TP.HCM nâng chuẩn hộ nghèo từ 21 lên 28 triệu đồng

12/07/2018 15:45 GMT+7

TTO - Kết thúc giai đoạn 1 nhiệm kỳ 2016 - 2020 vào cuối năm 2018, TP.HCM sẽ nâng chuẩn hộ nghèo từ mức thu nhập dưới 21 lên dưới 28 triệu đồng.

TP.HCM nâng chuẩn hộ nghèo từ 21 lên 28 triệu đồng - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Lao động - thương binh & liệt sĩ TP.HCM trả lời băn khoăn của đại biểu - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại phiên chất vấn ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM - tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX ngày 12-7, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề giảm nghèo trên địa bàn TP trong giai đoạn 2016-2020.

Chia sẻ vấn đề này, ông Tấn cho biết TP đang thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 với tín hiệu khả quan.

Theo ông Tấn, muốn thoát hộ nghèo, hộ cận nghèo bền vững thì phải có việc làm, tay nghề ổn định. Thời gian qua, đơn vị có đề án đào tạo nghề cho người dân nông thôn với những ưu đãi, chế độ hỗ trợ giúp bà con, thanh niên có việc làm ổn định.

Ông Tấn cho hay TP thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo gần 26 năm qua giờ thành chương trình giảm nghèo bền vững. Trong 26 năm qua, TP có 8 lần điều chỉnh mức nghèo. Hiện tiêu chuẩn hộ nghèo của TP cao gấp đôi quốc gia.

Ông Lê Minh Tấn phát biểu về chương trình xoá đói giàm nghèo tại buổi trả lời chất vấn - Video TỰ TRUNG

Cụ thể, giai đoạn 2016-2020, chuẩn của TP là hộ nghèo có thu nhập dưới 21 triệu đồng (chuẩn quốc gia là dưới 10,8 triệu), hộ cận nghèo có mức thu nhập dưới 28 triệu (chuẩn quốc gia là 12 triệu). 

Đầu năm 2018, TP còn 58.000 hộ nghèo, cận nghèo, trong đó hộ nghèo là 21.800.

"Trong 5 năm giai đoạn vừa qua TP đều đạt kết quả giảm nghèo khả quan, đạt chỉ tiêu trước kế hoạch 2 năm. Cuối năm 2018, TP nâng chuẩn nghèo lên mức dưới 28 triệu đồng, hộ cận nghèo dưới 36 triệu đồng. Dự kiến khi nâng chuẩn, TP sẽ có dưới 5.000 hộ nghèo, 28.000 hộ cận nghèo. Quan điểm của TP là giảm nghèo bền vững chứ không chạy theo thành tích", ông Tấn nói.

Ông Tấn cũng thông tin một số chính sách hỗ trợ cho hộ thoát nghèo của TP như hỗ trợ thêm 1 năm dịch vụ cơ bản, 2 năm về vốn. 

Nhấn mạnh chương trình giảm nghèo bền vững luôn phải làm lâu dài, kiên trì để nâng cao chất lượng đời sống của người dân, ông Tấn cũng lưu ý thực trạng nhiều hộ nghèo ỷ lại chính sách của TP mà chưa muốn vươn lên làm ăn thoát nghèo. Ông Tấn mong địa phương, đoàn thể kêu gọi ý chí vươn lên của các hộ nghèo và cận nghèo, không mặc cảm mà vươn lên, học nghề, chí thú làm ăn để thoát nghèo.

TP.HCM nâng chuẩn hộ nghèo từ 21 lên 28 triệu đồng - Ảnh 3.

Đại biểu tham dự phiên chất vấn Giám đốc Sở Lao động - thương binh & xã hội TP ngày 12-7 - Ảnh: TỰ TRUNG

Cũng tại phiên chất vấn, giám đốc Sở Lao động, thương minh và xã hội TP.HCM thông tin trên địa bàn TP.HCM có 517 trung tâm, cơ sở dạy nghề, trong đó 337 cơ sở có chức năng dạy nghề và 180 trường cao đẳng, trung cấp nghề. Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các trung tâm môi giới việc làm lừa đảo trên địa bàn TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - chủ tịch HĐND TP.HCM - mong Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM có trách nhiệm giáo dục, xây dựng kế hoạch động viên bà con hộ nghèo có ý thức tự vươn lên thoát nghèo. Đối với các hộ nghèo có hoàn cảnh neo đơn, Sở cần phối hợp với các đoàn thể rà soát kỹ để tham mưu với UBND TP để có những giải pháp, chính sách để các hộ đảm bảo mức sống ổn định. 

"Sở cần có giải pháp phù hợp giảm nghèo giữa đô thị và nông thôn. Cần tạo điều kiện để hộ nghèo được tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để người dân đảm bảo chất lượng cuộc sống", bà Tâm nhắn nhủ.

Đại biểu TP.HCM chất vấn hiệu quả của ‘siêu máy bơm’ chống ngập Đại biểu TP.HCM chất vấn hiệu quả của ‘siêu máy bơm’ chống ngập

TTO - "Siêu máy bơm" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được đại biểu quan tâm, chất vấn tính hiệu quả tại phiên chất vấn với Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM sáng 12-7.

PHƯỚC TUẦN - MAI HOA

Tin mới nhất

01:32 AM

Chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm THPT của Hà Giang vì có dấu hiệu gian lận

TTO - PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT đã khẳng định với báo chí việc này lúc gần 1 giờ sáng ngày 17-7, ngay bên ngoài hội đồng chấm thẩm tra bài thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

11:10 PM

Ông Trump: Cần tìm cách hợp tác với Nga

TTO - Cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai cường quốc của thế giới có vẻ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

10:42 PM

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối tuần, Tuổi Trẻ Cười

TTO - Báo Tuổi Trẻ chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm chọn đọc và đặt mua báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua.

10:38 PM

Kế hoạch mới của Mỹ trong việc chặn thiên thạch lao vào Trái đất

TTO - Người Mỹ vừa đưa ra 5 khẩu hiệu hành động sau đây để "vây ráp" một tiểu hành tinh mọi kích cỡ, đó là phát hiện, dự báo, làm lệch hướng, hợp tác và luyện tập hành động.

09:36 PM

Cải chính

TTO - Báo Tuổi Trẻ xin cải chính thông tin sai sự thật trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình".

09:32 PM

Bộ Công an phá hai đường dây ma túy 'khủng' xuyên biên giới

TTO - Hai đường dây mua bán trái phép chất ma túy và sản xuất trái phép chất ma túy quy mô lớn đã bị các lực lượng Bộ Công an triệt phá.

09:32 PM

Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng

TTO - Thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông, báo Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) sẽ tạm dừng hoạt động trong 3 tháng, kể từ hôm nay 16-7.

08:46 PM

Bí mật của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

TTO - Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

08:34 PM

16-7: Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric gây xúc động mạnh

TTO - Sao trong nước và quốc tế vui mừng vì Pháp thắng; Hoàng tử Hy Lạp 19 tuổi gây sốt mạng xã hội; Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric là khoảnh khắc đẹp nhất WC; phim Quỳnh Búp bê bất ngờ ra trailer tập 7 là những tin hot hôm nay.

08:21 PM

Giám đốc công an đi Đức học tập làm hạ tầng biển

TTO - Tối 16-7, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh - giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận - xác nhận địa phương vừa cấp quyết định cho 10 cán bộ, công chức qua Đức đi “tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển”.

07:58 PM

Nổ bình điện ở Củ Chi, hai người bị thương

TTO - Chiều 16-7, một bình điện ở huyện Củ Chi (TP.HCM) phát nổ và bốc cháy khiến hai thợ điện bị thương.

07:57 PM

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.