Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

TP.HCM tăng khả năng cấp nước sạch cho Long An

14/01/2019 16:56 GMT+7

Từng được biết đến là một khu vực cuối nguồn, tình trạng thiếu nước sạch liên miên, đặc biệt vào mùa khô, giờ đây khu vực huyện Nhà Bè (TP.HCM) trở thành 'đầu nguồn'.

Không chỉ đáp ứng yêu cầu cấp nước cho người dân khu Nam Sài Gòn, trong đó có khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Công ty cổ phần cấp nước Nhà Bè còn đưa nước sạch về các xã vùng hạ của tỉnh Long An.

Qua rồi thời thiếu nước

Ông Nguyễn Doãn Xã - chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần cấp nước Nhà Bè - cho hay cho đến bây giờ đôi lúc ông vẫn “giật mình” khi nhớ lại những cuộc gọi liên tục báo thiếu nước sạch vào thời điểm trước 2010.

Vào mùa khô những năm trước đây, đi dọc theo đường Huỳnh Tấn Phát phía bên kia cầu Phú Xuân người dân phải xếp hàng tại các điểm đặt bồn, mua từng can nước sạch. Nhưng có khi sách can ra đợi rồi về tay không.

Ở những thời điểm khô hạn căng thẳng, xe bồn ngày đêm chở nước từ khu vực trung tâm về châm vào bồn, bơm trực tiếp vào đường ống…, nhưng cũng không đủ cung cấp cho người dân. Những lúc như vậy, số điện thoại của Công ty cổ phần cấp nước Nhà Bè và lãnh đạo Công ty gần như reo không ngừng nghỉ, bất kể ngày đêm.

Khi Nhà máy BOO Thủ Đức (công suất 300.000m3/ngày) phát nước vào năm 2010 và có đường ống lớn truyền tải nước sạch trực tiếp về Nhà Bè, tình trạng thiếu nước ở đây dần được cải thiện. Từ một khu vực cuối nguồn Nhà Bè gần như vùng đầu nguồn vì sử dụng trực tiếp nguồn nước của Nhà máy BOO.  

Có được nguồn nước dồi dào, Công ty Cổ phần cấp nước Nhà Bè tập trung vào công tác phát triển mạng lưới đường ống, đưa nước sạch về tận “vùng sâu, vùng xa” của quận 7, huyện Nhà Bè. Đến nay đơn vị này đã duy trì 100% tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch trên các địa bàn quận 4, 7, huyện Nhà Bè. Sản lượng nước tiêu thụ năm 2018 đạt 69,1 triệu m3, tăng 4,2 triệu m3 so với cùng kỳ năm trước.

Đưa nước sạch về Long An

Huyện Nhà Bè là địa phương giáp ranh với một số xã vùng hạ của huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An như: xã Long Hậu, xã Phước Lại, Phước Vĩnh Tây, xã Phước Vĩnh Đông. Trong đó nhiều nơi thuộc các địa phương này rất khó khăn nhưng đồng thời cũng là “thị trường” tiêu thụ nguồn nước sạch, đặc biệt tại khu công nghiệp Long Hậu.

TP.HCM tăng khả năng cấp nước sạch cho Long An - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên kiểm tra chất lượng nước cung cấp cho tỉnh Long An - Ảnh: HÀ VÂN

Thấy được điều này, được sự bàn bạc thống nhất của cơ quan chức năng, Công ty cổ phần cấp nước Nhà Bè đã đưa mạng lưới đường ống về những xã này. Theo đó, nhiều đường ống truyền tải bằng nhựa HDPE đã được lắp đặt để đưa nước sạch về xã trên với tổng chiều dài hơn 4.472m, tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Được - phó chủ tịch UBND tỉnh Long An - cho biết các xã vùng hạ của Cần Đước, Cần Giuộc là những vùng đất bị nhiễm mặn, không sử dụng được nước ngầm. Vì vậy, nước sạch về không chỉ giúp cho nhân dân ở đây cải thiện và nâng cao điều kiện vệ sinh môi trường, sức khỏe mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. 

“Mong lãnh đạo TP.HCM cũng như ngành nước quan tâm tiếp tục hỗ trợ, phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch về cho những khu vực khó khăn của Long An”, ông Được đề đạt.

Theo thống kê của Công ty cổ phần cấp nước Nhà Bè, sản lượng cấp nước cho Long An trong năm 2018 đạt 649.393m3.

Bảng biểu người dân các xã vùng hạ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An được cấp nước sạch

Stt

Phường (Xã)

Số hộ dân

Số dân

1

Xã Long Hậu

2.249

8.800

2

Xã Phước Lại

3.252

11.334

3

Ấp 3 xã Phước Vĩnh Tây

1.136

4.430

4

Ấp Vĩnh Thạnh xã Phước Vĩnh Đông

1.893

7.572

Tổng cộng

8.530

32.136

Hiện Công ty cổ phần cấp nước Nhà Bè dự kiến đầu tư giai đoạn 2, một tuyến ống HDPE thông qua đường ấp 3, xã Long Hậu đấu nối với hệ thống cấp nước hiện hữu trên đường ĐT 826C, nhằm tăng áp lực và lưu lượng cho khu vực trên, khi hoàn thành dự án có khả năng chuyển tải tối đa lên đến 16.000 m3/ngày đêm.

Không chỉ là đơn vị tiên phong trong việc cấp nước sạch cho tỉnh bạn, Công ty cổ phần cấp nước Nhà Bè cũng là đơn vị đầu tiên triển khai sản xuất nước uống đóng chai với nhãn hiệu SAWANEW. Đây là sản phẩm được bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao được người tiêu dùng ưu chuộng trong các năm gần đây. Với những đóng góp như trên, Công ty cổ phần cấp nước Nhà Bè đã vinh dự nhận: Huân chương lao động hạng 3, bằng khen của Thủ tướng chính phủ, bộ xây dựng và UBND TPHCM...

ANH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận