Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

TP Thủ Đức sắp đi vào hoạt động: lo về các thủ tục hành chính, tố tụng

25/12/2020 20:17 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo phải hạn chế thấp nhất rắc rối về các loại thủ tục cho dân giai đoạn chuyển tiếp của TP Thủ Đức tại buổi làm việc về triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng quận 2 lần 6 chiều 25-12.

TP Thủ Đức sắp đi vào hoạt động: lo về các thủ tục hành chính, tố tụng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo tại buổi làm việc - Ảnh: THÁI AN

Chiều 25-12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã dần đầu đoàn công tác có buổi làm việc với Quận ủy quận 2 về công tác triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần 6.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận về tình hình thành lập, tổ chức, hoạt động của TP Thủ Đức theo nghị quyết của Quốc hội.

Ông Lê Đức Thanh, chủ tịch UBND quận 2, cho rằng nghị quyết thành lập TP Thủ Đức có hiệu lực ngay lập tức kể từ ngày 1-1-2021, tuy nhiên nghị quyết lại không có điều khoản quy định giai đoạn chuyển tiếp. Vậy về pháp lý thì UBND 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) sẽ không đủ cơ sở pháp lý để ban hành các văn bản hành chính, quyết định hành chính kể từ sau ngày 1-1-2021. 

Theo ý kiến của TP.HCM thì UBND 3 quận này vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đến ngày 1-3-2021. Vì vậy đề nghị phải có văn bản quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của 3 quận này được tiếp tục cho đến 1-3-2021 để đảm bảo giá trị pháp lý các văn bản pháp lý, hành chính ban hành trong giai đoạn này. 

"Đặc biệt là các văn bản liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, nếu không chặt chẽ về pháp lý thì các văn bản được ban hành trong giai đoạn này có thể dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại..." - ông Thanh nói.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng vấn đề thiếu điều khoản giai đoạn chuyển tiếp trong nghị quyết thành lập TP Thủ Đức đã được các cơ quan, các cấp có liên quan phát hiện ra. TP sẽ có văn bản báo cáo cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội để sớm có văn bản hướng dẫn.

Liên quan đến hoạt động cơ quan tố tụng tại TP Thủ Đức, Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong cho hay sắp tới sẽ giải thể 3 tòa án quận để thành lập Tòa án TP Thủ Đức. Việc này sẽ phát sinh các khó khăn liên quan đến hàng loạt vấn đề tố tụng. 

"Ví dụ như các hồ sơ đang do tòa án các quận thụ lý, đang mời đương sự giải quyết sau ngày 1-1-2021 sẽ giải quyết ra sao. Rồi hồ sơ tòa án các quận có quyết định đưa ra xét xử sau ngày 1-1-2021 phải giải quyết ra sao..." - ông Phong phân tích. 

Ông Phong cho hay, với phương châm khi lập TP Thủ Đức thì phải giải quyết các vấn đề liên quan người dân, không được đình trệ, không được chậm, vì vậy các vấn đề liên quan tố tụng  cần có hướng dẫn sớm... 

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, con người... của Tòa án TP Thủ Đức cũng cần giải quyết sớm. Hiện nay quận Thủ Đức là quận có lượng án thụ lý giải quyết nhiều nhất trong 3 quận, khoảng 2.600 - 2.700 vụ/năm, kế đến là quận 9 với 1.600 - 1.700 vụ, quận 2 là khoảng 1.500 vụ/năm. Tuy nhiên, trụ sở Tòa án quận 2 vì xây sau nên có diện tích lớn nhất.

"Trước mắt TP có đề xuất tiếp tục duy trì 3 hoạt động tố tụng tại trụ sở của 3 tòa án quận hiện hữu. Sau này nếu xây Tòa án TP Thủ Đức tập trung ở trung tâm hành chính TP Thủ Đức thì tính toán phù hợp. Riêng về tổ chức con người cho Tòa án TP Thủ Đức thì sơ bộ cũng đã có phương án..." - ông Phong thông tin thêm.

Đồng tình các ý kiến trên, đại diện Viện Kiểm sát TP.HCM cũng đề nghị cần có phương án, hướng dẫn sớm liên quan đến tổ chức, hoạt động của các cơ quan tố tụng (cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án) của TP Thủ Đức từ ngày 1-1-2021...

Chỉ đạo về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhắc lại quan điểm khi triển khai thực hiện TP Thủ Đức phải hạn chế đến thấp nhất các rắc rối, khó khăn, vướng mắc cho người dân trong giai đoạn chuyển tiếp, quá độ của TP Thủ Đức. 

"TP.HCM sẽ cố gắng hết sức mình để bảo đảm điều này. Đồng thời cũng lưu ý công tác tuyên truyền, vận động cho người dân thông hiểu để thông cảm, chia sẻ với chính quyền trong giai đoạn này..." - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Không để đầu cơ đất ảnh hưởng quy hoạch, quỹ đất của TP Thủ Đức

Một nhiệm vụ rất quan trọng mà Bí thư Thành ủy lưu ý quận 2 là không để xảy ra tình trạng chuyển nhượng đất đai không đúng quy hoạch, đầu cơ đất đai ảnh hưởng đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng quỹ đất cho TP Thủ Đức trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Bí thư quận ủy quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho hay, quận 2 đã phủ quy hoạch 1/2000 toàn địa bàn quận. Hiện nay, các dự án khu dân cư đa số thực hiện theo quy hoạch của quận 2. Bên cạnh đó địa bàn quận cũng có một số quỹ đất diện tích khá lớn được thu hồi từ các dự án của Công ty dịch vụ công ích quận 2, dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi…

Cam kết trước Bí thư Thành ủy, ông Hưng khẳng định quận 2 đang quản lý đất theo quy hoạch chặt chẽ. Đồng thời, các diện tích đất công cộng, đất thực hiện dự án công đều có hồ sơ quản lý rất chặt.

Đồng thời, ông Hưng cũng nêu ra một khó khăn là hiện thiếu chế tài đối với các chủ đầu tư không thực hiện công tác nghiệm thu, bàn giao phần công trình giao thông, công viên... tại các dự án gây khó khăn cho các vấn đề duy tu, sữa chữa, khiến người dân cũng bức xúc. Ngoài ra, còn một tình trạng nữa là người dân xây dựng thêm tầng không phép sau khi hoàn công công trình...

'Khai tử' sổ hộ khẩu từ năm 2023, hạn chế thông tin cư trú làm điều kiện thủ tục hành chính

TTO - Người dân sẽ tiếp tục được sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cho đến hết ngày 31-12-2022 để tránh phát sinh thêm thủ tục hành chính khi luật mới có hiệu lực thi hành.

ÁI NHÂN - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận