Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

TP.HCM hoan nghênh Nhật Bản chuyển dịch chuỗi cung ứng

16/04/2021 16:08 GMT+7

TTO - Lãnh đạo TP.HCM cho biết thành phố đang chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng để đón tiếp các nhà đầu tư và hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thành phố.

TP.HCM hoan nghênh Nhật Bản chuyển dịch chuỗi cung ứng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio (trái) ngày 16-4 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Yamada Takio ngày 16-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố hoan nghênh quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng từ năm 2020 của doanh nghiệp Nhật Bản, nhiều doanh nghiệp Nhật đã chọn Việt Nam, trong đó có TP.HCM, là điểm đặt nhà máy sản xuất. 

"Điều này thể hiện sự tin tưởng của Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản đối với thị trường đang phát triển của Việt Nam", ông Phong nói, cho biết thành phố đang chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng mở cửa tiếp đón các nhà đầu tư.

Đại sứ Yamada Takio nhất trí với ý tưởng tổ chức hội nghị trực tuyến để kết nối doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam. Ông Takio nhấn mạnh Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn nhất của Nhật tại ASEAN dù trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn hoành hành. 

Ngoài ra, phía Nhật cũng sẽ quan tâm đến những đề xuất từ lãnh đạo thành phố trong các sáng kiến hợp tác về giáo dục, bồi dưỡng nhân lực và giao lưu văn hóa.

Về dự án tuyến metro số 1, ông Phong cho biết đây là dự án mà thành phố rất mong đợi và dự kiến sẽ hoàn thành các bước chuẩn bị cho việc ký kết phụ lục 19 của hợp đồng tư vấn chung dự án trong tháng này (4-2021). 

Theo đại sứ Nhật Bản, TP.HCM đã tạm ứng tổng cộng 200 triệu USD cho dự án, nhưng Liên danh tư vấn NJPT đang gặp khó khăn vì không được thanh toán trong 4 năm qua, tổng cộng 28 triệu USD. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói rằng thành phố sẽ làm việc với Chính phủ về vấn đề giải ngân vốn ODA cho dự án metro.

Ông Takio cũng bày tỏ lo ngại về tiến độ của dự án Bến Lức - Long Thành. Lãnh đạo thành phố cho biết tuyến cao tốc Bắc Nam, đoạn Bến Lức - Long Thành đi ngang qua thành phố nhưng vẫn thuộc quản lý của Bộ Giao thông vận tải.

Đối với dự án cải tạo môi trường nước của thành phố, phía Nhật Bản thông báo nguồn vốn cho dự án không còn và đề nghị thành phố tạm ứng thêm để dự án tiếp tục trong tháng 4-2021.

Chính quyền TP.HCM cam kết đẩy nhanh việc cho vay dự án và cân nhắc tạm ứng 700 tỉ đồng cho giai đoạn từ nay đến tháng 8-2021.

TP.HCM khẳng định đủ điều kiện gia hạn thời gian giải ngân 313 triệu USD của metro số 2 TP.HCM khẳng định đủ điều kiện gia hạn thời gian giải ngân 313 triệu USD của metro số 2

TTO - UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính báo cáo về việc đã đủ điều kiện gia hạn thời gian giải ngân và điều chỉnh lịch trả nợ khoản vay 313 triệu USD của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) cho dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận