07/01/2018 10:04 GMT+7

TP.HCM đề xuất tăng hệ số giá đất

TIẾN LONG - MAI HOA
TIẾN LONG - MAI HOA

TTO - UBND TP.HCM kiến nghị tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 lên 0,1 lần so với hệ số điều chỉnh giá đất hiện nay.

TP.HCM đề xuất tăng hệ số giá đất - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục nhà đất tại UBND huyện Hóc Môn, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Như vậy, hệ số điều chỉnh giá đất tại TP.HCM được đề xuất tăng sau ba năm (từ năm 2015 đến 2017) giữ ổn định.

Tăng 0,1 lần

Sở Tài chính và Sở Tài nguyên - môi trường đưa ra hai phương án hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018.

- Phương án 1: giữ hệ số điều chỉnh giá đất như quyết định số 19 của UBND TP.HCM (quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017).

- Phương án 2: đề xuất tăng 0,1 lần. Theo Sở Tài chính, hệ số điều chỉnh giá đất đã được giữ nguyên từ năm 2015 đến 2017. Hiện nay, tình hình thị trường giá đất có tăng thông qua các giao dịch chuyển nhượng trên thị trường.

Lý giải cho đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất, hai sở trên cho rằng khi xây dựng bảng giá đất năm 2015, giá đất tại bảng giá đất đã tăng khoảng hai lần so với bảng giá đất năm 2014, dẫn đến việc nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất từ năm 2015 cũng tăng lên. 

Do đó, khi xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2015, hai sở đã cân đối giá đất phù hợp, tạo điều kiện cho người sử dụng đất nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tránh việc tăng đột biến.

Trong vòng ba năm (từ năm 2015 đến 2017), hệ số điều chỉnh giá đất đã được giữ nguyên. Tuy nhiên, giá đất do UBND TP quy định tại bảng giá đất hiện nay chỉ bằng khoảng 1/3 giá thị trường. 

Hiện nay, sau khi khảo sát giá đất chuyển nhượng trên thị trường và đối chiếu với giá đất tại một số tuyến đường đã duyệt giá bồi thường, giá đất tại các tuyến đường khảo sát đều có xu hướng tăng 10-20%. 

Hai sở nhận thấy việc tăng 0,1 lần hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 là phù hợp so với giá đất tăng của thị trường. Việc tăng này cũng không gây xáo trộn, ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng đất vì chỉ tăng khoảng 10%.

Không ảnh hưởng nhiều đến dân

Nếu mức quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 được thông qua theo đề xuất của UBND TP.HCM, hệ số điều chỉnh giá đất sẽ được cộng thêm 0,1 lần vào các nhóm so với quy định tại quyết định số 19.

- Nhóm 1: Trường hợp Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân; phần diện tích đất ở vượt hạn khi người dân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở sẽ áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất là 1,1 lần giá đất do UBND TP quy định.

- Nhóm 2: Trường hợp xác định đơn giá thuê đất hằng năm; xác định giá khởi điểm trong đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm; xác định đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê theo quy định tại khoản 3 điều 189 Luật đất đai: hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng tùy theo mục đích sử dụng đất và khu vực.

Một vị đại diện Sở Tài nguyên - môi trường cho hay hiện giá đất trên thị trường bất động sản TP.HCM đang tăng so với năm 2015 và năm 2016. Việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên có thể làm giá đất tăng thêm. 

Tuy nhiên, hiện nay giá đất do UBND TP công bố mới chỉ bằng 30% giá thị trường, do vậy việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất 0,1 lần không ảnh hưởng nhiều đến người dân.

Xác định giá khởi điểm đấu giá

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) là hệ số để xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Hệ số này hằng năm do Sở Tài chính chủ trì xác định theo từng khu vực, tuyến đường, vị trí tương ứng với từng mục đích sử dụng đất phù hợp với thị trường và điều kiện phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Trong tờ trình điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất lần này, UBND TP.HCM còn đề xuất bổ sung nội dung xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê.

TIẾN LONG - MAI HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên