Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

TP.HCM qui hoạch 412 bến thủy nội địa vận chuyển hành khách và hàng hóa

05/11/2020 14:27 GMT+7

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP đưa vào qui hoạch 412 bến thủy nội địa ở TP trong giai đoạn năm 2020-2030.

TP.HCM qui hoạch 412 bến thủy nội địa vận chuyển hành khách và hàng hóa - Ảnh 1.

Bến tàu khách ở bến Bạch Đằng bên sông Sài Gòn, quận 1 - Ảnh: VĂN BÌNH

Theo đó, cần chỉ đạo các Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND các quận huyện cập nhật, quản lý các vị trí bến thủy nội đia vào các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trong phạm vi địa giới hành chính, trách nhiệm quản lý của từng địa phương.

Trên cơ sở đề xuất của các sở và của UBND 21 quận, huyện TP, định hướng có 412 vị trí đầu tư xây dựng bến thủy nội địa trong giai đoạn 2020 - 2030. Trong đó gồm 174 bến hàng hóa, 13 bến chuyên dùng, 175 bến hành khách, 28 bến khách ngang sông và 22 bến tổng hợp.

Việc quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân sống trong đô thị. Tất cả đều được thể hiện thông qua đề án qui hoạch đô thị tại TP trong giai đoạn năm 2020 - 2030.

TP.HCM qui hoạch 412 bến thủy nội địa vận chuyển hành khách và hàng hóa - Ảnh 2.

Bến tàu tuyến buýt sông ở TP.HCM - Ảnh: VĂN BÌNH

Hiện TP có tổng số 302 bến thủy nội địa bao gồm các bến hành khách, bến hàng hóa. Các bến thủy này đã vận chuyển hàng triệu lượt hành khách và hàng triệu tấn hàng hóa mỗi năm từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây. Tuy nhiên, TP vẫn còn tồn tại 63 bến thủy nội địa không phép hoạt động đan xen.

Sở Giao thông vận tải TP cho biết, trong thời gian qua, việc cấp phép cho các bến thủy nội địa hoạt động gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Bởi theo thông tư 50/2014 của Bộ Giao thông vận tải qui định trường hợp dự án đầu tư xây dựng cảng, bến thủy nội địa chưa có trong qui hoạch hoặc có sự khác nhau so với qui hoạch trước khi thực hiện dự án, chủ đầu tư phải báo cáo và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt qui hoạch chấp nhận.

Thế nhưng, trong qui hoạch mạng lưới đường thủy và cảng bến khu vực TP.HCM được UBND TP, phê duyệt vào năm 2009 và có hiệu lực đến năm 2020 lại chỉ qui hoạch cảng thủy nội địa, không qui hoạch cụ thể vị trí bến thủy nội địa.

Do đó, việc qui hoạch 412 vị trí bến thủy nội địa ở TP.HCM giai đoạn 2020 - 2030 sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư phát triển các bến vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng đường sông, chia tải cho đường bộ. Đồng thời, còn giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trong khu vực.

TP.HCM đình chỉ hoạt động 8 bến thủy nội địa TP.HCM đình chỉ hoạt động 8 bến thủy nội địa

TTO - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM cho biết đã đình chỉ 8 bến thủy nội địa trên địa bàn do đã hết hạn giấy phép, không còn nhu cầu hoạt động. Chủ phương tiện lưu ý không cập vào những bến này.

NGỌC ẨN - D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận