Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tách đôi, một nửa phục vụ điều trị COVID-19

02/06/2021 09:19 GMT+7

TTO - Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sẽ là bệnh viện đầu tiên được Sở Y tế TP.HCM lên kế hoạch tách đôi, một phần tách biệt hẳn với một nửa còn lại để điều trị bệnh nhân COVID-19, quy mô lên đến 700 giường bệnh.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tách đôi, một nửa phục vụ điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sẽ tách đôi một nửa để chuyên tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Sở Y tế TP.HCM cho biết sau gần một năm rưỡi hoạt động, hai Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ đã phát huy hiệu quả, giảm gánh nặng và nguy cơ cho các bệnh viện hiện hữu tại thành phố.

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch ứng phó, trong đó ngành y tế lên kế hoạch có các bệnh viện điều trị COVID-19 với quy mô 5.000 giường.

Theo đó, khi dịch đã bước sang giai đoạn 2 (giai đoạn đã có ca mắc trong cộng đồng, vẫn trong tầm kiểm soát), ngành y tế phải sẵn sàng khoảng 2.000 giường bệnh chuyên tiếp nhận bệnh nhân dương tính COVID-19, trong đó có 200 giường hồi sức tích cực.

Với tình hình bệnh nhân lao cần điều trị nội trú tại bệnh viện giảm rõ rệt, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh phổi không do lao ngày càng tăng cao…, mô hình bệnh viện tách đôi chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19 của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch rất khả thi.

Theo đó, một nửa bệnh viện (tính theo chiều dọc) tách biệt hẳn với một nửa còn lại, với cổng vào riêng, những khối nhà riêng (đã được bố trí những buồng áp lực âm, giường hồi sức, các buồng bệnh thông thoáng không dùng điều hòa trung tâm…) và cả khu vực cận lâm sàng riêng biệt, trong đó có xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán COVID-19. Quy mô giường bệnh của một nửa bệnh viện chuyên phục vụ bệnh nhân COVID-19 có thể lên đến 700 giường.

Sở Y tế đánh giá cao Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã và đang sẵn sàng chuyển đổi theo mô hình “bệnh viện tách đôi”, và có thể tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tách đôi, một nửa phục vụ điều trị COVID-19 - Ảnh 2.

Sơ đồ tách đôi Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để phục vụ bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Hiện nay tại TP.HCM, hai bệnh viện sẽ được chuyển đổi một số chức năng để trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận COVID-19 là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Hai bệnh viện chuyên tiếp nhận trẻ em là Bệnh viện Nhi đồng thành phố và Bệnh viện Nhi đồng 2 dành các khối nhà độc lập (khoa nhiễm) chỉ chuyên tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ bố trí một khoa hồi sức chuyên tiếp nhận bệnh nhân người lớn nặng mắc COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm "Respiratory care split hospital" (Tách đôi bệnh viện) là một mô hình khá thành công của Hàn Quốc trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Hai giải pháp chính đã được vận dụng tại Hàn Quốc để các bệnh viện sẵn sàng ứng phó nhưng không trở thành ổ lây lan dịch COVID-19 là: Chuyển đổi chức năng một số bệnh viện trở thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 và tách đôi một số bệnh viện để một nửa trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận và chăm sóc bệnh nhân có triệu chứng hô hấp.

Bệnh viện trung ương thiếu thiết bị, vật tư điều trị COVID-19 do thủ tục? Bệnh viện trung ương thiếu thiết bị, vật tư điều trị COVID-19 do thủ tục?

TTO - Từ hai ngày trước, mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn chia sẻ, kêu gọi quả lọc máu và thuốc chống đông máu cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, do vật tư này trong đấu thầu của bệnh viện năm 2021 đã sử dụng hết.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận