16/11/2018 09:04 GMT+7

TP.HCM xây nhà vệ sinh thông minh

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường phối hợp Sở Kế hoạch và đầu tư hướng dẫn Công ty cổ phần công nghệ môi trường Tiên Phong hoàn thiện dự án đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TP.

TP.HCM xây nhà vệ sinh thông minh - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh công cộng miễn phí trên đường Hàm Nghi, Q.1, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Công ty trên cũng là đơn vị đã trình UBND TP đề án về cabin vệ sinh công cộng (VSCC) kết hợp kiôt đa năng bằng phương thức xã hội hóa.

WC tiêu chuẩn quốc tế

Ông Nguyễn Xuân Sáng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần công nghệ môi trường Tiên Phong, cho biết hiện công ty ông đã lắp đặt thí điểm 4 cabin VSCC theo công nghệ hiện đại, phù hợp tiêu chuẩn APTS (ASEAN Public Toilet Standard) trên tuyến đường Hàm Nghi, Q.1.

Những nhà VSCC này có vách xung quanh làm bằng inox gương để tạo cảm giác thông thoáng nhẹ nhàng, bên trong có hệ thống cảm biến giội, xả, vòi xịt rửa tự động, khoang rửa tay, sấy tay tự động, loa âm trần, đèn led chiếu sáng tự động, màn hình kết nối với camera quan sát bên ngoài để người ngồi bên trong có thể quan sát xe máy để bên ngoài có an toàn không, hoặc hiện có ai đang chờ bên ngoài không...

Đặc biệt, bên trong cabin VSCC có gắn thiết bị cảm biến chuyển động trên trần để phát hiện người bị tai biến bất động và nút báo động khẩn cấp cách sàn 30cm cho trường hợp người sử dụng bị té xuống sàn không đứng lên nổi thì có thể bấm nút báo động được.

Đây là tiêu chuẩn quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho người đang sử dụng cabin VSCC. Kinh phí chế tạo, lắp đặt và chi phí khác cho một cabin VSCC như trên, theo ông Sáng, vào khoảng 380 triệu đồng.

Nhà chờ xe buýt "3 trong 1"

Nhằm tạo tiện nghi tối đa để thu hút người dân đi xe buýt, hạn chế sử dụng xe cá nhân, góp phần kéo giảm tình trạng kẹt xe ở một TP trên 10 triệu dân, ông Sáng đề xuất UBND TP cho tích hợp lắp đặt cabin VSCC, kiôt đa năng đặt tại những trạm chờ xe buýt, gọi chung "Nhà chờ xe buýt công nghệ" tích hợp 3 trong 1.

Theo đề án, khối nhà chờ được thiết kế thông thoáng, sạch sẽ, có cửa ra vào tự động, máy điều hòa không khí, bảng điện tử thông báo giờ đến của các tuyến xe buýt, có màn hình chạm (touch screen) để tra cứu thông tin tuyến, bến...

Khối kiôt đa năng vừa quản lý, vận hành, giữ gìn an ninh trật tự cho cabin VSCC vừa thực hiện các dịch vụ công dựa trên nền tảng công nghệ (chẳng hạn như cung cấp thông tin hướng dẫn du lịch cho du khách, là nơi phát hành vé xe buýt tháng, có máy tính kết nối với các sở, ngành để cung cấp thông tin quy hoạch, truy cập kết quả giải quyết hồ sơ, tìm hiểu thủ tục hành chính...).

Tại kiôt cũng có màn hình LED trình chiếu các panô cổ động chính trị và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

Ngoài ra, nơi đây cũng có thể lắp đặt các cây ATM của ngân hàng, triển khai thành điểm thanh toán tiền điện, nước, điện thoại... Tất cả các dịch vụ này có khả năng tạo nguồn thu để có chi phí vận hành, bảo trì, trả lương nhân viên cho cụm nhà chờ công nghệ.

Theo đề án, trong giai đoạn 1, Công ty cổ phần công nghệ môi trường Tiên Phong đề xuất 9 vị trí lắp đặt cụm nhà chờ này (phân bố ở các quận 1, 3, 9, Tân Bình, Tân Phú) và 8 trạm trung chuyển hành khách liên tỉnh kết nối tuyến xe buýt TP.

Tiêu chuẩn nhà VSCC của Asean

- Có không gian rộng rãi, cung cấp đầy đủ tiện nghi: khăn, giấy lau, thùng rác, xà phòng, nước rửa tay, có nơi đặt vật dụng riêng của người đi vệ sinh. Có buồng vệ sinh cho người khuyết tật.

- Đảm bảo sạch sẽ, thông gió, thông khí tốt, có mùi thơm, sàn nhà được giữ sạch, lau khô. Nhân viên được đào tạo về làm sạch và bảo trì. Có hộp thư góp ý dành cho khách đi vệ sinh.

- Đảm bảo an toàn, có đủ ánh sáng, bề mặt không trơn trượt, xây dựng kiên cố, cấu trúc vững chắc ở khu vực công cộng, an toàn để giảm những hành vi bất hợp pháp.

- Hóa chất làm sạch sử dụng loại thân thiện với môi trường.

Khảo sát thực hiện tại 24 quận, huyện

Về đề án này, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường chủ trì, phối hợp rà soát, khảo sát, đánh giá tất cả địa điểm dự kiến đầu tư nhà VSCC do UBND 24 quận, huyện đề xuất nhằm đảm bảo khi đầu tư xây dựng thì nhà VSCC phải phân bổ hợp lý, đáp ứng tiêu chí điện nước, xả thải, mỹ quan đô thị.

Riêng với Công ty cổ phần công nghệ môi trường Tiên Phong, UBND TP yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với công ty hoàn thiện đề án, xác định hình thức đầu tư, tính toán chi phí đầu tư, các khoản thu và cơ sở pháp lý trình UBND TP xem xét quyết định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên