08/02/2023 09:11 GMT+7

TP.HCM xử lý nghiêm phòng khám liên kết 'cò' dẫn dụ bệnh nhân

Qua kiểm tra đột xuất nhiều phòng khám tư nhân xung quanh bệnh viện tuyến cuối TP.HCM, Sở Y tế TP phát hiện nhiều phòng khám có dấu hiệu liên kết với "cò" dẫn dụ bệnh nhân và nhiều sai phạm trong khám chữa bệnh.

TP.HCM xử lý nghiêm phòng khám liên kết cò dẫn dụ bệnh nhân - Ảnh 1.

Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 (quận Bình Thạnh) đã chuyển sang cơ sở mới nhưng “cò” ở cơ sở cũ vẫn hoạt động - Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Sáng 8-2, Sở Y tế TP.HCM cho biết Thanh tra sở vừa triển khai ba đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật của các phòng khám tư nhân xung quanh một số bệnh viện.

Kết quả kiểm tra năm phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân cho thấy một phòng khám có dấu hiệu hoạt động của "" dẫn dụ bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Đó là một phòng khám chuyên khoa nội (ở gần Bệnh viện Ung bướu cơ sở cũ) quận Bình Thạnh.

Bốn phòng khám còn lại tuy chưa phát hiện có dấu hiệu "cò" nhưng đều có vi phạm về các quy định chuyên ngành trong quá trình hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với cơ quan đơn vị có liên quan tiến hành xử lý các cơ sở, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, sẽ xử lý nghiêm các phòng khám có dấu hiệu liên kết với "cò" dẫn dụ bệnh nhân tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Sở Y tế cho hay thêm, nạn "cò" tại các bệnh viện luôn là vấn đề nóng của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của TP.

Mặc dù ngành y tế và ngành công an đã có nhiều nỗ lực trong phối hợp hoạt động để ngăn chặn nạn "cò" bệnh viện, nhưng rõ ràng vẫn chưa đủ sức răn đe.

"Hiện nay, số lượt khám, chữa bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn TP đang phục hồi và tăng nhanh trở lại sau dịch bệnh COVID-19. Khi số lượt khám tăng cao cũng chính là thời điểm để nạn 'cò' tái diễn", sở lưu ý.

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ, tăng cường phối hợp với lực lượng công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực đông người, nhất là khu vực đăng ký khám bệnh.

Các bệnh viện phải đẩy mạnh triển khai các ứng dụng đăng ký khám bệnh từ xa, tăng cường truyền thông để người bệnh cảnh giác với nạn "cò". Nhất là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng "cò" ngang nhiên hoạt động trong bệnh viện.

Đồng thời, Sở Y tế kiến nghị Công an TP chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với tệ nạn "cò" tại các bệnh viện.

Về lâu dài, ngành y tế vẫn kiên trì thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến trước.

Đồng thời, ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân và nhất là tăng cường huy động nguồn lực tư nhân tham gia mở thêm nhiều cơ sở khám, chữa bệnh mới...

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã có bài viết phản ánh về tình trạng "cò" trước cổng Bệnh viện Mắt TP.HCM. Cụ thể, khi đến bệnh viện thăm khám, người bệnh muốn được khám nhanh thì chi 500.000 đồng cho "cò", sau khoảng 10 phút là được gặp bác sĩ khám dù số thứ tự có lớn cỡ nào.

Sau bài phản ánh, lãnh đạo Công an quận 3 cho biết đã chỉ đạo lực lượng Đội cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an phường Võ Thị Sáu mời đối tượng "cò" bệnh viện lên làm việc.

'Cò' khám nhanh ở bệnh viện: 'Phải xử lý nghiêm nếu nhân viên móc nối'

Trước thông tin phản ánh của báo Tuổi Trẻ về tình trạng "cò" khám nhanh trước cổng Bệnh viện Mắt TP.HCM, nhiều bạn đọc cho biết phải xử lý nghiêm nếu nhân viên bệnh viện móc nối với "cò", bệnh viện cần kiểm tra lại quy trình khám bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận