Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

TP.HCM tăng giá giữ xe tư nhân: Một mũi tên nhắm hai đích

28/09/2018 14:43 GMT+7

TTO - TP.HCM tăng giá giữ xe ở các bãi giữ xe tư nhân như một mũi tên nhắm vào hai đích: thu hút giới đầu tư xây dựng bãi xe và hạn chế ùn tắc giao thông khu vực trung tâm.

TP.HCM tăng giá giữ xe tư nhân: Một mũi tên nhắm hai đích - Ảnh 1.

Gửi xe máy trong trung tâm thương mại Vincom, quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Quyết định về giá tối đa dịch vụ giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách vừa được UBND TP.HCM ban hành, áp dụng từ ngày 1-10.

Thiếu bãi giữ xe trầm trọng

Mới 9h sáng 27-9, nhưng bãi giữ xe máy ở gần Diamond Plaza, quận 1 đã hết chỗ. Phía trong, xe máy chen chật cứng hết lối đi, chỗ đậu xe hơi cũng không còn chỗ trống. 

Một số tài xế xe hơi đành đậu tạm ở lòng đường, hoặc chạy lòng vòng đi tìm chỗ khác. Dọc các tuyến đường Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo, rất nhiều ôtô đậu thành hàng dài.

Chủ một ôtô tên Phan Văn Tuấn nói rằng mỗi lần vào quận 1 tìm chỗ gửi xe là vô cùng khó khăn, không ít khi phải "chạy lòng vòng hơn 30 phút" mới tìm được một chỗ, phí là hơn 100.000 đồng cho 3 tiếng đồng hồ. 

Đắt nhưng cũng phải chịu, còn đỡ hơn đậu trên các tuyến đường có thu phí vì đường có thu phí thì "thường hay bị trầy xước, mất phụ tùng xe, rất bất tiện".

Ở quận 3, dọc các tuyến đường như Lê Văn Sỹ hay Trần Quốc Thảo, do ít bãi giữ xe, không ít người tận dụng vỉa hè trước nhà nhận luôn giữ xe. 

Chị Nguyễn Thị Ngọc, làm việc tại quận này, than thở do chỉ có vài bãi xe nhỏ nên cả người đi xe máy lẫn xe hơi đều chật vật tìm chỗ gửi, các bãi giữ xe tự phát tăng giá lên cao, xe máy 10.000 đồng, xe hơi 50.000 đồng/giờ.

TP.HCM tăng giá giữ xe tư nhân: Một mũi tên nhắm hai đích - Ảnh 2.

Chỉ nên áp giá trần với xe máy, xe đạp

Theo một cán bộ Sở GTVT TP.HCM, mức giá giữ xe thấp là một yếu tố khiến hàng loạt nhà đầu tư bãi đậu xe ngầm trên địa bàn TP "dè dặt" chưa thể triển khai, vì thế quy định lại mức giá tối đa sẽ góp phần thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng bãi giữ xe tại nhiều khu vực, giải quyết vấn đề thiếu bãi giữ xe trầm trọng tại TP.HCM. 

Theo vị này, giá giữ xe tăng cũng góp phần hạn chế người dân đi xe cá nhân vào khu vực trung tâm, còn giá trần sẽ hạn chế "tình trạng bát nháo" giá giữ xe hiện tại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh - phó tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương, chủ đầu tư dự án bãi đậu xe ngầm ở sân khấu Trống Đồng - ủng hộ việc tăng giá giữ xe là "phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế thị trường", và điều này góp phần thu hút các doanh nghiệp tham gia xây dựng các bãi giữ xe ở TP.HCM. 

Tuy nhiên, theo bà Quỳnh, không nên khống chế giá trần giữ xe mà "cần được điều tiết theo cơ chế thị trường", nhưng có thể áp dụng quy định này với xe máy và xe đạp.

Hà Nội: bảng giá 5.000 đồng, thu 10.000

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, từ 1-1-2018, giá dịch vụ giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước (bên trong các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe…) tại các quận là 5.000 đồng/lượt ban ngày và 8.000 đồng/lượt ban đêm.

Tuy nhiên, chiều 27-9, ghi nhận của chúng tôi tại bãi xe của Công ty Hà Nội Bốn Mùa trên phố Đinh Tiên Hoàng đoạn đền Bà Kiệu đến quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quận Hoàn Kiếm, dù bảng giá ghi ban ngày 5.000 đồng/lần, buổi tối 8.000 đồng/lần nhưng các nhân viên ở đây thu của khách 10.000 đồng/lượt.

Một sinh viên của Học viện Tài chính cho biết có lần thắc mắc thì được trả lời: "Ở đây thu như vậy, gửi thì gửi, không thì đi chỗ khác".

Tại điểm giữ xe số 1 phố Triệu Quốc Đạt (gần Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản trung ương) cũng tương tự khi giá giữ xe ban đêm ghi 5.000 đồng/lượt, tuy nhiên nhân viên trông xe tại đây vẫn thu gấp đôi, và lý do được giải thích là "do in sai".

TP.HCM :  Sẽ điều chỉnh giá giữ xe theo giờ TP.HCM : Sẽ điều chỉnh giá giữ xe theo giờ

TTO-Sáng 16-1, trao đổi về việc Q.1 vừa đóng cửa 48 bãi giữ xe gây khó khăn cho người dân gửi xe, ông Bùi Xuân Cường -giám đốc Sở GTVT TP HCM cho biết TP không dẹp hết tất cả các bãi giữ xe.

THU DUNG - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận