Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

TP.HCM nâng chuẩn hộ nghèo từ 21 lên 28 triệu đồng

12/07/2018 15:45 GMT+7

TTO - Kết thúc giai đoạn 1 nhiệm kỳ 2016 - 2020 vào cuối năm 2018, TP.HCM sẽ nâng chuẩn hộ nghèo từ mức thu nhập dưới 21 lên dưới 28 triệu đồng.

TP.HCM nâng chuẩn hộ nghèo từ 21 lên 28 triệu đồng - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Lao động - thương binh & liệt sĩ TP.HCM trả lời băn khoăn của đại biểu - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại phiên chất vấn ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM - tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX ngày 12-7, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề giảm nghèo trên địa bàn TP trong giai đoạn 2016-2020.

Chia sẻ vấn đề này, ông Tấn cho biết TP đang thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 với tín hiệu khả quan.

Theo ông Tấn, muốn thoát hộ nghèo, hộ cận nghèo bền vững thì phải có việc làm, tay nghề ổn định. Thời gian qua, đơn vị có đề án đào tạo nghề cho người dân nông thôn với những ưu đãi, chế độ hỗ trợ giúp bà con, thanh niên có việc làm ổn định.

Ông Tấn cho hay TP thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo gần 26 năm qua giờ thành chương trình giảm nghèo bền vững. Trong 26 năm qua, TP có 8 lần điều chỉnh mức nghèo. Hiện tiêu chuẩn hộ nghèo của TP cao gấp đôi quốc gia.

Ông Lê Minh Tấn phát biểu về chương trình xoá đói giàm nghèo tại buổi trả lời chất vấn - Video TỰ TRUNG

Cụ thể, giai đoạn 2016-2020, chuẩn của TP là hộ nghèo có thu nhập dưới 21 triệu đồng (chuẩn quốc gia là dưới 10,8 triệu), hộ cận nghèo có mức thu nhập dưới 28 triệu (chuẩn quốc gia là 12 triệu). 

Đầu năm 2018, TP còn 58.000 hộ nghèo, cận nghèo, trong đó hộ nghèo là 21.800.

"Trong 5 năm giai đoạn vừa qua TP đều đạt kết quả giảm nghèo khả quan, đạt chỉ tiêu trước kế hoạch 2 năm. Cuối năm 2018, TP nâng chuẩn nghèo lên mức dưới 28 triệu đồng, hộ cận nghèo dưới 36 triệu đồng. Dự kiến khi nâng chuẩn, TP sẽ có dưới 5.000 hộ nghèo, 28.000 hộ cận nghèo. Quan điểm của TP là giảm nghèo bền vững chứ không chạy theo thành tích", ông Tấn nói.

Ông Tấn cũng thông tin một số chính sách hỗ trợ cho hộ thoát nghèo của TP như hỗ trợ thêm 1 năm dịch vụ cơ bản, 2 năm về vốn. 

Nhấn mạnh chương trình giảm nghèo bền vững luôn phải làm lâu dài, kiên trì để nâng cao chất lượng đời sống của người dân, ông Tấn cũng lưu ý thực trạng nhiều hộ nghèo ỷ lại chính sách của TP mà chưa muốn vươn lên làm ăn thoát nghèo. Ông Tấn mong địa phương, đoàn thể kêu gọi ý chí vươn lên của các hộ nghèo và cận nghèo, không mặc cảm mà vươn lên, học nghề, chí thú làm ăn để thoát nghèo.

TP.HCM nâng chuẩn hộ nghèo từ 21 lên 28 triệu đồng - Ảnh 3.

Đại biểu tham dự phiên chất vấn Giám đốc Sở Lao động - thương binh & xã hội TP ngày 12-7 - Ảnh: TỰ TRUNG

Cũng tại phiên chất vấn, giám đốc Sở Lao động, thương minh và xã hội TP.HCM thông tin trên địa bàn TP.HCM có 517 trung tâm, cơ sở dạy nghề, trong đó 337 cơ sở có chức năng dạy nghề và 180 trường cao đẳng, trung cấp nghề. Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các trung tâm môi giới việc làm lừa đảo trên địa bàn TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - chủ tịch HĐND TP.HCM - mong Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM có trách nhiệm giáo dục, xây dựng kế hoạch động viên bà con hộ nghèo có ý thức tự vươn lên thoát nghèo. Đối với các hộ nghèo có hoàn cảnh neo đơn, Sở cần phối hợp với các đoàn thể rà soát kỹ để tham mưu với UBND TP để có những giải pháp, chính sách để các hộ đảm bảo mức sống ổn định. 

"Sở cần có giải pháp phù hợp giảm nghèo giữa đô thị và nông thôn. Cần tạo điều kiện để hộ nghèo được tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để người dân đảm bảo chất lượng cuộc sống", bà Tâm nhắn nhủ.

Đại biểu TP.HCM chất vấn hiệu quả của ‘siêu máy bơm’ chống ngập Đại biểu TP.HCM chất vấn hiệu quả của ‘siêu máy bơm’ chống ngập

TTO - "Siêu máy bơm" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được đại biểu quan tâm, chất vấn tính hiệu quả tại phiên chất vấn với Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM sáng 12-7.

PHƯỚC TUẦN - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận