​TP.HCM: thu nhập bình quân đầu người 5.131 USD

28/12/2014 10:02 GMT+7

TT - Tăng trưởng kinh tế, thu chi ngân sách đều đạt và vượt so với dự kiến cho thấy kinh tế TP.HCM đang dần ổn định.

Người dân TP.HCM vui chơi đón mừng năm mới - Ảnh: Q.Định
Người dân TP.HCM vui chơi đón mừng năm mới - Ảnh: Q.Định

Tín hiệu vui này được thông tin tại hội nghị tổng kết tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM năm 2014, phương hướng năm 2015 tổ chức ngày 27-12.

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cho rằng điều phấn khởi là chất lượng tăng trưởng ổn định hơn, hiệu quả tăng trưởng toàn diện hơn ở nhiều lĩnh vực.

GDP đạt 9,6%

“Trước đó chúng ta ước tốc độ tăng trưởng GDP đạt 9,5%, nhưng kết quả thực tế chúng ta đạt được vượt 0,1% (đạt 9,6%). Không chỉ vậy, nhìn lại tốc độ tăng trưởng GDP qua từng quý, so sánh với cùng kỳ năm 2013 cho thấy tốc độ tăng trưởng đều và ổn định” - ông Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.

Theo UBND TP.HCM, cơ cấu kinh tế cũng được xác định có sự dịch chuyển đúng hướng, trong đó dịch vụ chiếm tỉ trọng 59,6% GDP, công nghiệp và xây dựng chiếm 39,4%. Đặc biệt thu nhập bình quân đầu người có sự gia tăng đáng kể.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 4.545 USD, song năm 2014 con số này tăng lên 5.131 USD (tăng đến 12,89%).

Ông Thái Văn Rê, giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, cho rằng với kết quả đạt được như trên, thu nhập bình quân đầu người đạt trước một năm so với chỉ tiêu mà đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 9 đề ra (năm 2015 trên 5.000 USD/người/năm).

Một số chỉ tiêu TP.HCM đạt năm 2014 và kế hoạch năm 2015
Một số chỉ tiêu TP.HCM đạt năm 2014 và kế hoạch năm 2015

14 nhóm giải pháp thúc đẩy kinh tế tiếp tục tăng trưởng

Báo cáo về tình hình thu chi ngân sách, bà Đào Thị Hương Lan, giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, cho biết có những tín hiệu vui: tổng thu ngân sách của TP.HCM trong năm 2014 đạt 249.866 tỉ đồng, vượt kế hoạch 23.566 tỉ đồng.

Chi ngân sách hơn 47.700 tỉ đồng. Những đơn vị thu ngân sách chủ lực của TP.HCM được nhắc đến là ngành thuế và hải quan.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng cho rằng thực tế vẫn còn tình trạng doanh nghiệp than phiền về hai đơn vị này. Bà Hồng yêu cầu hai đơn vị này cần thực hiện đồng bộ và hiệu quả hơn nữa công tác cải cách hành chính, phải đơn giản hóa thủ tục hơn nữa, hướng dẫn doanh nghiệp tận tình hơn nữa.

Để có nguồn thu tốt hơn, bà Hồng cũng yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường và các đơn vị liên quan tập trung rà soát các quỹ đất, khu đất đã giao cho các đơn vị nhưng chậm đầu tư để sắp xếp lại vì đây cũng là nguồn thu lớn của TP.HCM.

Bà Hồng nêu: quan điểm thu chi ngân sách của TP.HCM trong năm 2015 là tăng thu để có nguồn chi, tinh thần phải sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách để tập trung cho đầu tư phát triển.

Theo UBND TP.HCM, năm 2015 kinh tế phục hồi nhưng còn tiềm ẩn nhiều khó khăn và đề ra 14 nhóm giải pháp để tập trung thực hiện nhằm thúc đẩy kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định. Đó là tập trung nguồn lực thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả. 

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Ông Thái Văn Rê cho biết đang thiết kế phần mềm để đăng ký đầu tư qua mạng và cấp giấy tận nhà không chỉ cho doanh nghiệp trong nước mà cả doanh nghiệp nước ngoài...

Tết không lo tăng giá

Tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Thành, giám đốc Công an TP.HCM, cho biết sau khi TP.HCM triển khai đưa người cai nghiện lang thang không nơi cư trú ổn định vào các trung tâm thì tình hình tội phạm giảm đáng kể. Tuy vậy, theo ông Thành, thời điểm trước và sau tết là “mùa” của các loại tội phạm trộm, cướp.

Đặc biệt trong thời điểm cận tết nhiều nơi sẽ diễn ra các lễ hội, sự kiện quan trọng. Công an TP.HCM đang dự thảo trình UBND TP.HCM ban hành chỉ thị yêu cầu tất cả sở ngành, đơn vị liên quan cùng tham gia thực hiện nhằm đem lại sự bình yên cho người dân TP.HCM trong dịp Tết Nguyên đán cũng như trong năm 2015.

Về tình hình hàng hóa cung ứng dịp Tết Ất Mùi 2015, ông Lê Văn Khoa, giám đốc Sở Công thương, cho biết sẽ không có hiện tượng “hút hàng, tăng giá”. Cụ thể, các đơn vị đã chuẩn bị 15.849 tỉ đồng (tăng 109%) để trữ các mặt hàng thiết yếu cho dịp tết, trong đó có đến 8.304 tỉ đồng do các doanh nghiệp chuẩn bị tham gia các mặt hàng bình ổn thị trường.

Hiện một số mặt hàng được chuẩn bị tốt như thịt gia cầm (khoảng 13.000 tấn), dầu ăn (2.800 tấn), đường (6.600 tấn), thực phẩm chế biến (4.700 tấn)...

Cũng theo ông Khoa, các đơn vị tham gia chương trình bình ổn không chỉ không tăng giá trong một tháng trước và một tháng sau tết mà còn giảm giá một số mặt hàng thiết yếu.

Để phục vụ công nhân khu vực vùng ven, ngoại thành, Sở Công thương cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức bán hàng lưu động tại các khu dân cư, khu công nghiệp trong những ngày cận tết...

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận