Thứ 4, ngày 3 tháng 6 năm 2020

TP.HCM muốn tăng thuế bia, rượu: phải cân nhắc

07/04/2019 10:35 GMT+7

TTO - Ý kiến một số chuyên gia về việc TP.HCm muốn tăng thuế với một số mặt hàng đặc biệt như bia, rượu...


TP.HCM muốn tăng thuế bia, rượu: phải cân nhắc - Ảnh 1.

Ông Đinh Văn Nhã

Ông Đinh Văn Nhã (phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội):

Nên cân nhắc

Việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu, bia sẽ phải qua nhiều bước. Theo quy định, TP.HCM sẽ xem xét, nghiên cứu và báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đề xuất tăng thuế. 

Tuy nhiên, TP nên cân nhắc các mặt, liệu đánh thuế có giảm lượng tiêu thụ đối với mặt hàng này hay không. Tuy nhiên, việc tăng thuế này sẽ ảnh hưởng đến cả người sản xuất và người tiêu dùng. Có thể một số doanh nghiệp sản xuất bia trên địa bàn sẽ cân nhắc chuyển cơ sở sản xuất sang các địa phương lân cận.

Hơn nữa, cơ chế đặc thù cho TP.HCM chỉ thí điểm đến năm 2020, sau đó Chính phủ sẽ sơ kết 3 năm thực hiện nghị quyết 54 để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2020. Về lâu dài, mức thuế mặt hàng này rất có thể sẽ được nâng lên trong phạm vi cả nước. Do đó, TP.HCM nên cân nhắc việc tăng thuế này.

Một chuyên gia về kiểm toán (đề nghị không nêu tên):

Bia, rượu từ các địa phương khác sẽ tràn vào

TP.HCM cần cân nhắc thấu đáo việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia. Về nguyên tắc, tăng thuế là để tăng thu nhưng việc TP tăng thuế rượu, bia chưa chắc đã giữ mức thu như cũ mà có thể giảm vì lượng sản xuất giảm mạnh. 

Trong khi đó, lượng sử dụng rượu, bia trên địa bàn khó giảm do sản phẩm này sẽ được nhập từ các địa phương lân cận - nơi có thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn. TP.HCM là một thị trường lớn, có thể nói sôi động nhất về tiêu thụ rượu, bia. Nếu nhà máy tại đây giảm sản lượng sản xuất thì sẽ được bù đắp bởi sản lượng được sản xuất ở các địa phương xung quanh.

Thực tế rượu, bia để lại tác hại lớn đối với xã hội khi bị lạm dụng. Có thể người ta cho rằng tăng thuế để hạn chế sử dụng bia, rượu. 

Tuy nhiên, đây là mặt hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của một bộ phận người dân nên rất mong TP lấy ý kiến của người sản xuất, người tiêu dùng, của dư luận xã hội, góp ý của chuyên gia để có quyết định phù hợp, đảm bảo chính sách đưa ra đạt mục tiêu đặt ra.

Chuyên gia Nhật: TP.HCM cần đánh thuế rượu bia trên lợi thế đặc thù Chuyên gia Nhật: TP.HCM cần đánh thuế rượu bia trên lợi thế đặc thù

TTO - Luật sư Fushihara Hirota - chuyên gia luật của Nhật Bản, tổng giám đốc Công ty tư vấn UIVN - cho rằng việc đánh thuế gắn với cơ chế đặc thù của TP cần dựa trên những lợi thế riêng, đặc thù của chính TP.HCM mới có tính thuyết phục.

L.THANH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận