22/10/2018 17:01 GMT+7

TP.HCM công bố nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ngày 20/10, Sở Công thương TP.HCM và Sở NN&PTNTVN TP.HCM công bố danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố giai đoạn 2018 - 2020.

TP.HCM công bố nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực - Ảnh 1.

Khách hàng tham quan các sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố tại hội nghị.

Theo đó, danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của TP.HCM giai đoạn 2018 - 2020 là các sản phẩm công nghiệp thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu (cơ khí, điện tử, hóa dược - cao su - nhựa, chế biến tinh lương thực - thực phẩm) và ngành công nghiệp truyền thống là dệt may. Các ngành công nghiệp chủ lực ngày càng có khả năng cạnh tranh cao, năng lực sản xuất lớn, có tiềm năng thị trường trong nước, xuất khẩu, đóng góp đáng kể cho tổng sản phẩm nội địa và phát triển kinh tế của thành phố. Ngoài ra, các nhóm sản phẩm nông nghiệp tiềm năng là thuốc, hóa dược và dược liệu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết sản phẩm công nghiệp chủ lực là sản phẩm được sản xuất bởi doanh nghiệp của thành phố, là doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã và có trụ sở chính tại TP.HCM; sản phẩm có giá trị gia tăng, năng suất lao động cao; có thiết kế sáng tạo, tính ưu việt; có hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường; đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, khả năng thay thế, cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu; không vi phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài tiêu chí chung nói trên, các sản phẩm còn phải đáp ứng tiêu chí của từng ngành.

"Để hỗ trợ nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố phát triển, thành phố chỉ đạo Sở nghiên cứu, tham mưu chính sách hỗ trợ các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, từ đó tập trung nguồn lực để hỗ trợ các nhóm sản phẩm chủ lực tiếp tục phát triển, đủ sức lan tỏa, dẫn dắt thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu… Trong đó, tập trung 5 nhóm giải pháp như: Mặt bằng, cơ chế vốn, khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực và xúc tiến thương mại, phát triển thị trường. Với sự hỗ trợ của các đơn vị và các nhóm giải pháp, hy vọng nhóm ngành công nghiệp chủ lực của thành phố sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thành những thương hiệu tầm khu vực, thúc đẩy ngành công nghiệp thành phố phát triển", ông Phạm Thành Kiên cho biết thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận