Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Thi tuyển vào lớp 10: học sinh F0, F1 thì sao?

10/03/2022 11:12 GMT+7

TTO - 'Nghe tin Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM sẽ đề xuất thi tuyển vào lớp 10, tôi vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì thi tuyển sẽ cho ra kết quả chính xác, khách quan nhưng lại lo nếu đến ngày thi mà con mình bị F0, F1 thì sao?'.

Thi tuyển vào lớp 10: học sinh F0, F1 thì sao? - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM thi tuyển vào lớp 10 năm 2020 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đó là băn khoăn của bà Phạm Ngọc Thu Hân - phụ huynh học sinh lớp 9 ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. 

Bà Hân phân tích: "Dự kiến con tôi sẽ dự tuyển vào lớp 10 chuyên toán nên nghe tin TP.HCM sẽ tổ chức thi tuyển, cả gia đình tôi đều vui mừng. Năm ngoái, nhiều học sinh lớp 9 ở TP.HCM đã phải ngậm ngùi, không vào được trường THPT như mong ước vì thành phố tổ chức xét tuyển vào lớp 10. Năm nay, tôi mong tình trạng này sẽ không diễn ra nữa. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát như hiện nay. Tôi cảm thấy rất lo lắng, nếu đến ngày thi mà lỡ con mình rơi vào diện F0, F1 thì chắc chắn sẽ không được đi thi. Vậy Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM sẽ tính như thế nào cho những thí sinh này". 

Tương tự, bà Nguyễn Hồng Nga - phụ huynh ở quận 6, TP.HCM - đề xuất: "Trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM nên có nhiều phương án dành cho các đối tượng thí sinh khác nhau. Thời kỳ dịch bệnh chắc chắn không thể tránh khỏi sẽ có những thí sinh không được đến trường thi. Thế thì nên tính toán để những thí sinh này được thi lần 2 hoặc được xét tuyển vào lớp 10 công lập. Nếu không, các em sẽ rất thiệt thòi". 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều giáo viên lớp 9 ở TP.HCM cho biết họ đang rất hồi hộp vì rất có thể đến ngày thi mà học sinh của họ nhiễm COVID-19. "Tính chất của kỳ thi tuyển sinh không như thi tốt nghiệp. Vì vậy, nếu tổ chức thi 2 lần sẽ không công bằng vì có thể đề thi của lần 1 và lần 2 vênh nhau, độ khó - dễ khác nhau. Do vậy, tôi đề xuất nên có chế độ xét tuyển vào lớp 10 công lập cho những học sinh là F0, F1 với căn cứ xét tuyển là học bạ năm lớp 9" - thầy Nguyễn Phú Nam - giáo viên môn toán ở TP Thủ Đức - đưa ra ý kiến. 

Về vấn đề trên, một lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho hay sở cũng đang tính toán đến học sinh là F0, F1 và sẽ có đề xuất phương án phù hợp.

"Dự thảo tuyển sinh vào lớp 10 chúng tôi đang hoàn thiện, dự kiến sẽ trình UBND TP vào giữa tháng 3-2022. Trong đó, các quy định, hình thức thi, môn thi tuyển sinh lớp 10 sẽ tương tự như kỳ thi năm 2020. Số môn thi vào lớp 10 vẫn là ngữ văn, toán và ngoại ngữ.

Riêng những học sinh có đăng ký thi vào lớp 10 chuyên thì sẽ thi thêm môn thứ 4 là môn chuyên. Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0" - vị này nói.

Sở Giáo dục và đào tạo TP cho hay thí sinh được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định.

Như vậy, học sinh không có hộ khẩu TP.HCM nhưng học THCS ở TP.HCM vẫn được dự thi. Thí sinh sẽ được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập bình thường, 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên, 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp.

Nhiều tỉnh công bố lịch thi, môn thi tuyển vào lớp 10 năm 2022 Nhiều tỉnh công bố lịch thi, môn thi tuyển vào lớp 10 năm 2022

TTO - Đến hôm nay 7-3, nhiều địa phương đã chốt kế hoạch và môn thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023. Một số tỉnh lại chọn cách xét tuyển. Tuổi Trẻ Online cập nhật, mời bạn đọc đón xem.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận