Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

TP.HCM thí điểm cho thuê xe máy điện

18/12/2017 11:45 GMT+7

TTO – 1.000 xe máy điện sẽ để trên vỉa hè Q.1. Người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại, quét mã để mở khóa và lấy xe đi. Mỗi lượt giá khoảng 6.000 đồng, nhưng thời gian đầu sẽ miễn phí.

TP.HCM thí điểm cho thuê xe máy điện  - Ảnh 1.

Xe đạp điện cho thuê trên đường phố Trung Quốc. Ảnh: asia.nikkei

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP chấp thuận chủ trương cho thí điểm dịch vụ cho thuê xe điện trong khu vực Q.1 trong thời gian 6 tháng, với 1.000 xe.

Dự án này do công ty TNHH Công nghệ IOT Thông minh Việt Nam đề xuất. Người dùng sẽ cài đặt ứng dụng Vimotor trên thiết bị điện thoại thông minh, sau đó tìm và xác định vị trí điểm cung cấp xe gắn máy điện gần nhất, quét mã để mở khóa và sử dụng xe. Xe có chức năng khóa xe tạm thời trong trường hợp người dùng chưa muốn kết thúc chuyến đi.

Sau khi hoàn thành chuyến đi, người dùng đậu xe vào đúng chỗ quy định (các điểm đỗ xe được công bố) để khóa xe và hoàn tất việc thanh toán thông qua ứng dụng. Việc thanh toán được thực hiện theo hình thức nạp tiền vào tài khoản sau đó trừ dần.

Cước phí cho thuê dịch vụ khởi điểm là 3.000 đồng cho 10 phút đầu tiên, mỗi 5 phút tiếp theo là 1.500 đồng. Thời gian trung bình cho một lần sử dụng khoảng 15-20 phút, tương đương khoảng 4.500-6.000 đồng/lượt. Dự kiến sẽ miễn phí hoàn toàn cho người dân sử dụng từ 1-3 tháng tùy tình hình để khuyến khích người dân sử dụng.

Trong giai đoạn thí điểm tại khu vực Q.1, Công ty dự kiến đầu tư 1.000 xe gắn máy điện bố trí tại 74 vị trí trên vỉa hè. Mỗi vị trí rộng khoảng 6-10m2, bố trí từ 12-20 xe. Mỗi vị trí cách nhau 200-300m. 

Các điểm bố trí xe điện được đặt gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt, điểm đầu cuối tuyến xe buýt tạo điều kiện cho hành khách sử dụng xe buýt từ nhà đến điểm dừng xe buýt và từ điểm dừng xe buýt đến trường học, khu thương mại, khu dịch vụ, khu du lịch, tòa nhà văn phòng… 

Sau khi triển khai thí điểm ở Q.1, công ty IOT dự kiến mở rộng ra toàn TP với 50.000 xe vào cuối năm thứ 3 hoạt động.

Theo Sở Giao thông vận tải, hiện nay mô hình cung cấp xe công cộng đang phát triển tại các nước trong khu vực. Tại Trung Quốc, xe điện và xe đạp đang chiếm 44% tỷ lệ sử dụng phương tiện trong nội thành. Tại các nước châu Âu như Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha với truyền thống lâu đời sử dụng xe đạp công cộng cũng đã phát triển thêm xe điện công cộng để phục vụ người dân.

Sở đánh giá đây là mô hình vận tải hành khách công cộng tiên tiến, góp phần đa dạng hóa lĩnh vực vận tải hành khách công cộng trên địa bàn TP, hỗ trợ tốt cho các phương tiện công cộng hiện nay như xe buýt và trong tương lai là MRT, BRT…

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận