Thứ 3, ngày 20 tháng 10 năm 2020

TP.HCM mời Hà Lan đầu tư công nghệ mới phục vụ người dân

21/05/2019 22:11 GMT+7

TTO - Nhiều công nghệ mới về chăm sóc sức khoẻ, hệ thống chiếu sáng công cộng, mô hình hợp tác công nghệ... của Hà Lan đã được lãnh đạo TP.HCM quan tâm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các thành viên Đại học công nghệ Eindhoven về các vấn đề mà TP.HCM quan tâm - Video: VIỄN SỰ

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, ngày 21-5 Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cùng đoàn đại biểu cấp cao TP đã có nhiều cuộc làm việc với các đơn vị công nghệ hàng đầu Hà Lan, gồm: Trung tâm đổi mới Philips; Khu công nghệ cao Eindhoven và Đại học kỹ thuật Eindhoven.

TP.HCM mời Hà Lan đầu tư công nghệ mới phục vụ người dân - Ảnh 2.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân và Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đang trao đổi với tập đoàn Philips về công nghệ mới chăm sóc sức khoẻ cho người dân - Ảnh: VIỄN SỰ

Tại Trung tâm đổi mới Philips, đoàn đã nghe giới thiệu các công nghệ mới về chăm sóc sức khoẻ cho người dân, trong đó có nhiều kỹ thuật mới.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP dự kiến sẽ xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông và gợi mở phía Philips có thể mở một trung tâm thử nghiệm công nghệ hiện tại và tương lai tại đây. Khi thành công sẽ nhân rộng áp dụng tại các bệnh viện của TP.HCM.

Đại diện tập đoàn Philips bày tỏ sự quan tâm đến gợi mở này của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và cho biết sẽ cử chuyên gia qua tìm hiểu về vấn đề này.

Tại Khu công nghệ cao Eindhoven, đoàn đã được công ty Signify giới thiệu về công nghệ chiếu sáng mới, tiết kiệm năng lượng và phù hợp với các hoàn cảnh sinh hoạt, công việc, đối tượng khác nhau.

Công ty Signify cho biết sẵn sàng hợp tác với TP.HCM để giúp TP xử lý vấn đề chiếu sáng tại một số công trình văn hoá có giá trị, các khu vực công cộng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết TP rất quan tâm tới công nghệ này. Sắp tới, TP sẽ tổ chức hội thảo về hiệu ứng ánh sáng trong các toà nhà và sẽ mời công ty Signify sang để tham dự.

Ông Tuyến cho biết TP đang hướng tới đô thị thông minh, trong đó chiếu sáng cộng cộng là vấn đề rất được quan tâm, làm sao để tiết kiệm năng lượng và phục vụ cho người dân được tốt nhất là điều TP hướng tới.

Ở Đại học kỹ thuật Eindhoven, đoàn đã được giới thiệu về mô hình hợp tác, thúc đẩy sáng tạo, phát triển công nghệ giữa Chính phủ, trường đại học, doanh nghiệp và người dân...

Đây là mô hình tương đối mới với sự tham gia của người dân, thay vì mô hình cũ chỉ gồm Chính phủ, trường đại học và doanh nghiệp.

Đại học kỹ thuật Eindhoven cho biết với sự tham gia của người dân trong mô hình hợp tác này, các công nghệ mới sẽ được phát triển trên nền tảng nhu cầu của người dân và khả năng áp dụng vào thực tiễn sẽ cao hơn.

Tối cùng ngày, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến và các thành viên của đoàn đã có cuộc làm việc với Phó thị trưởng Stijin Steenbakkers, trao đổi về một số vấn đề mà hai TP có thể hợp tác.

Sáng 22-5, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM sẽ rời Hà Lan đến Frankfurt (Đức), tiếp tục chương trình làm việc.

TP.HCM mời Hà Lan đầu tư công nghệ mới phục vụ người dân - Ảnh 3.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến và các thành viên của đoàn trao đổi với đại diện của công ty Signify về công nghệ chiếu sáng, tại Khu công nghệ cao Eindhoven - Ảnh: VIỄN SỰ

VIỄN SỰ (từ Eindhoven - Hà Lan)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận