Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

TP.HCM sẽ có hội đồng phát triển du lịch

30/01/2020 15:19 GMT+7

TTO - TP.HCM sẽ sớm thành lập Hội đồng phát triển du lịch TP, trong đó sẽ có đại diện quản lý nhà nước, các doanh nghiệp tiêu biểu, nhà khoa học, người dân…. để cùng nhau bàn kế hoạch phát triển cho ngành được kỳ vọng là ngành kinh tế mũi nhọn.

TP.HCM sẽ có hội đồng phát triển du lịch - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chúc tết cán bộ, nhân viên Công ty Vietravel ngày làm việc đầu năm Canh Tý - Ảnh: N.BÌNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết như vậy tại buổi làm việc và chúc tết cán bộ, nhân viên Công ty du lịch Vietravel trong ngày làm việc đầu năm mới Canh Tý, ngày 30-1-2020.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, ngay sau kỳ nghỉ tết, thành phố sẽ bắt tay bàn việc thành lập Hội đồng phát triển du lịch TP.HCM, trong đó sẽ có các đại diện quản lý nhà nước, các doanh nghiệp tiêu biểu, các nhà khoa học, chuyên gia….

Những thành phần này sẽ ngồi lại cùng TP thảo luận các kế hoạch phát triển du lịch tầm nhìn 5 năm, 10 năm với phương châm nhà nước sẽ đóng vai trò hoạch định chính sách, chiến lược, cùng đồng hành với doanh nghiệp, người dân…

"Tôi đi nhiều thành phố trên thế giới thì thấy rằng muốn phát triển ngành kinh tế mũi nhọn phải có hội đồng phát triển từng ngành. Hiện nay TP đã xác định được các ngành kinh tế chủ lực và du lịch là một trong những ngành sẽ được ưu tiên thực hiện thành lập hội đồng", ông Nhân cho biết.

Chọn doanh nghiệp du lịch TP để thăm và chúc tết, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định vai trò đóng góp của ngành du lịch với phát triển kinh tế xã hội và đang được xác định sẽ phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo ông Nhân, ngành du lịch phát triển sẽ kéo theo nhiều yếu tố khác phát triển theo như ẩm thực, văn hóa. Các công ty du lịch với vai trò tổ chức tour tuyến đưa khách Việt đi khắp thế giới giúp người dân mở mang kiến thức, nâng cao hiểu biết.

Thông qua các chuyến đi, người dân cũng nhìn thấy những gì các nước khác làm được, tự so sánh, nâng cấp mình lên. Với ý nghĩa đó, mỗi chuyến đi, những trải nghiệm sẽ làm cho du khách biết trân quý hơn ở nhà, tự hào hơn quê hương và đem đến tinh thần khai phá.

Cũng theo ông Nhân, nếu như sự phát triển của TP được đo bằng năng suất, thu nhập của người dân thì biểu hiện cho một ngành kinh tế mạnh chính là các doanh nghiệp đầu đàn, thương hiệu lớn. Do đó, TP.HCM cũng đang có chương trình đẩy mạnh, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng những thành doanh nghiệp mạnh, hàng đầu có thể đại diện thương hiệu cho cả TP.

Với lĩnh vực du lịch, Bí thư Thành ủy giao Sở Du lịch TP làm việc, xây dựng bộ tiêu chí doanh nghiệp hàng đầu của ngành, một khi xác định được TP sẽ có hoạt động giúp các doanh nghiệp này lớn mạnh hơn nữa và sự thành công của doanh nghiệp cũng sẽ quảng bá cho hình ảnh của TP khi đi ra bên ngoài.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Kỳ, tổng giám đốc Vietravel, cho biết sau 24 năm hình thành và phát triển, Công ty Vietravel có 65 văn phòng, trung tâm, chi nhánh tại Việt Nam. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, dù bị ảnh hưởng bởi dịch cúm virus corona phải hủy nhiều tour tuyến đến Trung Quốc, Vietravel vẫn đảm bảo lợi ích, an toàn cho du khách.

840.000 lượt khách quốc tế đến TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Cũng tại buổi làm việc đầu năm, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết trong tháng 1-2020 cũng là dịp Tết Nguyên đán vừa qua, TP.HCM đã đón 840.000 lượt khách quốc tế, tăng 10% so với năm ngoái. Đáng chú ý, du khách Trung Quốc đến TP giảm 20% với cùng kỳ năm ngoái. Mức sụt giảm này, theo ông Vũ, là chịu một phần từ tác động dịch cúm virus corona.

Những ngày cuối tháng 1-2020, các công ty du lịch TP.HCM phải hủy toàn bộ tour đi Trung Quốc cũng như ngưng nhận khách Trung Quốc vào Việt Nam nhằm đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho du khách, chịu thiệt hại không nhỏ.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận