Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

TP.HCM yêu cầu xử lý triệt để 57 bến thủy hoạt động trên sông rạch trái phép

08/01/2021 14:59 GMT+7

TTO - Nhiều bến thủy nội địa hoạt động trái phép trên sông rạch gây ảnh hưởng đến môi trường. Thế nhưng, do chưa có biện pháp xử lý triệt để nên các bến thủy này vẫn tồn tại trong thời gian dài.

TP.HCM yêu cầu xử lý triệt để 57 bến thủy hoạt động trên sông rạch trái phép - Ảnh 1.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải đang kiểm tra một bến thủy nội địa không phép chuyên bốc dỡ cát đá - Ảnh: V.TÀI

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Công an TP và UBND 11 quận huyện thực hiện chỉ đạo của UBND TP về kiểm tra xử lý triệt để 57 bến thủy nội địa không phép trên các tuyến sông, rạch TP. 

Lý do là các bến thủy nội địa này kinh doanh vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và có một số bến nằm trong phạm vi bảo vệ hành lang an toàn giao thông các cầu.

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, 57 bến thủy nội địa đã được Thanh tra Sở Giao thông vận tải xác định có 52 bến thủy nằm trên địa bàn quận 2, 7, 8, 9, 12, Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ và Bình Chánh.

Trong đó các địa phương có bến thủy nội địa không phép nhiều nhất là huyện Bình Chánh có 13 bến, quận 9 12 bến, Hóc Môn 8 bến, Cần Giờ 5 bến.

Đồng thời trên địa bàn của Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực 3 thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam quản lý có 5 bến hoạt động không phép.

Sở Giao thông vận tải đề nghị các cấp chính quyền áp dụng biện pháp xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa và cần xử lý dứt điểm các bến thủy nội địa không phép.

Theo Thanh tra Sở Giao thông vận tải, đa phần các bến thủy nội địa kinh doanh vật liệu xây dựng như bốc xếp cát, đá từ tàu ghe lên bờ để vận chuyển bằng đường bộ hoặc vận chuyển vật liệu xây dựng từ TP về miền Tây. 

Một số bến thủy nằm ở gần các cầu bắc qua sông rạch không đảm bảo an toàn giao thông, hoặc làm rơi vật liệu xuống sông rạch gây cản trở dòng chảy…

TP.HCM qui hoạch 412 bến thủy nội địa vận chuyển hành khách và hàng hóa TP.HCM qui hoạch 412 bến thủy nội địa vận chuyển hành khách và hàng hóa

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP đưa vào qui hoạch 412 bến thủy nội địa ở TP trong giai đoạn năm 2020-2030.

NGỌC ẨN - D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận