Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

TP.HCM 'thay hình đổi dạng thì dân trên kênh rạch phải được đổi đời!'

14/01/2020 17:31 GMT+7

TTO - "Chính quyền chỉnh trang đô thị, TP thay hình đổi dạng thì người dân trên kênh rạch cũng phải được đổi đời!" - Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nói.

TP.HCM thay hình đổi dạng thì dân trên kênh rạch phải được đổi đời! - Ảnh 1.

Nhà dân trên kênh Đôi, quận 8, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu chính sách hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đình bị di dời nhà trên kênh rạch trong các dự án chỉnh trang đô thị.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Sở Xây dựng TP.HCM ngày 14-1, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu những biện pháp cụ thể hơn để thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, đề xuất chính sách hỗ trợ nhà ở cho các hộ dân bị di dời nhà trên kênh rạch.

"Những căn nhà của các hộ gia đình sống trên kênh rạch không chạm đất thì lấy đất đâu ra để bồi thường? Nói là bồi thường vật kiến trúc nghe cho hay, chứ thực chất nhà của họ chỉ có tôn mục, ván cũ. Nếu để dân cầm mấy chục triệu đồng tiền hỗ trợ, gia đình 2 - 3 thế hệ của họ sẽ ở đâu?", ông Hoan đặt vấn đề.

Ông Hoan lo lắng người dân lại tìm một chỗ ở khác cũng ô nhiễm, cũng trên kênh rạch để tiếp tục cuộc sống, vì họ không đủ tiền mua nhà.

"Chính quyền chỉnh trang đô thị, TP thay hình đổi dạng thì người dân trên kênh rạch cũng phải được đổi đời!", ông Hoan khẳng định quan điểm của TP.

Trước đó, Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cũng nhắc rằng chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch, một nội dung trong các chương trình trọng điểm của TP do Sở Xây dựng chủ trì, đến nay chưa đạt mục tiêu đề ra.

Theo ông Hoan, toàn TP hiện mới di dời được 2.400 hộ gia đình trong mục tiêu di dời 20.000 hộ gia đình trên và ven kênh rạch. Các cơ quan chức năng và địa phương đang làm lẻ mẻ chứ chưa tập trung, chương trình chưa được chuẩn bị đầy đủ, chưa có giải pháp để tạo sự đột phá.

Nhà nước đề nghị di dời khẩn cấp, dân ở chung cư Nhà nước đề nghị di dời khẩn cấp, dân ở chung cư 'không chấp nhận'

TTO - Theo kiểm định của cơ quan chức năng, chung cư 43 Bình Tây (quận 6, TP.HCM) xếp cấp D, nguy hiểm, cần phải di dời khẩn cấp. Nhưng người dân lại cho rằng chung cư vẫn còn an toàn, không chấp nhận kết quả kiểm định.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận