Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

TP.HCM: Sản xuất, tiêu dùng bật tăng trở lại

01/04/2021 14:49 GMT+7

TTO - 3 tháng đầu năm 2021, các chỉ số về sức mua, sản xuất công nghiệp, xuất khẩu của TP.HCM đã bật tăng trở lại cùng với diễn biến dịch COVID-19 được kiểm soát.

TP.HCM: Sản xuất, tiêu dùng bật tăng trở lại - Ảnh 1.

Sản xuất công nghiệp của TP.HCM đã tăng trở lại - Ảnh: NHƯ BÌNH

Quý 1-2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM ước đạt 279.045 tỉ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu bán lẻ hàng hóa cũng tăng 12% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành công nghiệp TP.HCM cũng tăng 3,8% so với cùng kỳ, trong đó 4 ngành công nghiệp trọng điểm ước tăng 7,5% và cao hơn 3,7% so với mức tăng chung của toàn ngành. Đây khoảng cách tăng khá cao so với các năm trước. 

Những ngành công nghiệp trọng yếu duy trì sản xuất tăng trong quý 1 như sản xuất hàng điện tử ước tăng 24,7%, chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống ước tăng 14,5%, cơ khí ước tăng 1,8%... Một số ngành gặp khó khăn trong năm 2020 thì trong quý 1-2021 đã tăng trưởng khá, như sản xuất đồ uống tăng 30%, sản xuất thiết bị điện tăng 20,1%...

Riêng kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp thành phố qua cửa khẩu cả nước trong 3 tháng ước đạt 13,63 tỉ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ, cùng kỳ tăng 2,4%. 

Đưa ra các con số này tại buổi họp báo thông tin về hoạt động của ngành công thương TP.HCM trong quý 1-2021 được tổ chức ngày 1-4. 

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết dịch đã tác động trực tiếp đến TP.HCM. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian bối rối, lúng túng, các doanh nghiệp trên địa bàn đã có những điều chỉnh lại hoạt động sản xuất, có biện pháp chống dịch tại cơ sở sản xuất tốt, nhanh chóng ổn định phát triển. 

"Các con số đã tăng trở lại trong quý 1-2021 cho thấy doanh nghiệp đã phần nào thích nghi được thị trường tiêu dùng trong nước. Sức mua của tiêu dùng TP.HCM cải thiện cũng nhờ dịch được kiểm soát, các quy định giãn cách được dỡ bỏ giúp người tiêu dùng mạnh dạn ra đường, mua sắm", ông Vũ nói. 

Để duy trì sức mua, tăng trưởng hoạt động sản xuất trong các quý tiếp theo, giám đốc Sở Công thương TP cho biết chương trình hỗ trợ công nghiệp trọng yếu của TP vừa được phê duyệt sẽ tập trung vào chính sách ưu đãi, hỗ trợ về vốn vay, về đất và thuế, đồng thời kịp thời gỡ khó về các chính sách cho các doanh nghiệp... 

"Sở cũng sẽ đẩy mạnh việc cải cách hành chính thời gian tới, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả cải cách, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai việc số hóa dữ liệu, phòng họp không giấy...", ông Vũ nói. 

Wall Street Journal: Xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh trong đại dịch Wall Street Journal: Xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh trong đại dịch

TTO - Theo tờ Wall Street Journal, Mỹ đang chiếm tỉ trọng ngày một lớn trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, đạt 29% tính đến tháng 1-2021. Tờ báo này cũng đánh giá Việt Nam hồi phục tốt sau đại dịch COVID-19.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận