18/02/2017 08:22 GMT+7

TP.HCM phấn đấu giảm 18/37 điểm ùn tắc trong năm 2017

QUANG KHẢI - MAI HƯƠNG
QUANG KHẢI - MAI HƯƠNG

TTO - Ùn tắc đã xảy ra thường xuyên, Sở GTVT khẳng định sẽ đưa ra hàng loạt giải pháp mạnh cho TP.HCM như khởi động lại dự án thu phí ôtô vào trung tâm, thu phí đậu ôtô trên một số tuyến đường…

Việc tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông đã phần nào làm giảm kẹt xe tại các điểm nóng giao thông trong thành phố - Ảnh: HỮU THUẬN
Việc tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông đã phần nào làm giảm kẹt xe tại các điểm nóng giao thông trong thành phố - Ảnh: HỮU THUẬN

“Mỗi ngày ở TP.HCM có trên 1.000 xe đăng ký mới, trong đó ôtô là 180 xe/ngày. Trong khi đó, diện tích dành cho giao thông hầu như không thay đổi.

Ông Nguyễn Ngọc Tường (phó ban chuyên trách Ban an toàn giao thông TP)

Đó là các nội dung chính tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2016 và triển khai nhiệm vụ, phát động thực hiện Năm an toàn giao thông 2017 trên địa bàn TP ngày 17-2.

Ùn tắc giao thông thường xuyên

Báo cáo tổng kết trật tự an toàn giao thông năm 2016, ông Nguyễn Ngọc Tường, phó ban chuyên trách Ban an toàn giao thông TP, công nhận tình trạng ùn ứ giao thông trên địa bàn TP xảy ra thường xuyên vào các giờ cao điểm sáng, chiều, ở các tuyến đường xung quanh khu vực cảng sông, cảng hàng không, các tuyến đường cửa ngõ.

Hiện TP có tới 37 điểm ùn tắc giao thông. Nguyên nhân, ông Tường cho rằng do lượng người dân nhập cư và phương tiện đăng ký mới tăng liên tục (mỗi ngày trên 1.000 xe đăng ký mới), trong khi diện tích dành cho giao thông hầu như không thay đổi.

Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc, tai nạn. “Trong các vụ tai nạn dẫn đến chết người có hơn 100 trường hợp liên quan đến người đi bộ” - ông Tường nói.

7 giải pháp, 160 nhiệm vụ

Về giải pháp mà người dân quan tâm, ông Trần Quang Lâm, phó giám đốc Sở GTVT, dẫn tới 7 nhóm giải pháp với 160 nhiệm vụ.

Về công trình, ông Lâm cho biết sẽ phấn đấu thực hiện 48 công trình, trong đó có: cầu vượt bằng thép nút giao thông Trường Sơn - đường nối Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài; nút giao thông An Sương...

Đồng thời sẽ hoàn thành 19 công trình như nút giao thông khép kín vành đai 2...

Về giải pháp phi công trình, ông Lâm cho biết sẽ khởi động lại dự án thu phí ôtô vào trung tâm cũng như đề án thu phí đậu ôtô trên một số tuyến đường được phép đậu. TP sẽ tiếp tục mở rộng “cổng thông tin giao thông” để tăng cường thông tin, triển khai hệ thống thu phí tự động... 

Dù có rất nhiều giải pháp và quyết tâm nhưng theo ông Lâm, trong năm 2017 có thể chỉ giải quyết tình trạng ùn tắc tại 18 điểm, 19 điểm còn lại phải chờ các năm tiếp theo.

Ông Huỳnh Trung Phong, trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP, cũng nêu giải pháp sẽ đẩy mạnh việc xử phạt nguội vi phạm.

“Hiện phòng đã có 16 tổ chuẩn bị thực hiện” - ông Phong nói. Bên cạnh đó, ông Phong nêu CSGT TP sẽ nghiên cứu 37 điểm nóng ùn tắc để bố trí lực lượng, chứ không rải đều quân và sẽ phân công trách nhiệm cho từng cán bộ.

Có cán bộ bao che việc lấn chiếm lòng lề đường

Theo chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú, ở Củ Chi có 19 tuyến đường bị lấn chiếm với chiều dài khoảng 600km nhưng có đến 25km trọng điểm.

Ông Phú thừa nhận quá trình xử lý lấn chiếm lòng lề đường không suôn sẻ, không ít trường hợp “chống đối” quyết liệt. Thậm chí có trường hợp còn được lãnh đạo xã bao che, dung dưỡng.

Để lập lại được trật tự, ông Phú cho biết đã phải cách chức một chủ tịch và hạ bậc thi đua hai chủ tịch xã phụ trách đô thị. Một hộ dân chống người thi hành công vụ cũng đã bị truy tố, đưa ra xét xử.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu người đứng đầu tại các địa phương, đơn vị phải quyết liệt hơn trong công tác chỉ đạo điều hành, phải chủ động đề xuất các giải pháp chống ùn tắc, giảm tai nạn giao thông, không trông chờ ỷ lại.

Ông Phong cho biết rất đồng tình với cách làm của UBND Q.1 trong lập lại trật tự lòng lề đường: “Lãnh đạo quận phải trực tiếp vào cuộc, chỉ đạo kiểm tra xử lý như vậy mới hiệu quả” và ông cũng khen UBND huyện Củ Chi thể hiện sự quyết liệt, có kế hoạch cụ thể.

“Chứ cái gì cũng đẩy mạnh, tăng cường, nâng cao thì không ra kết quả đâu” - ông Phong nói.

Đối với 159 tuyến đường kiểu mẫu các quận huyện đã cam kết thực hiện từ năm 2012, ông Phong đề nghị các địa phương rà soát, chấn chỉnh tình hình, báo cáo kết quả.

“Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên”

Đó là chủ đề được Ban an toàn giao thông TP.HCM chọn cho Năm an toàn giao thông 2017. Sau 7 năm liên tục kéo giảm tai nạn giao thông, năm 2016 tai nạn giao thông trên địa bàn TP lại tăng, số người chết tăng 103 người.

Năm 2017, TP.HCM đưa các mục tiêu kéo giảm ít nhất từ 5% trở lên cả ba tiêu chí: số lượng người chết, bị thương và số vụ tai nạn giao thông so với năm 2016.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên