10/07/2021 14:56 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM ra văn bản khẩn: Tuyệt đối không được từ chối người bệnh đến cấp cứu

HOÀNG LỘC - THU HIẾN
HOÀNG LỘC - THU HIẾN

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế về việc đảm bảo công tác cấp cứu cho người bệnh, theo đó tất cả đơn vị tuyệt đối không được từ chối người bệnh đến cấp cứu trong mùa dịch COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM ra văn bản khẩn: Tuyệt đối không được từ chối người bệnh đến cấp cứu - Ảnh 1.

Người dân đi cấp cứu tại khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (Q.5, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Sở Y tế TP.HCM, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cả xã hội đều ghi nhận và trân trọng đội ngũ nhân viên y tế của tất cả bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã nỗ lực hết mình để cùng chung tay chống dịch.

Bên cạnh đó, ngành y tế vẫn phải đáp ứng thật tốt các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt là khi người dân mắc các bệnh lý nặng cần được can thiệp hồi sức, cấp cứu kịp thời.

Sở Y tế đề nghị tất cả bệnh viện, trung tâm y tế vừa tuân thủ công tác phòng chống dịch tại đơn vị vừa đảm bảo khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân. Cụ thể:

Đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Đảm bảo thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết.

Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào.

Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi bệnh viện khác.

Thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp Sở Y tế huy động.

Trong trường hợp bệnh viện phải tạm ngưng hoạt động do phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 (F0) một cách bị động, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện phải duy trì hoạt động của khoa cấp cứu, đảm bảo 24/7. Trường hợp bệnh viện bị phong tỏa, bệnh viện phải thông báo công khai để người dân biết.

Sở Y tế nhấn mạnh, các cơ sở y tế tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh đến khám chữa bệnh, đặc biệt là các trường hợp nguy kịch cần can thiệp hồi sức cấp cứu...

Trước đó, ngày 9-7, Tuổi Trẻ Online đã có thông tin về trường hợp bệnh nhân N.T.N. (27 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) bị ngất xỉu, được đưa đi cấp cứu nhưng có 4 bệnh viện không thể nhận. Khoảng 1 tiếng rưỡi chạy lòng vòng, đến bệnh viện thứ 5 mới được tiếp nhận.

Anh N. lần lượt được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện quận 1 cơ sở 2, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện 30-4, Bệnh viện ĐH Y dược... nhưng các nơi này đều không thể tiếp nhận bệnh nhân.

Khi đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bệnh viện đã đóng cửa. Sang Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân được tiếp nhận lúc 0h ngày 9-7. Rất may, sức khỏe của bệnh nhân đến nay đã ổn định.

Cấp cứu bệnh nhân mùa dịch, bệnh viện không được từ chối Cấp cứu bệnh nhân mùa dịch, bệnh viện không được từ chối

TTO - Bệnh nhân N.T.N. (27 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) bị ngất xỉu, được đưa đi cấp cứu nhưng có 4 bệnh viện không thể nhận. Khoảng 1 tiếng rưỡi chạy lòng vòng, đến bệnh viện thứ 5 mới được tiếp nhận.

HOÀNG LỘC - THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên