01/02/2021 21:04 GMT+7

TP.HCM: Mong tiền hỗ trợ tết sớm đến với nhiều người mù

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Đến thời điểm hiện tại, tiền hỗ trợ tết cho người mù ở TP.HCM vẫn chưa đến với nhiều hội viên của Hội người mù TP, trong khi họ đang gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19.

TP.HCM: Mong tiền hỗ trợ tết sớm đến với nhiều người mù - Ảnh 1.

Hội viên của Hội người mù TP.HCM đi nhận quà từ các mạnh thường quân - Ảnh: THU HIẾN

Chiều 1-2, tại trụ sở Hội người mù TP.HCM, hàng trăm người mù đã có mặt từ rất sớm để nhận quà tết là gạo, mắm, muối, dầu ăn... từ các mạnh thường quân.

Theo ông Nguyễn Đình Kiên - chủ tịch Hội người mù TP.HCM, hiện nay hội có tổng cộng 1.441 hội viên, chủ yếu các hội viên khiếm thị hành nghề massage, bán vé số. Do dịch COVID-19, rất nhiều hội viên bị giảm thu nhập, ảnh hưởng đến đời sống.

Đến nay được sự ủng hộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, mạnh thường quân... Hội người mù đã nhận được gần 1.000 suất quà trị giá gần nửa tỉ đồng, những phần quà này sẽ được tặng cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, những hội viên được nhận trợ cấp xã hội hằng tháng, tết đến sẽ nhận thêm tiền trợ cấp từ UBND TP. Tuy nhiên đến nay chỉ một số quận, huyện nhận được. Vì vậy, ông Kiên mong muốn tiền hỗ trợ tết sớm đến với người mù để họ đón tết được đầy đủ hơn.

Chia sẻ tại buổi trao quà, anh Hồ Huy Bình (46 tuổi, Tân Bình) cho biết trong lần về quê cuối năm 2002, anh không may bị tai nạn giao thông, mắt anh bị thương không thể cứu chữa. Anh may mắn được học và làm nghề massage cho một cơ sở tại quận Tân Bình.

"Thời điểm trước khi có dịch, trung bình một ngày có 4-5 ca đến massage nhưng đến thời điểm hiện tại có ngày chỉ được 1 ca, thu nhập từ 60.000-70.000 đồng. Hai vợ chồng đều bị mù nhưng chưa năm nào chúng tôi lại gặp khó khăn như năm nay. Chúng tôi phải thuê một phòng trọ với giá 3,5 triệu đồng/tháng gần bằng một tháng lương của tôi. Chúng tôi tranh thủ tiết kiệm từng đồng để trang trải cuộc sống", anh Bình bộc bạch.

Cũng không kém phần vất vả, chị Nguyễn Thị Thu Hương (42 tuổi, quận 3) than thở: "Giờ cả nhà chỉ trông chờ vào xe bán bánh của chồng tôi, nhưng do ảnh hưởng dịch cũng bán rất chậm. Cả nhà chúng tôi không dám nghĩ đến tết".

TP.HCM: Mong tiền hỗ trợ tết sớm đến với nhiều người mù - Ảnh 2.

Mạnh thường quân trao quà cho người mù tại Hội người mù TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Ông Nguyễn Đức Toản - phó chủ tịch Hội người mù TP.HCM - cho biết đã kiến nghị Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM tham mưu UBND TP.HCM đưa nghề xoa bóp của người mù vào danh mục đào tạo nghề cho người khuyết tật thành phố để người mù có cơ hội học nghề bằng kinh phí dạy nghề của Nhà nước.

"Việc này sẽ tạo điều kiện đăng ký kinh doanh cũng như miễn thuế thu nhập, thuế tiêu thụ đặc biệt cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp của người mù", ông Toản cho biết.

Thầy giáo khiếm thị tiếp sức đàn em đến trường Thầy giáo khiếm thị tiếp sức đàn em đến trường

TTO - Sinh viên khiếm thị được trao học bổng Tiếp sức đến trường 8 năm trước nay là giáo viên khiếm thị đầu tiên của tỉnh Tây Ninh, ngày ngày cần mẫn dắt dìu các lớp đàn em đồng cảnh ngộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận