06/03/2019 15:24 GMT+7

TP.HCM ngưng nhập heo từ các tỉnh phía Bắc

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM đã yêu cầu các lò mổ ngưng nhập heo từ các tỉnh phía Bắc.

TP.HCM ngưng nhập heo từ các tỉnh phía Bắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh phía Bắc và có nguy cơ xâm nhập các tỉnh phía Nam, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM đã yêu cầu các lò mổ ngưng nhập heo từ các tỉnh phía Bắc, chỉ nhập từ những vùng an toàn như miền Tây, Đông Nam Bộ.

Thông tin này được ông Nguyễn Phước Trung - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM - đưa ra tại phiên họp kinh tế - xã hội tháng 2 của UBND TP.HCM vào ngày 5-3.

Ông Nguyễn Phước Trung cho biết hiện dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 7 tỉnh, với hơn 4.000 con bị tiêu hủy. Giá heo hơi ở các tỉnh miền Bắc đang giảm nên có tình trạng heo miền Bắc đưa vào miền Nam tiêu thụ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch rất lớn, đặc biệt là TP.HCM là nơi tiêu thụ thịt heo lớn nhất nước.

"Vừa rồi các đơn vị chức năng đã phát hiện 300 con heo từ huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình di chuyển qua TP.HCM về Vĩnh Long, nhưng qua kiểm tra thì không về Vĩnh Long mà được đưa đi đâu đó, không loại trừ số heo này được mổ lậu ở TP.HCM", ông Trung cho hay.

Ông Nguyễn Phước Trung cũng cho biết thêm dù hiện nay TP.HCM chưa tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc nhưng ngành nông nghiệp TP vẫn phải đưa ra giả định có tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc để đưa ra những giải pháp tốt hơn, mạnh hơn và kỹ lưỡng hơn. 

Theo đó, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tăng cường lực lượng kiểm soát tại các trạm đầu mối giao thông và các trục giao thông kết nối với các tỉnh; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ, chế biến, chợ đầu mối, chợ lẻ để đảm bảo nguồn thịt nhập vào phải có nguồn gốc rõ ràng; yêu cầu các quận huyện tăng cường công tác kiểm soát tình trạng giết mổ trái phép.

Bên cạnh công tác ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, TP.HCM còn chuẩn bị sẵn nguồn hàng để ứng phó khi có dịch tả lợn châu Phi. 

Ông Phạm Thành Kiên - giám đốc Sở Công thương TP.HCM - cho biết sở đã chủ động với các ngành để chuẩn bị các nguồn hàng cung cấp hàng hóa cho người dân. Công ty Vissan đã đưa ra 2 phương án là thu mua 3,6 ngàn tấn thịt dự trữ và tìm thêm nguồn heo an toàn nhập khẩu từ nước ngoài. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn chuẩn bị phương án dự trữ con giống sạch để tái đàn. 

Ngoài ra TP còn làm việc với một số doanh nghiệp cung cấp thịt gà để trong trường hợp thịt heo không có đủ nguồn cung an toàn thì có thịt gia cầm bổ sung kịp thời.

Ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM - cho biết TP là nơi tiêu thụ thịt lớn nhất nước, do vậy kiểm soát chặt không cho heo vào, nếu lọt vào sẽ lây lan mạnh. Phó chủ tịch UBND TP đã yêu cầu các đơn vị cần thực hiện quyết liệt các giải pháp, tuyệt đối không để dịch bệnh xảy ra.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên