Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

TP.HCM được phân bổ nhiều nhất trong số vắc xin đã về Việt Nam

22/07/2021 09:09 GMT+7

TTO - Cho tới nay, trong số vắc xin đã về Việt Nam và sắp về trong thời gian trước mắt, TP.HCM là địa phương được phân bổ nhiều nhất. Quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là dành tất cả những gì tốt nhất để giúp TP.HCM chiến thắng dịch bệnh.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, TP.HCM là địa phương đã tiêm nhiều nhất cho người dân, cả về số lượng mũi tiêm cũng như tỉ lệ người được tiêm so với tổng số dân, cao hơn nhiều so với Hà Nội. (Xem thêm số liệu cụ thể tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal).

Tại buổi làm việc của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, với TP.HCM ngày 20-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết dự kiến từ nay đến tháng 9-2021, lượng vắc xin phân bổ cho TP.HCM tối thiểu 5 triệu liều, như vậy đạt khoảng 50% đối tượng tiêm vắc xin của TP.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết theo các hợp đồng đã ký, về cơ bản chúng ta có đủ lượng vắc xin để tiêm đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, từ nay đến tháng 8-2021, lượng vắc xin về chưa nhiều.

Chính phủ đã có kế hoạch phân bổ vắc xin cho các tỉnh, thành phố nhưng trước tình hình dịch bệnh ở TP.HCM diễn biến rất phức tạp, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế ưu tiên tối đa cho TP.HCM. Tới đây, khi vắc xin phòng chống COVID-19 tiếp tục về Việt Nam, Chính phủ sẽ dành ưu tiên lớn nhất cho TP với tinh thần "Cả nước vì TP.HCM, TP.HCM vì cả nước".

Còn tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng vừa cho biết Hà Nội đang lên phương án tiêm vắc xin cho 5,1 triệu dân. Đây là số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (ở lứa tuổi từ 18 đến 65) của Hà Nội, căn cứ theo nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.

Phương án này nằm trong chiến dịch tiêm chủng toàn quốc, dự kiến hoàn thành trong nửa đầu năm 2022, không phải trong thời gian trước mắt. Xin được nhấn mạnh: 5,1 triệu liều là kế hoạch trong tương lai.

Mới đây nhất, Bộ Y tế đã phân bổ hơn 2 triệu liều vắc xin Moderna cho 53 tỉnh, thành phố, lực lượng quân đội, công an và 20 bệnh viện, viện, trường đại học.

Theo đó, 10 tỉnh, thành phố phía Nam được phân bổ 505.680 liều, trong đó TP.HCM được phân bổ nhiều nhất với 235.200 liều. Tiếp đến là Đồng Nai và Bình Dương, mỗi tỉnh 65.520 liều. Tại miền Bắc, Hà Nội được phân bổ nhiều nhất với 120.960 liều.

Về kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 5 tại TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết đợt này TP được phân bổ hơn 930.000 liều. Hiện có khoảng 1,3 triệu người đăng ký tiêm.

Đến nay, phần mềm quản lý tiêm chủng đã được hoàn thiện, bảo đảm người đến tiêm theo khung giờ, đúng đối tượng, bảo đảm công tác an toàn phòng, chống dịch. TP.HCM dự kiến sẽ triển khai tiêm tại 20 bệnh viện, 624 điểm tiêm trong thời gian 2 tuần, nhưng không nhất thiết chia đều trong từng ngày.

Trên cơ sở đó, chiều 21-7, TP.HCM đã tổ chức tiêm chủng tại các điểm đã được tập huấn kỹ lưỡng trước khi triển khai đồng loạt tiêm 930.000 liều vắc xin phòng COVID-19 từ ngày 22-7.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt này của TP.HCM dự kiến diễn ra trong 2 đến 3 tuần và có thể kéo dài tùy tình hình thực tế để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch và không ảnh hưởng việc tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch của TP.

Ngày 20-7, Bộ Y tế cũng đã gửi văn bản hỏa tốc đến UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức tiêm chủng trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Văn bản của Bộ Y tế cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên cấp vắc xin cho các địa phương có diễn biến dịch bệnh phức tạp. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy nhanh, tăng tốc độ tiêm chủng phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Bộ Y tế khẳng định, toàn bộ số vắc xin tiếp nhận đã được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, minh bạch, ưu tiên cho các tỉnh, thành phố đang có dịch, các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ, các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư; các tỉnh, thành phố có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử từ tháng 7-2021 đến tháng 4-2022, Bộ Y tế đưa ra 16 nhóm đối tượng được tiêm chủng và 4 nhóm tỉnh, thành phố được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 gồm:

- Các tỉnh, thành đang có dịch, trong đó ưu tiên tiêm trước cho đối tượng ở vùng đang có dịch.

- Các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ

- Các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư.

- Các tỉnh, thành phố có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế.

Bộ Y tế sẽ phân bổ vắc xin theo từng đợt cung ứng vắc xin theo thứ tự ưu tiên.

TP.HCM bắt đầu tiêm hơn 930.000 liều vắc xin đợt 5 cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên TP.HCM bắt đầu tiêm hơn 930.000 liều vắc xin đợt 5 cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên

TTO - Sáng nay 22-7, TP.HCM chính thức tiêm vắc xin đợt 5 cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên với 930.000 liều. Người mắc bệnh nền, trên 65 tuổi tiêm ở bệnh viện. Các đối tượng còn lại tiêm ở điểm tiêm cộng đồng.

VGP News
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận