Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

​TP.HCM: Zika chưa ‘giảm nhiệt’, quai bị đã bùng phát

15/12/2016 09:52 GMT+7

Trong khi số ca nhiễm Zika mới chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, với bình quân trên 20 ca nhiễm mới mỗi tuần, thì ngành y tế TP.HCM lại phải đối mặt với việc bệnh quai bị dễ bùng phát thành dịch nếu không sớm có biện pháp phòng tránh hữu hiệu.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, tính đến sáng 14-12, toàn thành phố đã ghi nhận 127 ca nhiễm virus Zika tại 22/24 quận, huyện. Số ca nhiễm mới tiếp tục tăng nhanh với bình quân trên 20 ca mỗi tuần.

Trong số 127 bệnh nhân nhiễm Zika có 16 thai phụ và 72 trường hợp đã qua 28 ngày theo dõi.

Mặc dù phần lớn quận, huyện đã phát hiện người bệnh dương tính với Zika, nhưng ngành y tế TP.HCM vẫn chưa có khuyến cáo hạn chế đến những nơi có ca bệnh.

Trung tâm Y tế dự phòng tiếp tục khuyến cáo, người dân, đặc biệt là thai phụ, cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt loăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika. 

Chưa hết nỗi lo về bệnh do virus Zika, y tế dự phòng TP.HCM lại phải phân chia lực lượng để điều tra dịch tễ và xử lý ổ bệnh quai bị có nguy cơ lây lan tại trường tiểu học Tân Xuân ở ấp Mỹ Hòa, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Trước đó, trường Tân Xuân phát hiện 16 học sinh mắc quai bị. Nhà trường đã báo với trạm y tế xã và Trung tâm Y tế dự phòng huyện để phun xịt hóa chất, khử khuẩn, tuyên truyền biện pháp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cho học sinh. 

Ông Huỳnh Minh Vũ, Hiệu trưởng trường Tân Xuân cho biết, đến nay, các học sinh được xác định mắc quai bị đã trở lại lớp, nhưng vẫn còn có nhiều học sinh khác đang nghỉ học không có lý do.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM Nguyễn Trí Dũng cho biết, quai bị là bệnh do virus gây ra, lây truyền qua đường hô hấp, có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới, có thể dẫn tới vô sinh... Phụ nữ mang thai mắc quai bị có nguy cơ sảy thai, dị dạng thai nhi, sinh non…

Hiện nay, thời tiết thất thường sẽ khiến cho khả năng lây lan của bệnh quai bị rất cao, do đó người dân cần phải giữ vệ sinh cá nhân, làm sạch môi trường xung quanh, tiêm vaccine để phòng bệnh.

Đối với học sinh, nếu có dấu hiệu của bệnh như: Sốt, nhức đầu, đau trước tai, khó nhai, chảy nước bọt... thì phải nghỉ học ngay để cách ly, tránh lây lan cho các học sinh khác.

Thời gian lây nhiễm của virus quai bị là từ 7-10 ngày, nên nếu học sinh có dấu hiệu của bệnh thì phải nghỉ học trong khoảng thời gian trên.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận