Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

TP.HCM: Phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng đến 20-5

16/05/2022 16:35 GMT+7

TTO - Từ hôm nay 16-5 đến hết ngày 20-5, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương (TP.HCM) sẽ tiếp nhận khám, tư vấn miễn phí 80 trẻ ở miền Trung và miền Nam bị dị tật khe hở môi, vòm miệng, trong đó có 70 trẻ đủ điều kiện phẫu thuật miễn phí.

TP.HCM: Phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng đến 20-5 - Ảnh 1.

Trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng được phụ huynh đưa đến Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương (TP.HCM) thăm khám, phẫu thuật miễn phí - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 16-5, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương (TP.HCM) cho biết đang phối hợp với Tổ chức phẫu thuật Nụ cười Việt Nam (Operation Smile) tiếp nhận khám và phẫu thuật nhân đạo cho bệnh nhân bị dị tật khe hở môi, vòm miệng đến từ các tỉnh thành miền Trung, miền Nam.

Chương trình này diễn ra từ ngày 16 đến hết ngày 20-5. Đây là đợt phẫu thuật tập trung đầu tiên của bệnh viện sau khoảng thời gian dài gián đoạn do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Trong đợt này đã có gần 80 trẻ được khám, tư vấn; trong đó có 70 trẻ đủ điều kiện được lên chương trình phẫu thuật. Các trẻ còn lại chưa đủ điều kiện sức khỏe vẫn được bệnh viện tiếp tục theo dõi và hẹn điều trị trong những đợt sau.

Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương cho biết thêm, bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho hơn 40.000 trẻ em không may mắc dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt trên khắp mọi miền đất nước, mang lại nụ cười cho các em và gia đình.

Chương trình điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng theo tiêu chuẩn quốc tế, hoàn toàn miễn phí, được Trung tâm điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng của Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương phối hợp với các tổ chức nhân đạo trong và ngoài nước thực hiện thường xuyên và liên tục.

Mục tiêu của chương trình là chăm sóc, bảo vệ và phục hồi cho trẻ không may mắc phải dị tật bẩm sinh này từ lúc thai nhi đến tuổi trưởng thành, giúp trẻ sinh ra và lớn lên hoàn toàn lành lặn như bao trẻ khác, có thể đến trường cùng bè bạn mà không bị mặc cảm hay tự ti về thẩm mỹ khuôn mặt, ăn nhai và phát âm.

Dị tật khe hở môi, vòm miệng (dân gian thường gọi là sứt môi, hở hàm ếch) là một dị tật bẩm sinh, gây ra những biến dạng hình thái khuôn mặt và những rối loạn chức năng trầm trọng liên quan đến nhiều chuyên khoa. Tỉ lệ dị tật này trên thế giới là 1/1.000, còn tại Việt Nam tỉ lệ này là 1/500.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra dị tật này như di truyền, môi trường, mẹ dùng thuốc, nhiễm hóa chất, nhiễm trùng trong thời gian mang thai…

75 trẻ em được phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch miễn phí 75 trẻ em được phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch miễn phí

TTO - Đây là hoạt động hằng năm tại Việt Nam do Quỹ vì trẻ em khuyết tật phối hợp với Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ tổ chức.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận