28/01/2021 16:58 GMT+7

TP.HCM xử lý các đơn vị lấn chiếm, trả lại mặt bằng cho công viên

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - UBND TP.HCM sẽ rà soát lại các công trình không phù hợp, lấy lại đất công viên cho người dân. Vấn đề này vừa được thành phố thông qua trong Chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2030.

TP.HCM xử lý các đơn vị lấn chiếm, trả lại mặt bằng cho công viên - Ảnh 1.

Công trình trung tâm mua sắm tại công viên 23-9, quận 1, TP.HCM - Ảnh: LÊ PHAN

UBND TP giao cho Thanh tra sở xây dựng, Thanh tra thành phố, UBND các quận huyện và Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật thực hiện vấn đề này.

Cơ quan chức năng sẽ rà soát các trụ sở, cơ quan, nhà dân chiếm dụng mặt bằng trên các công viên, lập danh mục các công trình có chức năng không phù hợp với chức năng công cộng, lên kế hoạch tháo dỡ, di dời, trả lại mặt bằng công viên.

Việc thực hiện sẽ tiến hành từ các công viên có quy mô lớn đến nhỏ trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các công viên lớn.

Trước đây, vấn nạn "xẻ thịt" công viên làm quán cà phê, nơi kinh doanh... diễn ra khá nhức nhối. TP.HCM đã chỉ đạo quyết liệt để lấy lại đất công viên tại một số công viên lớn như 23-9, Gia Định... nhưng vẫn chưa triệt để.

Theo các đồ án quy hoạch của TP.HCM, diện tích công viên công cộng sẽ lên tới 11.400ha với chỉ tiêu bình quân 7m2 /người dân. Tuy nhiên, rà soát của Sở Xây dựng cho thấy diện tích công viên công cộng hiện chỉ hơn 500ha, tương ứng với 0,55m2 /người.

Trong khi đó, tại một số quốc gia, thành phố lớn trên thế giới chỉ tiêu công viên trên đầu người khá cao, như Singapore: 30,3m2/người, Washington (Mỹ): 40m2 /người, Seoul (Hàn Quốc): 41m2 /người…

Riêng trong giai đoạn 2020 - 2025, TP.HCM đặt ra mục tiêu tăng thêm 150ha đất công viên và 10 hecta mảng xanh công cộng. Đồng thời trồng mới 30.000 cây xanh với 20 giống mới, thay thế các giống cây cũ không an toàn trên đường phố.

TP.HCM xử lý các đơn vị lấn chiếm, trả lại mặt bằng cho công viên - Ảnh 2.

Cắt tỉa cây xanh trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3 - Ảnh: LÊ PHAN

Lấy lại đất cho công viên: Mong đừng Lấy lại đất cho công viên: Mong đừng 'đánh trống bỏ dùi'

TTO - Xung quanh việc một số thành phố lớn như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội đồng loạt ra quân di dời công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe... để trả lại mặt bằng cho công viên, đã nhận được sự đồng lòng của người dân. Đa số đều hoan nghênh chủ trương này.

LÊ PHAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên