02/11/2023 13:43 GMT+7

TP.HCM triển khai khảo sát, đánh giá DDCI năm 2023

Ngày 2-11, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị công bố triển khai Đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở ban ngành và địa phương (DDCI) TP.HCM năm 2023.

Bà Cao Thị Phi Vân - phó giám đốc ITPC - đã trình bày kế hoạch triển khai đánh giá chỉ số DDCI - Ảnh: N.BÌNH

Bà Cao Thị Phi Vân - phó giám đốc ITPC - đã trình bày kế hoạch triển khai đánh giá chỉ số DDCI - Ảnh: N.BÌNH

Năm nay, TP.HCM đã giao Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) là đơn vị chủ trì, phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Thành phố và các đơn vị liên quan, triển khai đánh giá DDCI năm 2023.

Mỗi bộ ngành sẽ có bảng khảo sát riêng

Để thực hiện, đơn vị kiểm toán, tư vấn khảo sát độc lập chỉ số DDCI năm 2023 sẽ do một trong 4 Big Four của kiểm toán đánh giá, thực hiện.

Bà Cao Thị Phi Vân - phó giám đốc ITPC - cho biết bộ chỉ số DDCI được xây dựng dựa trên kế thừa chỉ số của năm 2022 và khắc phục một số điểm qua góp ý của doanh nghiệp, cộng đồng địa phương, cũng như sẽ bổ sung, đưa vấn đề TP đang quan tâm vào bảng câu hỏi như làm thế nào TP.HCM cải thiện môi trường đầu tư, phát triển xanh...

Trong đó, bảng khảo sát được thiết kế dựa trên tham chiếu chức năng, nhiệm vụ của ban ngành, quận huyện, đối chiếu và chọn lọc câu hỏi phù hợp với đánh giá. Mục tiêu bảng khảo sát là rút ngắn câu hỏi và nội dung câu hỏi dễ hiểu giúp doanh nghiệp dễ đánh giá, nhận xét.

Năm nay, DDCI chia làm hai bộ khảo sát.

Đối với khối địa phương, năm ngoái bộ chỉ số đưa ra 10 chỉ số thành phần và 85 chỉ tiêu công. Năm nay, số chỉ tiêu công giảm xuống còn 56.

Đối với sở ban ngành, 25 sở ban ngành được khảo sát năm nay có 9 chỉ số thành phần và mỗi sở ngành sẽ có bộ khảo sát riêng. "Điều này có nghĩa khoảng 85% câu hỏi chung giống nhau và 10 đến 15% có sự thay đổi theo đặc thù của mỗi sở ngành. Vì vậy số chỉ tiêu công giảm còn 37 đến 42", bà Vân thông tin thêm.

Đặc biệt, khảo sát năm 2023 bổ sung 2 chỉ số mới: "Chỉ số xanh", tham chiếu PCI 2022 và định hướng thúc đẩy kinh tế xanh của lãnh đạo TP.HCM và "Chỉ số sức khỏe và môi trường", tham chiếu thông lệ quốc tế và định hướng xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế.

Hiện ITPC đã nhận phản hồi từ 22 quận huyện và TP.Thủ Đức, 25 sở ngành để lấy danh sách doanh nghiệp có tương tác với cơ sở trong thời gian vừa qua. Đến nay, đã nhận danh sách hơn 40.000 doanh nghiệp. Bên cạnh nguồn này, ITPC cũng lấy thêm các nguồn hiệp hội trong và ngoài nước, cục thuế... Dự kiến ban tổ chức phát ra 50.000 mẫu và kỳ vọng nhận về 15.000 mẫu theo phương pháp ngẫu nhiên.

"Mức độ quan tâm của quận, huyện về chỉ số DDCI rất lớn. Ngoài ra, ban khảo sát cũng sẽ thực hiện phỏng vấn chuyên sâu từ danh sách 100 nhà đầu tư, doanh nghiệp chiến lược. Trên cơ sở này sẽ đánh giá lại môi trường đầu tư của thành phố, đóng góp ý kiến để làm sao thu hút các dự án lớn của thành phố", bà Cao Thị Phi Vân nói thêm.

Tốt hơn cho doanh nghiệp và cả người dân

Phó chủ tịch UBND TP.HCM - ông Võ Văn Hoan - cho biết năm 2022, TP đã tiến hành khảo sát, đánh giá DDCI rộng rãi. Bước đầu cho thấy một số kết quả khả quan trong công tác cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị được đánh giá; giúp các cơ quan, đơn vị này nhìn nhận những điểm mạnh, điểm hạn chế trong công tác điều hành kinh tế - xã hội.

Từ đó đề ra hướng khắc phục, cải thiện hợp lý, để ngày càng nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ thiết thực hơn, tốt hơn cho doanh nghiệp và người dân.

Bộ chỉ số DDCI 2023 đã được thành phố tham vấn và ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp, các chuyên gia, tư vấn độc lập để đảm bảo được tính toàn diện, đa chiều từ góc nhìn của nhiều bên.

Bộ chỉ số DDCI 2023 đã có sự chắt lọc từ những tiêu chí cũ, gắn với từng ngành, từng lĩnh vực của doanh nghiệp. Thành phố kỳ vọng những tiêu chí mới của năm nay sẽ góp phần nâng cao nhận thức của toàn hệ thống chính trị thành phố và cộng đồng doanh nghiệp về phát triển bền vững.

Phó chủ tịch UBND thông tin thêm để đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong quá trình khảo sát, đánh giá cũng đã mời các chuyên gia có uy tín từ các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, các viện, trường đại học tham gia hội đồng đánh giá, đưa ra các khuyến nghị.

Từ kết quả thu được, thành phố sẽ chấn chỉnh những tồn tại, triển khai hàng loạt giải pháp, trong đó nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; nâng cao trách nhiệm giải trình với doanh nghiệp, người dân; cải thiện môi trường đầu tư, đẩy nhanh chuyển đổi số, tăng thực hiện dịch vụ công trực tuyến...

Theo kế hoạch thành phố sẽ báo cáo kết quả DDCI năm 2023 trước tháng 2-2024 và triển khai kế hoạch DDCI năm 2024. Việc đánh giá này sẽ trở thành hoạt động thường niên để góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM

TP.HCM công bố DDCI: Sở Khoa học và Công nghệ, Phú Nhuận về nhấtTP.HCM công bố DDCI: Sở Khoa học và Công nghệ, Phú Nhuận về nhất

Sáng 11-5, TP.HCM lần đầu tiên công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên