14/05/2020 10:04 GMT+7

TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - UBND TP.HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2020-2021, theo đó công tác tuyển sinh sẽ diễn ra trễ hơn so với mọi năm, tập trung trong tháng 7 và tháng 8-2020.

TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Cụ thể, các trường mầm non sẽ bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1 đến 20-7; trường tiểu học tuyển sinh lớp 1 từ ngày 1-7, ngày 31-7 công bố kết quả; trường THCS tuyển sinh lớp 6 từ 15-7, ngày 5-8 công bố kết quả; trường THPT tuyển sinh lớp 10 vào ngày 16 và 17-7.

Xem lịch thi tuyển sinh lớp 10 tôi rất lo lắng. Nhà trường sẽ hoàn thành chương trình giảng dạy, cho học sinh làm bài kiểm tra cuối học kỳ trước 30-6 theo đúng hướng dẫn của Sở GD-ĐT. Như vậy, học sinh chỉ có 2 tuần để ôn thi, thực sự là rất cập rập.

Một giáo viên dạy văn lớp 9 ở TP.HCM

100% học sinh lớp 1 học 2 buổi/ngày

"Sở GD-ĐT TP đã yêu cầu các quận, huyện lên kế hoạch, chuẩn bị phòng ốc để thực hiện dạy 2 buổi/ngày cho 100% học sinh lớp 1 năm học 2020-2021. 

Đây là yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới và năm học tới sẽ là năm học đầu tiên các trường tiểu học triển khai chương trình này" - một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết.

Việc học sinh được học 2 buổi/ngày có lẽ là tin vui đối với nhiều phụ huynh ở TP.HCM, nhất là phụ huynh ở vùng ven, vùng có đông dân nhập cư. 

"Tháng 9 này con út của tôi sẽ vào lớp 1. Nếu cháu được học cả ngày ở trường thì phụ huynh chúng tôi đỡ khổ. Cháu lớn nhà tôi hiện đang học lớp 3 nhưng chỉ được học 1 buổi/ngày do trường thiếu phòng ốc. Vợ chồng tôi thì đi làm suốt từ sáng đến tối, buổi trưa không thể về đón con và cũng không thể ở nhà trông con vào buổi chiều. Chúng tôi đành gửi con cho một người quen, thù lao trả cho họ tính ra cao hơn so với phí bán trú ở trường tiểu học mà điều kiện ăn ngủ thì chật chội, thiếu thốn, tôi cũng không an tâm lắm" - chị Vương Ngọc Nga, phụ huynh ở phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM, tâm sự.

Theo một lãnh đạo phòng GD-ĐT ở TP.HCM, việc bố trí cho 100% học sinh lớp 1 học 2 buổi/ngày rất khó khăn, nhất là trong tình trạng dân số tăng cơ học như hiện nay. "Tuy nhiên, quận chúng tôi dự kiến giảm bớt số học sinh khối 2, 3, 4, 5 học 2 buổi/ngày, ưu tiên chỗ học cho học sinh khối lớp 1" - vị này nói.

Lớp 6 và lớp 10: tăng cường ngoại ngữ

"Thành phố khuyến khích các trường trung học tổ chức dạy môn toán và các môn khoa học tự nhiên bằng ngoại ngữ; tổ chức dạy các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam nhằm thực hiện chủ trương hội nhập, thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của TP". 

Đó là một trong những nội dung Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2020-2021 của UBND TP.HCM.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, nếu các trường THCS, THPT bảo đảm đủ điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên thì làm đề xuất để mở lớp dạy tăng cường ngoại ngữ, dạy các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam…

Năm học 2020-2021, ngoài Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thực hiện kỳ khảo sát để tuyển sinh lớp 6, các trường THCS còn lại sẽ tuyển sinh bằng phương pháp xét tuyển. Sở

GD-ĐT TP cho biết phụ huynh có thể chọn cho con em mình một trong những loại hình học tăng cường ngoại ngữ như lớp 6 tăng cường tiếng Anh, lớp 6 tăng cường tiếng Pháp, lớp 6 tăng cường tiếng Trung, lớp 6 tăng cường tiếng Nhật (ngoại ngữ 1), lớp 6 tăng cường tiếng Đức (ngoại ngữ 2), lớp 6 tăng cường tiếng Hàn.

Riêng lớp 6 chương trình dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam sẽ tuyển những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học tích hợp. Đối với học sinh chưa học tích hợp ở tiểu học thì phải làm bài khảo sát năng lực tiếng Anh đầu vào của chương trình, hoặc đạt một số yêu cầu về tiếng Anh nhất định.

3 nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ nằm trong phạm vi chương trình trung học cơ sở, chủ yếu ở lớp 9. Thí sinh sẽ thi 3 môn gồm toán, văn và ngoại ngữ, trong đó môn văn và toán có thời gian làm bài 120 phút/môn, môn ngoại ngữ 60 phút.

Điểm thi là tổng điểm ba bài thi (toán và văn hệ số 2, ngoại ngữ hệ số 1) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh vẫn được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10 thường và 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên.

TP.HCM thi tuyển lớp 10 ngày 16 và 17-7 TP.HCM thi tuyển lớp 10 ngày 16 và 17-7

TTO - UBND TP.HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2020-2021. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận