Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

TP.HCM thiết lập mô hình tháp 3 tầng chăm sóc hậu COVID-19

22/04/2022 19:06 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện công lập và ngoài công lập xây dựng mô hình điều trị các bệnh lý hậu COVID-19 phù hợp khả năng điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mô hình tháp 3 tầng.

TP.HCM thiết lập mô hình tháp 3 tầng chăm sóc hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 22-4, Sở Y tế TP.HCM đã có kế hoạch triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân giai đoạn hậu COVID-19.

Các hoạt động này nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh lý sau khi điều trị xong COVID-19, can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe góp phần bảo đảm an sinh, bảo vệ lực lượng lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo đó, ngành y tế sẽ xây dựng hướng dẫn tầm soát, phát hiện sớm, đánh giá nguy cơ, cách chăm sóc, điều trị cho người dân hậu COVID-19.

Cùng với đó là phát triển nền tảng số của TP về dữ liệu sức khỏe của người dân hậu COVID-19. Đây là một trong những dữ liệu quan trọng về sức khỏe ban đầu để tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân, quản lý, chăm sóc sức khỏe người dân hậu COVID-19.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện công lập và ngoài công lập xây dựng mô hình điều trị các bệnh lý sau mắc COVID-19 phù hợp khả năng điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mô hình 3 tầng, cụ thể:

Tầng 1 bao gồm: trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức, trạm y tế phường, xã, thị trấn, phòng khám bác sĩ gia đình thực hiện tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người có nguy cơ mắc bệnh lý hậu COVID-19 mức độ nhẹ.

Tầng 2 bao gồm: bệnh viện đa khoa quận, huyện thực hiện tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người có nguy cơ mắc bệnh lý hậu COVID-19 mức độ trung bình.

Tầng 3 bao gồm: bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối thực hiện tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người có nguy cơ mắc bệnh lý hậu COVID-19 mức độ nặng, nguy kịch.

Bên cạnh đó, các bệnh viện tăng cường hội chẩn với bệnh viện tuyến trên, chuyển viện kịp thời trong trường hợp tình trạng người bệnh vượt quá khả năng điều trị.

‘Nhớ nhớ quên quên’ có phải là triệu chứng hậu COVID-19? ‘Nhớ nhớ quên quên’ có phải là triệu chứng hậu COVID-19?

Có tới 200 triệu chứng được báo cáo liên quan đến hậu COVID-19. Tuy nhiên, 3 triệu chứng phổ biến hay gặp nhất là mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận