Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

TP.HCM và miền Nam mưa đêm, sáng ngập vì sao?

16/04/2021 06:52 GMT+7

TTO - Những ngày gần đây TP.HCM và các tỉnh miền Nam thường xuất hiện mưa đêm kéo dài đến sáng kèm dông sét, gây ngập một số nơi.

TP.HCM và miền Nam mưa đêm, sáng ngập vì sao? - Ảnh 1.

Ngập đường Nguyễn Văn Khối, quận Gò Vấp sáng 16-4 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, đêm qua 15-4 và sáng sớm 16-4 một vùng mây dông sau khi gây mưa cho ba tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiếp tục phát triển mạnh hơn và di chuyển đến TP.HCM gây ra mưa dông trên toàn thành phố.

Vùng mây này còn khả năng gây mưa dông mở rộng ra các tỉnh thành miền Tây như Long An, Tiền Giang, Bến Tre…

Cơn mưa lúc rạng sáng này đã khiến nhiều tuyến đường tại TP.HCM bị ngập. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, các tuyến đường như Kha Vạn Cân, Hiệp Bình, Tô Ngọc Vân (TP Thủ Đức), Bình Lợi (quận Bình Thạnh), Nguyễn Văn Khối, Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), Nguyễn Văn Quá (quận 12)… bị ngập nặng, người dân bì bõm dắt xe trên đường.

Tại đường Tô Ngọc Vân (TP Thủ Đức) đoạn từ đường Phạm Văn Đồng về đường Linh Đông, mưa lớn khiến đường ngập sâu, có đoạn ngập quá nửa bánh xe.

Ngập nghiêm trọng xảy ra tại đường Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp), 30 phút sau mưa tuyến đường biến thành sông, hàng loạt xe qua đây bị chết máy phải dẫn bộ. Nhiều nhà dân nằm ngoài mặt đường bị nước tràn vào.

Tại đường Nguyễn Văn Quá (quận 12), lượng lớn nước mưa đổ về các hẻm làm nước không kịp thoát, người dân chật vật dắt xe trong khu vực ngập. Do nước ngập, nhiều người đi đường đứng chôn chân trên vỉa hè chờ nước rút mới dám đi qua.

TP.HCM và miền Nam mưa đêm, sáng ngập vì sao? - Ảnh 2.

Học sinh đi học gặp khó khăn - Ảnh: CHÂU TUẤN

TP.HCM và miền Nam mưa đêm, sáng ngập vì sao? - Ảnh 3.

Đường Nguyễn Văn Khối thành "sông" sau mưa - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dự báo từ sau 7h sáng nay (16-4), những cơn mưa sẽ bớt dần và tạnh, nắng sẽ xuất hiện lại trên hầu khắp các tỉnh thành Nam Bộ. Dần về trưa, nhiệt độ tăng nhanh và tiết trời nóng hơn, đỉnh điểm là vào khoảng thời gian từ 12h đến 15h.

Một vài khu vực như Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Hậu Giang, An Giang vẫn sẽ xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C, còn lại các nơi khác nhiệt độ cao nhất từ 33-35 độ C.

Các hình thế gây mưa vẫn còn tồn tại, do vậy mà những cơn mưa dông sẽ tiếp tục xảy ra vào thời điểm chiều, chiều tối.

Thời gian mưa ngắn nhưng lượng mưa lớn, thậm chí có nơi mưa vừa, mưa to (trên 8mm và trên 25mm). Thêm vào đó, trong cơn dông còn có thể xảy ra các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh nên mọi người cần hết sức lưu ý, nhất là đối với những ai phải hoạt động ngoài trời.

Lý giải về nguyên nhân mưa đêm, ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết hiện có một rãnh thấp đang hoạt động qua khu vực phía Nam nên gây mưa trong những ngày qua.

Đồng thời, gió cũng bắt đầu chuyển hướng thành gió Đông Nam trong giai đoạn giao mùa dẫn tới mưa đêm.

Số liệu mưa của ngày và đêm hôm qua tại một số điểm điển hình như sau

(Từ 7h sáng hôm trước đến 7h sáng hôm nay):

Dĩ An - Bình Dương: 74,8mm, Vũng Tàu: 73mm, BR-VT: 47,8, Bình Thắng - Bình Dương: 45,4, Trảng Bàng - Tây Ninh: 39,4mm.

Tại TP.HCM

Mạc Đĩnh Chi: 54,3mm, Tân Sơn Hòa: 48mm, Thủ Đức: 47,2mm, Cần Giờ: 44,8mm, Bình Chánh: 43,8mm

Miền Tây

Cần Đước - Long An: 79,6mm, Long Phú - Sóc Trăng: 39,4mm, Viên An Đông - Cà Mau: 31mm

TP.HCM sắp vào mùa mưa: Nơi chạy nước rút chống ngập, nơi... nằm chờ TP.HCM sắp vào mùa mưa: Nơi chạy nước rút chống ngập, nơi... nằm chờ

TTO - Trong khi nhiều dự án chống ngập tăng tốc về đích để kịp phát huy hiệu quả trong mùa mưa này, còn đó không ít dự án đã hoặc sắp khởi công vẫn đang nằm chờ.

CHÂU TUẤN - LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận