23/03/2022 12:06 GMT+7

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: 7 chương trình ngoại ngữ cho học sinh chọn lựa

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Theo Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM, trước khi đăng ký tuyển sinh lớp 10, học sinh lớp 9 nên cân nhắc để chọn lựa cho mình một chương trình ngoại ngữ phù hợp để học tập trong 3 năm THPT.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: 7 chương trình ngoại ngữ cho học sinh chọn lựa - Ảnh 1.

Một tiết học ngoài trời của học sinh lớp 9 tại TP.HCM. Năm nay, các em sẽ được chọn lựa 1 trong 7 chương trình ngoại ngữ để dự tuyển vào lớp 10 - Ảnh: H.HG.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online sáng 23-3, đại diện Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM cho biết năm học 2022-2023, các trường TP.HCM tuyển sinh lớp 10 với 7 chương trình ngoại ngữ. 

Cụ thể như sau: 

Tiếng Anh: Đa số các trường có lớp tăng cường 

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Anh: được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường THPT. Hiện đa số các trường THPT trên địa bàn TP đều có lớp tăng cường tiếng Anh. 

Tuyển sinh vào lớp 10 chương trình dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam (còn gọi chương trình tích hợp):

Những học sinh có tham gia học chương trình tiếng Anh tích hợp cấp trung học cơ sở tại TP.HCM sẽ thi ba môn văn, toán, ngoại ngữ như thí sinh thi vào lớp 10 thường. 

Căn cứ vào điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và điểm trung bình của chương trình tiếng Anh tích hợp của lớp 9, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào những trường có dạy chương trình tiếng Anh tích hợp.

Cách tính điểm xét tuyển chương trình tiếng Anh tích hợp như sau: điểm xét tuyển = điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + điểm trung bình của chương trình tiếng Anh tích hợp (theo thang điểm 10).

Riêng học sinh không học chương trình tiếng Anh tích hợp cấp trung học cơ sở tại TP.HCM phải tốt nghiệp trung học cơ sở từ loại khá trở lên; ngoài ba môn quy định ngữ văn, toán, ngoại ngữ, học sinh phải đăng ký và dự thi môn tiếng Anh tích hợp.

Cách tính điểm tuyển chương trình tiếng Anh tích hợp như sau: điểm xét tuyển = điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + điểm thi môn tiếng Anh tích hợp (theo thang điểm 10).

Các trường THPT có tuyển sinh lớp 10 tích hợp sẽ được Sở Giáo dục - đào tạo công bố trong tháng 4-2022. 

Tiếng Trung: Lớp 10 tăng cường tại 4 trường 

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Trung: tại Trường THPT Hùng Vương, Trường THPT Trần Khai Nguyên, Trường THPT Trần Quang Khải và Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa. 

Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tăng cường tiếng Trung được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường với điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Trung đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ HSK (trình độ ngôn ngữ tiếng Trung) cấp 3 trở lên.

Tiếng Nhật: Điểm thi tuyển sinh tiếng Nhật từ 5,0 trở lên 

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Nhật (ngoại ngữ 1): tại Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Trưng Vương và Trường THPT Marie Curie. 

Học sinh sẽ đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào trường có dạy tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) và môn thi ngoại ngữ của tuyển sinh lớp 10 là môn tiếng Nhật. Ngoài điều kiện trúng tuyển lớp 10 vào trường có dạy tiếng Nhật (ngoại ngữ 1), thí sinh phải có điểm thi tuyển sinh môn tiếng Nhật từ 5,0 trở lên.

Tiếng Pháp: Chương trình song ngữ và chương trình tăng cường

Chương trình tiếng Pháp song ngữ: Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM cho biết học sinh lớp 9 chương trình tiếng Pháp song ngữ phải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THCS trong khuôn khổ chương trình tiếng Pháp song ngữ. 

Sau khi có kết quả các kỳ thi trên, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào 1 trong 3 trường sau theo thứ tự điểm tuyển: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Trường THPT Marie Curie.

Với chương trình tăng cường tiếng Pháp: sẽ tuyển sinh tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai và Trường THPT Marie Curie và được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường. 

Với chương trình tiếng Pháp là ngoại ngữ 1 thì thí sinh phải học xong chương trình tiếng Pháp song ngữ cấp trung học cơ sở và có điểm thi tuyển sinh môn tiếng Pháp từ 5,0 điểm trở lên.

Với chương trình tiếng Pháp là ngoại ngữ 2: tuyển sinh tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THPT Phan Đăng Lưu, được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Tiếng Hàn: Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Hàn (ngoại ngữ 2):  tuyển sinh tại Trường THPT Thủ Đức, được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Tiếng Đức: Ngoại ngữ 1 và ngoại ngữ 2

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Đức: bao gồm tiếng Đức ngoại ngữ 1 và tiếng Đức ngoại ngữ 2. Trong đó, việc tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Đức ngoại ngữ 1 sẽ dành cho những thí sinh đăng ký môn thi ngoại ngữ của tuyển sinh lớp 10 là môn tiếng Đức.

Việc tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Đức ngoại ngữ 2 sẽ thực hiện tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Trường THPT Nguyễn Khuyến và Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, các trường sẽ tuyển trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 thường của trường.

Cũng theo Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM, tất cả các thí sinh dự thi vào các chương trình kể trên đều làm bài thi vào ngày 11 và 12-6-2022.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Thi 3 môn, dự kiến ngày 11, 12-6-2022 Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Thi 3 môn, dự kiến ngày 11, 12-6-2022

TTO - UBND TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2022-2023. Theo đó, thí sinh sẽ thi 3 môn: văn, toán, ngoại ngữ.

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên