19/02/2022 19:59 GMT+7

TP.HCM sẽ cải tạo, chỉnh trang chợ Bến Thành từ nguồn vốn xã hội hóa

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Chợ Bến Thành sẽ được sửa chữa, cải tạo, chỉnh trang hoặc trùng tu các hạng mục như nền chợ, hệ thống cấp thoát nước, chiếu sáng, cấp điện, phòng cháy chữa cháy, lợp mái ngói thay tôn, điều chỉnh chiều cao mái để thông thoáng và lấy sáng…

TP.HCM sẽ cải tạo, chỉnh trang chợ Bến Thành từ nguồn vốn xã hội hóa - Ảnh 1.

Bên trong chợ Bến Thành - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM cho biết đang hoàn chỉnh phương án cải tạo, chỉnh trang chợ Bến Thành để trình UBND TP vào cuối tháng 2 này.

Các nội dung sửa chữa, chỉnh trang, cải tạo ban đầu đã được thống nhất là cải tạo điều kiện sử dụng, tăng tuổi thọ cho phần chợ. Ban sẽ đề xuất các phương án cụ thể để sửa chữa nền chợ, hệ thống cấp - thoát nước, chiếu sáng, cấp điện, phòng cháy chữa cháy, lợp mái ngói thay tôn, điều chỉnh chiều cao mái để thông thoáng và lấy ánh sáng…

Theo đại diện Ban quản lý dự án, bên trong chợ hiện nay đã xuống cấp nhiều bởi sàn ẩm thấp, mái tôn thì nóng và nhiều chỗ bị dột, hệ thống điện không bảo đảm phòng cháy chữa cháy…

UBND TP giao ban nghiên cứu phương án cải tạo phần nền, mái, điện để bảo đảm thông thoáng, vệ sinh, bảo đảm chiếu sáng và phòng cháy chữa cháy. Phần sạp chợ thì cơ quan chức năng chỉ duyệt thiết kế mẫu đồng bộ, các tiểu thương sẽ tự cải tạo.

Quá trình chỉnh trang, sửa chữa không ảnh hưởng đến kiến trúc của bốn cửa Đông - Tây - Nam - Bắc chợ Bến Thành hiện đang được làm hồ sơ để công nhận di tích. 

"Việc chỉnh trang sửa chữa nhằm cải thiện điều kiện sử dụng bên trong, không đụng đến những kiến trúc mang tính bảo tồn bên ngoài của công trình. Quá trình hoàn chỉnh các phương án sửa chữa chỉnh trang có Trung tâm Bảo tồn di tích thuộc Sở Văn hóa và thể thao TP tham gia", đại diện ban quản lý cho biết.

Tại cuộc họp trong tháng 1 vừa qua, UBND TP cũng thống nhất ý tưởng chỉnh trang, cải tạo chợ Bến Thành do đơn vị tư vấn thiết kế TA Landscape đưa ra.

Theo đó, phần mái tôn giả ngói hiện tại sẽ được thay bằng mái ngói, các cửa thông gió ở mái cũng được thiết kế lại, đảm bảo thông thoáng cho bên trong chợ. Thay gạch lót nền chợ, thiết kế lại các kiôt hư hỏng. Kinh phí sửa chữa chợ dự kiến sẽ từ nguồn vốn xã hội hóa.

Biểu tượng của TP.HCM

Chợ Bến Thành được xây từ năm 1912 đến năm 1914, có diện tích 13.000m2 tọa lạc giữa các tuyến đường Phan Bội Châu - Phan Chu Trinh - Lê Thánh Tôn và Công trường Quách Thị Trang.

Tháp đồng hồ ở cửa chợ Bến Thành được nhiều người xem là biểu tượng của TP.HCM. Đây là địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của Sài Gòn - TP.HCM bên cạnh các di tích như Nhà thờ Đức Bà hay Bưu điện TP. Lần sửa chữa gần đây nhất vào năm 1985.

Hình ảnh chợ Bến Thành hoạt động trở lại Hình ảnh chợ Bến Thành hoạt động trở lại

TTO - Ngay khi nghe tin chợ Bến Thành (Q.1) hoạt động trở lại, nhiều người dân kéo giỏ xách, tranh thủ giờ nghỉ trưa để ghé mua sắm tại ngôi chợ truyền thống lâu đời của TP.HCM.

D.N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên