01/10/2019 13:44 GMT+7

TP.HCM tăng 3 cơ sở điều trị Methadone ở Q.5, Hóc Môn và Củ Chi

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Dự kiến trong năm 2019 - 2020 TP.HCM mở rộng tăng thêm 3 cơ sở điều trị Methadone, nâng tổng số nơi cai nghiện của toàn TP lên 26 cơ sở.

Thông tin này vừa được ông Nguyễn Hữu Hưng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nêu trong báo cáo đánh giá công tác quản lý, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone.

Theo Sở Y tế TP, tính đến 30-6-2019 toàn TP có 5.340 bệnh nhân đang điều trị bằng Methadone. So với chỉ tiêu Chính phủ giao TP chỉ đạt được 66,70%. Tuy nhiên việc duy trì điều trị bằng Methadone mang lại nhiều hiệu quả.

Trong đó, các bệnh nhân tuân thủ điều trị có tiến triển tốt về sức khỏe, ngoại hình, tinh thần và thể chất; giảm tỉ lệ người bệnh nhập viện điều trị. Cải thiện đáng kể nguy cơ lây nhiễm HIV, điều này được thể hiện là tỉ lệ sử dụng dùng chung kim tiêm giảm chỉ còn 5% so với 21% trước đây.

Đặc biệt, không phát hiện trường hợp nào nhiễm HIV trong thời gian điều trị Methadone. Bên cạnh đó, sau điều trị giúp giảm đáng kể tỉ lệ người vi phạm pháp luật nghiêm trọng như bán ma túy, cướp giật, lừa đảo và có đến 70% bệnh nhân đã có việc làm để chăm lo cuộc sống.

Theo Sở Y tế TP, khó khăn nhất hiện nay là mặc dù lượng người nghiện lớn nhưng điều trị Methadone lại xuất phát từ nhu cầu của người bệnh. Do đó, các đơn vị không thể quyết định được số bệnh nhân điều trị, điều này lý giải tại sao TP.HCM không đạt chỉ tiêu đề ra.

Mặt khác hiện nay, có khoảng 70% người nghiện sử dụng các chất ma túy tổng hợp, chỉ 30% người nghiện sử dụng các chất dạng Opiates (thuốc phiện). Do đó cần có sự điều chỉnh chỉ tiêu điều trị Methadone cho phù hợp tình hình.

Hiện nay toàn TP có 23 cơ sở cai nghiện Methadone được đặt tại 21 trung tâm y tế quận, huyện; 1 cơ sở cai nghiện ma túy ở Q.Thủ Đức (Sở LĐ-TB &XH) và cơ sở cai nghiện ma túy Đức Thanh Tâm. Ba cơ sở mới dự kiến được mở tại Q.5, huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận