Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

TP.HCM tìm nhiều cách giảm khai thác nước ngầm để ngăn sụt lún đất

15/09/2022 21:09 GMT+7

TTO - Được đánh giá là địa phương có độ sụt, lún cao, mỗi năm từ 2-6cm, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra nhiều giải pháp khắc phục tình trạng đáng báo động này.

TP.HCM tìm nhiều cách giảm khai thác nước ngầm để ngăn sụt lún đất - Ảnh 1.

Khai thác quá mức nguồn nước ngầm cũng là một trong các nguyên nhân gây sụt lún đất - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại buổi họp báo về kinh tế - xã hội TP.HCM và cung cấp thông tin COVID-19 chiều 15-9, ông Trần Nguyên Hiền - trưởng phòng quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi trường - cho biết nhằm sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên nước dưới đất, hạn chế ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt và sụt lún đất, TP đã ban hành kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn đến năm 2025.

"Sau hơn bốn năm, TP đã thực hiện giảm từ 716.581 m3/ngày xuống còn 264.581 m3/ngày", ông Hiền nói. Bên cạnh việc ban hành các kế hoạch phối hợp thực hiện với các đơn vị thực hiện lộ trình giảm khai thác nước dưới đất, Sở Tài nguyên và Môi trường còn đề xuất một số giải pháp khác, cụ thể:

Đối với nhóm đối tượng sử dụng nước dưới đất là hộ gia đình: Sở đã phối hợp với các đơn vị khảo sát từng khu vực để lắp đặt đồng hồ nước sạch cho người dân sử dụng. Đẩy nhanh công tác phát triển mạng lưới cấp nước, đảm bảo áp lực và chất lượng nước sạch nhằm khuyến khích người dân sử dụng.

Đối với nhóm đối tượng doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài KCX-KCN có nhu cầu khai thác, sử dụng nước dưới đất, chỉ xem xét cấp phép ngắn hạn cho các đơn vị có hoạt động sản xuất đặc thù (ngành nhuộm, giải khát...) và những nơi có nguồn nước cấp không đủ về áp lực.

Đối với Sawaco, TP giao tổng công ty nghiên cứu nâng công suất và hiện đại hóa các nhà máy cấp nước sử dụng nước mặt trong hoạt động sản xuất kinh doanh nước sạch, giảm tỉ lệ thất thoát nước. 

Sở chỉ xem xét cấp phép khai thác nước dưới đất phục vụ cho mục đích cấp nước sinh hoạt đối với những khu vực chưa đưa được nguồn nước mặt từ sông Sài Gòn, sông Đồng Nai về hệ thống xử lý nước sạch.

TP.HCM có độ lún cao từ 2 - 6cm/năm

Theo kết quả khảo sát của JICA cùng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam (DWRPIS) sau quá trình thực địa và thu thập thông tin, phỏng vấn các đối tác tham gia quản lý, nghiên cứu về sụt lún nền, đã ghi nhận độ lún tích lũy từ 2005 đến 2017 của TP.HCM là 23cm, nơi lún nhiều nhất là 81cm (phường An Lạc, quận Bình Tân); độ lún bình quân hằng năm là 2cm, có nơi 6-8cm.

Các địa phương lún nhiều nhất là quận 2, 7, 8, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân, và TP Thủ Đức. Bình Tân và quận 12 bị sụt lún nền lớn nhất.

TP.HCM lún 2cm/năm TP.HCM lún 2cm/năm

TT - Đó là cảnh báo của ông Hồ Long Phi, giám đốc ban quản lý dự án “Chiến lược quản lý ngập lụt TP.HCM”, tại hội thảo về dự án này tổ chức ngày 7-3.

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận