06/12/2023 18:21 GMT+7

TP.HCM thúc tiến độ di dời nhà ven kênh rạch ở 7 dự án

Trong đó có một số dự án liên quan kênh rạch đang được người dân đặc biệt quan tâm như rạch Xuyên Tâm, kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, kênh Hàng Bàng...

Nhà cửa lụp xụp ven kênh Hàng Bàng - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Nhà cửa lụp xụp ven kênh Hàng Bàng - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản gửi UBND quận 6, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị về việc thực hiện di dời, tổ chức lại cuộc sống cho người dân sống trên và ven kênh rạch ở TP.

Trong đó, sở này thông tin về tiến độ bồi thường của 7 dự án, với tổng số nhà trên và ven kênh rạch cần di dời là 2.921 căn. Hiện có 601 căn nhà đã thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, còn lại 2.320 căn nhà.

Cụ thể, dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật (qua địa bàn quận Bình Thạnh, Gò Vấp) cần di dời 1.880 căn nhà. 

Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên (qua địa bàn quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh) còn 166 căn nhà cần di dời. Dự án cải tạo tuyến mương Nhật Bản (quận Tân Bình) cần di dời 61 căn nhà.

Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - đoạn 3 (quận Bình Thạnh) đã bồi thường 77/85 căn nhà. Dự án cải tạo kênh Hàng Bàng - giai đoạn 2 (đoạn từ đường Phạm Đình Hổ đến Ngô Nhân Tịnh, quận 5) đã bồi thường 256/344 căn nhà.

Dự án cải tạo kênh A41 (quận Tân Bình) đã bồi thường 124/142 căn nhà. Dự án cải tạo rạch Bà Tiếng (quận Bình Tân) đã bồi thường 144/243 căn nhà.

Sở Xây dựng TP đề nghị các đơn vị nêu cao tinh thần chủ động, phối hợp với các sở ngành, cơ quan liên quan khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện công tác di dời nhà trên và ven các tuyến kênh rạch đối với 7 dự án trên.

UBND các quận và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị được đề nghị có văn bản báo cáo tiến độ triển khai thực hiện công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch đối với 7 dự án trên và các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền (nếu có) định kỳ trước ngày 15 hằng tháng.

Tăng tốc di dời nhà ven, trên kênh rạchTăng tốc di dời nhà ven, trên kênh rạch

Di dời nhà ven, trên kênh rạch được xác định là một trong những chương trình hành động và nhiệm vụ quan trọng nhất của TP.HCM nhưng tiến độ rất chậm. Nguyên nhân vẫn là câu chuyện thiếu vốn và cơ chế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên