Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Trả ba con voọc mông trắng 'cực kỳ nguy cấp' về với rừng

27/08/2020 21:49 GMT+7

TTO - Ba con voọc mông trắng trong cùng một gia đình vừa được chuyển giao, thả về với tự nhiên tại khu Đảo Ngọc, thuộc quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình.

Trả ba con voọc mông trắng cực kỳ nguy cấp về với rừng - Ảnh 1.

Ba con voọc mông trắng cùng một gia đình này đều được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt tại Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương - Ảnh: FOUR PAWS VIET

Ngày 27-8, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) và Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt tổ chức chuyển giao và tái thả ba con voọc mông trắng (tên khoa học là Trachypithecus delacouri) về với tự nhiên tại khu Đảo Ngọc.

Ba con voọc mông trắng trong cùng một gia đình này đều được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt tại Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương. Voọc bố tên Huynh, voọc mẹ tên Emily và voọc con tên Bonny.

Trả ba con voọc mông trắng cực kỳ nguy cấp về với rừng - Ảnh 2.

Ba con voọc mông trắng cùng một gia đình vừa được chuyển giao và tái thả về với tự nhiên tại khu Đảo Ngọc, thuộc quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình - Ảnh: FOUR PAWS VIET

Trước khi tái thả về tự nhiên, các con voọc mông trắng đã được khám sức khỏe, lấy mẫu máu làm xét nghiệm viêm gan A, gan B, lao phổi và một số bệnh. Đây là ba bệnh truyền nhiễm không được thả động vật trở về tự nhiên theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đồng thời được đưa vào khu bán hoang dã để luyện cho động vật lấy lại tập tính tự nhiên, gắn chip điện tử để theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển.

Loài voọc mông trắng là loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam được liệt kê là loài cực kỳ nguy cấp trong danh sách các loài bị đe dọa của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Trước những năm 1990 vẫn còn tồn tại một quần thể loài voọc mông trắng trong quần thể di sản danh thắng Tràng An. Nhưng quần thể này đã bị xóa sổ bởi tệ nạn săn bắn và bẫy bắt.

Việc tái thả loài voọc mông trắng vào quần thể danh thắng Tràng An sẽ là điểm nhấn hấp dẫn cho du khách đến nơi đây, đồng thời sẽ là cơ hội cho công tác giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên.

Người dân giao nộp tê tê Java và voọc chà vá chân xám Người dân giao nộp tê tê Java và voọc chà vá chân xám

TTO - Người dân giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định một con tê tê Java và một con voọc chà vá chân xám. Chi cục đã bàn giao lại Đội Cứu hộ nhanh của Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW)

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận