Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

TP.HCM: Nơi nấu ăn một số trường có côn trùng, động vật gây hại

10/05/2019 16:04 GMT+7

TTO - Các cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học ở TP.HCM chưa bố trí được phòng ăn cho học sinh. Đặc biệt, ở khu vực chế biến thực phẩm của một số trường phát hiện có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập...

Đó là nội dung được đưa ra tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2017-2019 do Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức ngày 10-5.

Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có 1.974 trường học, trong đó có 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống trong các trường học. 

Từ năm 2014-2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 25 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 1.354 người ngộ độc, không có ca tử vong.

Đáng chú ý trong số này có 7 vụ ngộ độc thực phẩm làm 340 học sinh bị ngộ độc. Theo báo cáo, ngộ độc tuy có giảm theo từng năm nhưng vẫn đáng báo động.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm, hiện nay các cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học vẫn còn một số hạn chế như diện tích nhỏ nên chưa bố trí được bếp ăn tự tổ chức, chưa có được phòng ăn cho học sinh.

Một số trường phát hiện có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập vào khu vực chế biến, căngtin một số trường sử dụng nước đá uống chưa có bao bì kín khi vận chuyển đến trường…

Trong năm 2018, cơ quan chức năng đã kiểm tra 426 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học, phát hiện 7 cơ sở vi phạm, bị xử phạt trên 100 triệu đồng.

Để kiểm soát tình hình ngộ độc thực phẩm ở trường học, Sở GD-ĐT đã triển khai thí điểm tiếp nhận nguyên liệu từ nguồn thực phẩm an toàn tại 6 quận (quận 3, 5, 8, 11, Tân Bình và Bình Thạnh). 

Trong năm 2019, những quận này có 582 cơ sở được kiểm tra, trong đó 562 cơ sở đạt điều kiện an toàn thực phẩm.

TP.HCM kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm trong trường học TP.HCM kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm trong trường học

TTO - Thủ trưởng các đơn vị ở TP.HCM phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận