Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

TP.HCM: Phụ huynh xin tăng chỉ tiêu vào lớp 10 tiếng Đức

23/04/2022 13:25 GMT+7

TTO - Tuổi Trẻ Online vừa nhận được đơn của phụ huynh có con đang học lớp 9 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 ở Trường THCS Võ Trường Toản, quận 1, TP.HCM.

TP.HCM: Phụ huynh xin tăng chỉ tiêu vào lớp 10 tiếng Đức - Ảnh 1.

Một tiết học tiếng Đức của học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

"Mong được tăng chỉ tiêu lớp 10 tiếng Đức"

"Chúng tôi là những phụ huynh có con học chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 ở Trường THCS Võ Trường Toản từ năm lớp 6 đến nay. Các cháu đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

Theo chúng tôi được biết, hiện TP.HCM tổ chức thí điểm chương trình tiếng Đức ở bốn trường với 87 học sinh. Cụ thể, 26 học sinh Trường THCS Võ Trường Toản, 14 học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3; 12 học sinh Trường trung học thực hành Sài Gòn, quận 5 và 35 học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. 

Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 chỉ có 35 học sinh (vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa). 

Điều này đồng nghĩa 60% học sinh lớp 9 tiếng Đức phải thoát lộ trình tiếng Đức trong khi đã kiên trì học đến bốn năm (chỉ tập trung học tiếng Đức mà không đặt nặng vai trò tiếng Anh). Điều này rất thiệt thòi và bất công cũng như không đảm bảo quyền học tập của các cháu. 

Trong suốt bốn năm học qua, phụ huynh và học sinh đã dành thời gian cũng như công sức, tiền bạc đầu tư cho môn tiếng Đức. 

Chúng tôi khẩn cầu các cơ quan ban ngành liên quan xem xét tăng thêm chỉ tiêu lớp 10 tiếng Đức cho phù hợp với số lượng học sinh đang học lớp 9 tiếng Đức để con em chúng tôi được học đúng hệ thống, đúng ngoại ngữ đã học từ đầu cấp THCS".

Sở GD-ĐT: "Những năm gần đây tuyển không đủ chỉ tiêu lớp tiếng Đức"

Về vấn đề trên, ông Lê Hoài Nam - phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM - cho biết: "Hiện nay TP.HCM chỉ có 40 học sinh đang học lớp 9 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 ở hai trường là THCS Võ Trường Toản, quận 1 và THCS Lê Quý Đôn, quận 3. 

Ngoài ra, TP.HCM còn có một số học sinh đang học lớp 9 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 2, tức là những em này vẫn học tiếng Anh là ngoại ngữ 1. 

Chỉ tiêu tuyển sinh 35 học sinh lớp 10 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 đã được duy trì từ nhiều năm nay ở TP.HCM. Tuy nhiên, những năm gần đây thành phố không tuyển đủ chỉ tiêu vào lớp này. 

Ví dụ năm 2021 chỉ tuyển được 16 học sinh. Năm 2020 tuyển được 30 học sinh và năm 2019 tuyển được 17 học sinh... 

Lý do tuyển không đủ chỉ tiêu vì thí sinh không đạt đủ các điều kiện để vào học lớp 10 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1. Một số em chọn thi vào lớp 10 chuyên chứ không chọn thi vào lớp 10 chương trình tiếng Đức, một số em khác không chọn ngoại ngữ tiếng Đức để thi lớp 10...

Trước đây, ngoài Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM có giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chương trình tiếng Đức cho Trường THPT Marie Curie, quận 3. Thế nhưng, vì những lý do trên nên Trường THPT Marie Curie không tuyển sinh được lớp này nên không mở lớp dạy". 

Có thể vào lớp tiếng Đức ngoại ngữ 2

Về "đầu ra" của những học sinh lớp 9 đang theo học chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 2, ông Nam cho hay: "Nếu không thể vào lớp 10 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 thì các em vẫn có thể chọn tiếng Đức là ngoại ngữ 2 để theo học ở bậc THPT.

Hiện nay, TP.HCM có nhiều trường THPT mở lớp tự chọn ngoại ngữ 2 là tiếng Đức, tiếng Hàn, tiếng Hoa, tiếng Pháp...".

Được biết, khi dự thi vào lớp 10 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1, thí sinh phải chọn thi môn ngoại ngữ là tiếng Đức thay vì tiếng Anh.

Dạy tiếng Đức và tiếng Hàn trong trường phổ thông: Hào hứng và hụt hẫng Dạy tiếng Đức và tiếng Hàn trong trường phổ thông: Hào hứng và hụt hẫng

TTO - Việc Bộ GD-ĐT cho phép các trường phổ thông được lựa chọn dạy tiếng Đức, tiếng Hàn là ngoại ngữ 1 khiến nhiều phụ huynh vui mừng vì con em họ có nhiều lựa chọn.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận