Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

TP.HCM tiêu hủy 900 con vịt nhiễm H5N6

11/03/2019 16:31 GMT+7

TTO - Chủ xe chở bầy vịt bị xử phạt 7 triệu đồng, buộc tiêu hủy 900 con vịt sống do không có giấy chứng nhận kiểm dịch, mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virút cúm gia cầm H5N6.

TP.HCM tiêu hủy 900 con vịt nhiễm H5N6 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng TP.HCM tiến hành tiêu hủy lô vịt 900 con bị nhiễm H5N6 - Ảnh: LÊ TỨ

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM, chiều 11-3, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt 7 triệu đồng và buộc tiêu hủy xe vịt 900 con đối với ông Võ Thành Tâm (ngụ ở Hóc Môn, TP.HCM) do không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo qui định. 

Đặc biệt, mẫu kiểm nghiệm được lấy từ đàn vịt trên cho kết quả dương tính với virút cúm gia cầm H5N6.

Trước đó, ngày 6-3, đoàn kiểm tra liên ngành số 2 TP.HCM đã tổ chức chốt chặn tại trạm thu phí cầu Phú Mỹ và phát hiện xe vịt trên có hành vi trốn né nên cho kiểm tra và phát hiện xe vịt không có giấy chứng nhận kiểm dịch. 

Cơ quan chức năng buộc di chuyển xe vịt về trạm kiểm dịch Hóc Môn nhốt tạm theo quy định và tiến hành lấy mẫu kiểm dịch.

Theo lời khai của đại diện chủ lô hàng, xe vịt bị bắt trên là 1 trong 2 xe vịt đang được chuyển từ huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) ra huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tiêu thụ và đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định. Cũng theo lời khai của đại diện chủ hàng, một xe đã đi về tới Kiên Giang.

Theo đại diện Chi cục Thú y TP.HCM, qua lời khai của chủ lô hàng, đơn vị đã nhanh chóng thông tin đến lực lượng chuyên trách của Kiên Giang và các tỉnh để thực hiện việc tiêu độc khử trùng khu vực kinh doanh gia cầm, lò mổ và chú ý công tác kiểm soát.

Theo các chuyên gia, bệnh cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm do virút cúm type A (H5N6) gây ra, bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như: gà, vịt, ngan, chim cút… gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

NGUYỄN TRÍ - LÊ TỨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận