Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

TP.HCM: 3 tháng phát hiện 36 đơn vị sai phạm số tiền hơn 6.700 tỉ đồng

23/11/2020 19:11 GMT+7

TTO - Mặc dù công tác phòng, chống tham nhũng được TP.HCM chú trọng nhưng vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức lợi dụng nhiệm vụ để nhũng nhiễu, vòi vĩnh, cố ý làm trái quy trình để vụ lợi…


TP.HCM: 3 tháng phát hiện 36 đơn vị sai phạm số tiền hơn 6.700 tỉ đồng - Ảnh 1.

UBND TP.HCM đã có báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng quý 3-2020 và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Theo đó, quý 3-2020, TP.HCM đã tiến hành 100 cuộc thanh tra hành chính. Qua đó, phát hiện 36 đơn vị có sai phạm, sai phạm về tiền là hơn 6.700 tỉ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 5 tập thể, 27 cá nhân và chuyển cơ quan điều tra 8 vụ việc.

Bên cạnh đó, TP.HCM đã tổ chức hơn 2.700 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về tiền là hơn 1,6 tỉ đồng. Đã ban hành gần 3.000 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 27 tỉ đồng. 

TP cùng tổ chức 50 cuộc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Qua đó, phát hiện vi phạm về tiền là hơn 24 tỉ đồng, đã kiến nghị xử lý hành chính 7 tổ chức và 6 cá nhân.

Theo báo cáo của Công an TP.HCM, quý 3-2020 đơn vị này đã thụ lý điều tra 18 vụ việc với 24 bị can liên quan đến vụ án tham nhũng với tổng số tiền thiệt hại hơn 1.000 tỉ đồng. Qua đó đã thu hồi hơn 664 tỉ đồng.

Theo đánh giá của UBND TP, mặc dù công tác phòng, chống tham nhũng được TP.HCM chú trọng nhưng một số đơn vị thực hiện nhiệm vụ còn mang tính hình thức, chưa sâu sát, giám sát nội bộ chưa thường xuyên.

Bên cạnh đó, các đơn vị còn thiếu sót về việc công khai minh bạch thu chi tài chính, quản lý tài sản công. Tiến độ xử lý tin báo tố giác tội phạm và công tác điều tra, khởi tố, xét xử còn chậm..

Theo UBND TP, hiện nay vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức thiếu tu dưỡng rèn luyện, lợi dụng nhiệm vụ được giao để nhũng nhiễu, vòi vĩnh, cố ý làm trái quy trình để vụ lợi. Cùng với đó, do cán bộ, công chức, người dân còn e ngại, cả nể nên hiệu quả phòng, chống tham nhũng chưa đáp ứng yêu cầu.

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra phát hiện hành vi tham nhũng. Trong đó, tập trung chấn chỉnh công tác quản lý ở những lĩnh vực có nguy cơ cao như các dự án trọng điểm của TP; công tác quản lý, thu hồi, giải phóng mặt bằng; dự án BOT; cổ phần hóa doanh nghiệp…

TP.HCM thi hành án hơn 112 ngàn tỉ, có một phần lớn từ án tham nhũng, kinh tế TP.HCM thi hành án hơn 112 ngàn tỉ, có một phần lớn từ án tham nhũng, kinh tế

TTO - Báo cáo của Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM với HĐND TP cho thấy, trong năm 2020 phải thi hành án hơn 112.000 tỉ đồng, trong đó có số tiền rất lớn thu hồi trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận