01/10/2023 13:46 GMT+7

TP.HCM phát hiện một bệnh nhân đậu mùa khỉ

Sở Y tế TP.HCM xác nhận TP ghi nhận một ca bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại huyện Bình Chánh. Bệnh nhân chưa tiếp xúc người nước ngoài hoặc đi nước ngoài trong thời gian gần đây.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ được chẩn đoán qua xét nghiệm sinh học phân tử (PCR hoặc tương đương) - Ảnh: AFP

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ được chẩn đoán qua xét nghiệm sinh học phân tử (PCR hoặc tương đương) - Ảnh: AFP

Như vậy tính đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 4 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TP.HCM trong tổng số 5 ca của cả nước.

Trước đó vào ngày 28-9, một bệnh nhân nam 34 tuổi đến khám tại Bệnh viện Da liễu (TP.HCM) với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM. Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút đậu mùa khỉ. Bệnh nhân hiện đang cách ly điều trị.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường trú tại huyện Bình Chánh, chưa ghi nhận yếu tố tiếp xúc người nước ngoài hoặc đi nước ngoài trong thời gian gần đây.

Sau khi được chẩn đoán bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân thông báo cho những người tiếp xúc gần thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Bên cạnh đó, người ở chung với bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ căn nhà, phòng và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân. 

Những người tiếp xúc hiện sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh. HCDC tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Trường hợp bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ trước đó tạm trú tại TP.HCM (bệnh nhân thứ 3, nam, 25 tuổi, thường trú tại tỉnh Đồng Nai) hiện vẫn được cách ly điều trị, sức khỏe ổn định. Ngoại trừ một người tiếp xúc gần với người này tại Bình Dương đã mắc đậu mùa khỉ thì những người tiếp xúc còn lại chưa ghi nhận dấu hiệu bệnh.

Như vậy, tính đến nay Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó 2 trường hợp đầu tiên có nguồn gốc nhiễm bệnh từ nước ngoài về. 

Xét nghiệm các bệnh mới nổi tại TP.HCM - Ảnh: X.MAI

Xét nghiệm tìm tác nhân các bệnh mới nổi tại TP.HCM - Ảnh: X.MAI

Giám sát, truyền thông phòng chống bệnh đậu mùa khỉ lây lan

Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, tại Việt Nam, đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Ngay từ khi phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên xâm nhập từ nước ngoài, sở đã chỉ đạo HCDC và các bệnh viện, phòng khám… triển khai các hoạt động giám sát và truyền thông phòng chống sự lây lan của bệnh theo công văn số 8284 ngày 29-9 về tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Ngành y tế khuyến cáo người dân nếu phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng.

Người bị bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc điều trị cho bản thân, giảm thiểu các biến chứng cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm.

Người bệnh đồng thời cũng cần phối hợp truyền thông cho những người tiếp xúc gần với mình để phát hiện sớm triệu chứng bệnh và ngăn chặn sự lây lan.

TP.HCM: 8 người tiếp xúc gần ca mắc đậu mùa khỉ, bệnh nhân chỉ ở Việt NamTP.HCM: 8 người tiếp xúc gần ca mắc đậu mùa khỉ, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam

Tối 25-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin nam bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ đang tạm trú tại TP.HCM. Một người ở Bình Dương tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên