TP.HCM: Nâng cao sự hài lòng của người dân với chính quyền

10/01/2018 18:19 GMT+7

Sáng 9-1, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) và kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

TP.HCM: Nâng cao sự hài lòng của người dân với chính quyền - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trao Bằng khen cho lãnh đạo Văn phòng UBND TP, một trong 34 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện công tác CCHC trên địa bàn TP năm 2017

Tham dự có Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, lãnh đạo các sở-ngành, quận-huyện.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2017 công tác chỉ đạo, điều hành, quán triệt việc thực hiện nhiệm vụ CCHC tiếp tục được Thành phố quan tâm đẩy mạnh. Thành phố đã ban hành các kế hoạch trọng tâm triển khai các nhiệm vụ cải cách TTHC, kiểm soát TTHC trên địa bàn. Thành phố đang hoàn thành công tác chuẩn hóa TTHC. Đến nay, Thành phố đã ban hành 50 quyết định công bố với 1.476 TTHC. Các TTHC được công bố chuẩn hóa đã được công khai kịp thời, đầy đủ theo quy định.

Thành phố tiếp tục rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa TTHC: giảm số lượng, thời gian, thành phần hồ sơ, kinh phí thực hiện TTHC trong lĩnh vực đầu tư - đăng ký kinh doanh. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh thực hiện, tạo sự chuyển biến tích cực, hiệu quả trong công tác giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức theo hướng công khai, minh bạch, thuận lợi. Số lượng, tỷ lệ các TTHC liên thông, liên thông điện tử trong nội bộ cơ quan, giữa các cơ quan trong thành phố, giữa các cơ quan của thành phố với cơ quan ngành dọc ngày càng tăng lên; số lượng cơ quan, đơn vị áp dụng mô hình một cửa điện tử tiếp tục được mở rộng. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách TTHC trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư, đất đai.

Năm 2018, chính quyền Thành phố tiếp tục xác định là "Năm thực hiện CCHC - nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với chính quyền Thành phố" bằng nhiều giải pháp hiệu quả và hiệu lực, góp phần vào tăng trưởng kinh tế Thành phố. UBND Thành phố tập trung xây dựng và triển khai thực hiên kế hoạch triển khai các nội dung, đề án thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội về các lĩnh vực tổ chức bộ máy, quản lý đất đai, dự án, tài chính, ngân sách và nhiều chủ trương mới theo định hướng CCHC, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Cụ thể như thành lập Tổ công tác liên ngành về đầu tư và Tổ công tác liên ngành về xây dựng nhằm đảm bảo công tác thẩm định về đầu tư, xây dựng được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả, đúng quy định; xây dựng Tổ quản lý nợ công nhằm quản lý thống nhất tất cả nguồn vốn ngay từ khâu tiếp nhận; tăng cường và kiện toàn lại Hội đồng thẩm định giá, do Chủ tịch UBND Thành phố sẽ trực tiếp quyết định.

Năm 2018, Thành phố đặt mục tiêu đưa 80% TTHC vào cung cấp dịch vụ công mức độ 3, 4; hoàn tất kết nối hệ thống một cửa liên thông của các sở-ngành, quận-huyện với hệ thống một cửa điện tử Thành phố nhằm cung cấp tình trạng giải quyết hồ sơ…

TP.HCM: Nâng cao sự hài lòng của người dân với chính quyền - Ảnh 2.

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Lệ trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho các tập thể

Đối với công tác kiểm soát TTHC, trong năm 2017, Thành phố tiếp tục có nhiều nỗ lực và thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát TTHC. Các nhiệm vụ kiểm soát TTHC được triển khai kịp thời, đầy đủ theo quy định. Bên cạnh đó, Thành phố cũng đã chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm đáp ứng yêu cầu cải cách TTHC tại Thành phố. Năm 2017, 45/50 sở-ngành, quận-huyện đã ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ kiểm soát TTHC tại đơn vị, đạt tỉ lệ 90%; 42/50 sở-ngành, quận-huyện ban hành đầy đủ, kịp thời các kế hoạch trọng tâm, triển khai các chỉ đạo của Thành phố về kiểm soát TTHC, đạt tỉ lệ 84%.

Năm 2018, Thành phố tiếp tục hoàn thiện về thể chế; hoàn thiện và đưa vào khai thác cơ sở dữ liệu TTHC tập trung của Thành phố; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công khai TTHC; tăng cường kiểm tra đột xuất việc thực hiện trả kết quả hồ sơ; tăng cường liên thông điện tử trong giải quyết các TTHC ở các đơn vị;.

Nguồn: UBND TP.HCM

Tin mới nhất

09:00 AM

Hiểu về ngành Giám đốc thông tin (CIO) của kỷ nguyên số 4.0

Làm cách nào để doanh nghiệp có thể quản lý thông tin của mình một cách hiệu quả? Ngành học nào giúp bạn hoà mình vào kỷ nguyên số 4.0?

09:00 AM

Kênh sinh lời mới từ biệt thự biển

Những người có vốn đang tích cực ưu tiên dòng tiền cho biệt thự biển tại các địa phương có nhiều tiềm năng du lịch.

08:31 AM

Trầm cảm ở giới trẻ: 'Nới lỏng dây cương để con được thở'

TTO - Áp lực vừa phải sẽ trở thành động lực, nhưng nếu áp lực quá lớn sẽ trở thành phản lực và phản tác dụng khôn lường.

08:14 AM

Không xử lý rốt ráo 'cà phê pin', còn ai dám uống cà phê?

TTO - Nếu những kẻ sản xuất cà phê pin kia không được xử lý một cách thích đáng thì e rằng không chỉ người bán cà phê chân chính mà cả hàng ngàn nông dân trồng cà phê cũng phải lao đao vì sự mất lòng tin của người tiêu dùng.

07:47 AM

Huỳnh Anh: Tôi nghĩ làm phim đơn giản như tán gái

TTO - Không chỉ là diễn viên với vẻ ngoài hot boy, Huỳnh Anh còn là võ sĩ Taekwondo, phó đạo diễn một số phim, đạo diễn hành động và đang chuẩn bị hành trang làm đạo diễn phim màn ảnh rộng.

07:20 AM

Bắt nữ diễn viên Mỹ, nhân vật số 2 trong giáo phái tình dục NXIVM

TTO - Cô Allison Mack, nữ diễn viên nổi tiếng trong phim truyền hình Smallville, vừa bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc liên quan tới giáo phái tình dục kỳ quái có tên NXIVM ồn ào dư luận thời gian qua.

07:09 AM

Lại xả súng khi học sinh Mỹ tuần hành phản đối súng đạn

TTO - Một vụ xả súng trong trường học lại xảy ra khi hàng ngàn học sinh Mỹ đang đổ ra đường tuần hành nhân kỷ niệm 19 năm vụ xả súng ở trường trung học Columbine làm 13 người chết.

07:07 AM

Tất cả sẵn sàng cho 'Những mùa hoa hòa bình'

TTO - Các công tác chuẩn bị cho Câu chuyện hòa bình số 6 - Những mùa hoa hòa bình sẽ diễn ra vào 20h ngày 21-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) đã hoàn tất.

07:04 AM

Nghệ sĩ truyện tranh người lớn của Bỉ tới Việt Nam

TTO - Những tác phẩm truyện tranh của Dany tràn đầy sinh lực, sự hài hước và mang đậm phong cách truyện tranh châu Âu.

07:03 AM

Đi thang máy chung cư thế nào cho văn minh?

TTO - Thang máy là một trong những tiện ích không thể thiếu ở các khu chung cư, nhưng không phải ai cũng sử dụng thang máy một cách văn minh, lịch sự.

06:24 AM

Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào 'nhóm gây bất ổn'

TTO - Trong báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền toàn cầu do quyền ngoại trưởng John Sullivan vừa công bố, Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào nhóm gây bất ổn.

06:04 AM

Sau tuyên bố của Triều Tiên, Tổng thống Trump: 'Rất tốt lành'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như là người đầu tiên phát thông điệp hoan nghênh tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa của chính quyền Triều Tiên.