trong khi tiền lãi tiết kiệm lại rất thấp. Đồng thời, giải pháp này cũng mở ra cơ hội để người ở thuê có thể tận dụng ưu đãi sở hữu nhà ngay mà không cần chờ đợi.

Theo chị Kim Thảo (31 tuổi, TP.HCM) ước tính, nếu ở thuê suốt 15 năm thì chị cần chi khoảng 3 tỉ chỉ để trả tiền nhà trọ. "1 tỉ đồng gửi tiết kiệm, lãi trung bình 15 năm được hơn 700 triệu đồng (mỗi tháng 4 triệu đồng với lãi suất phổ biến 5%), như vậy tính cả lãi và gốc sau 15 năm chỉ vào khoảng 1,7 tỉ đồng, hoàn toàn không có khả năng để mua nhà", chị Kim Thảo tính toán. Hiện nay chị Thảo đang ở nhà thuê 15 triệu/tháng, cứ ở một thời gian giá thuê lại tăng.

"Trong khi nếu bỏ 1 tỉ ban đầu để mua căn hộ 3 tỉ ở thời điểm này, sử dụng tiền thuê nhà để trả ngân hàng mỗi tháng, 15 năm sau tôi đã sở hữu trọn vẹn căn hộ sang trọng của Vinhomes. Giá trị tài sản lúc này đã x3, x4 thậm chí nhiều hơn nữa", chị Thảo phân tích.

Nhiều người trẻ khác cũng tìm đến phương án trả góp mua nhà như chị Thảo để giải quyết bài toán an cư, thay vì ở trọ nay đây mai đó. Giải pháp "Mua nhà sang - An tâm tài chính" chính là "khóa an toàn" giải quyết mọi nỗi lo của người mua và khó khăn của thị trường, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản giao dịch sôi động trước chu kỳ tăng trưởng mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên