Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

TP.HCM mở phiên tòa giả định, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

29/03/2021 11:51 GMT+7

TTO - Phiên tòa giả định tái hiện phiên xét xử vụ án dâm ô với người dưới 16 tuổi. Qua đó, giúp các học sinh nhận biết và có biện pháp đề phòng các hành vi xâm hại.

TP.HCM mở phiên tòa giả định, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em - Ảnh 1.

Phiên tòa giả định tại Trường THCS Tôn Thất Tùng, Q.Tân Phú - Ảnh: Đ.T.

Ngày 29-3, Chi hội luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cùng Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục Q.Tân Phú và Trường THCS Tôn Thất Tùng tổ chức phiên tòa giả định với chuyên đề phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Phiên tòa giả định tái hiện phiên xét xử vụ án dâm ô với người dưới 16 tuổi. Qua đó, giúp các  học sinh nhận biết và có biện pháp đề phòng các hành vi xâm hại.

Sau phiên tòa, rất nhiều học sinh đặt câu hỏi, xin ý kiến tư vấn từ các luật sư về những vấn đề liên quan đến chủ đề xâm hại tình dục.

TP.HCM mở phiên tòa giả định, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em - Ảnh 2.

Luật sư tư vấn cho một nữ sinh - Ảnh: Đ.T.

Trong đó, một nữ sinh lớp 8 đặt câu hỏi cho các luật sư biện pháp cư xử nếu bất đắc dĩ gặp người khoe "của quý" trên đường vắng.

"Việc này em đã từng gặp phải khi đi học về trễ. Hôm đó em đi học về trên một đoạn đường vắng thì thấy một chú lớn tuổi cứ chạy xe theo phía sau. Thấy bất an nên em nhìn vào kính chiếu hậu xe máy điện thì thấy người đó từ từ kéo quần lên khoe "của quý".

Quá hoảng loạn, em chạy vào một tiệm tạp hóa giả vờ mua đồ rồi kể với cô chủ tiệm nghe. Thấy vậy chú đó mới chịu bỏ đi" - cô học sinh 14 tuổi kể.

Luật sư Phạm Thị Bạch Huệ đánh giá cao khả năng xử lý thông minh của cô bé và đề nghị các học sinh khác cũng nên tìm người lớn giúp đỡ nếu không may rơi vào tình huống này.

"Nếu như các con gặp những người có hành vi không đàng hoàng thì con nên "cầu cứu" những người lớn tuổi ở gần con nhất, có thể là những cô chú bán hàng rong, quán xá hoặc chạy vào các cơ quan nhà nước gần đó.

Sau đó các con về nên kể lại cho ba mẹ biết và ba mẹ cũng cần có biện pháp phối hợp với nhà trường hoặc các cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp theo dõi, xử lý, phòng ngừa các hành vi tương tự" - luật sư Huệ nói.

Ngoài ra, một nam học sinh lớp 7 đặt trường hợp người nữ xâm hại tình dục nam thì có phải chịu trách nhiệm không.

Luật sư Huệ giải thích: "Tùy theo độ tuổi cụ thể sẽ chịu những trách nhiệm cụ thể trước pháp luật. Luật quy định "người nào" chứ không quy định giới tính, vì vậy nếu nữ xâm hại nam thì vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật như bình thường".

Bà Phạm Thị Thanh - hiệu trưởng Trường THCS Tôn Thất Tùng - cho biết ở trường các em chỉ mới được học lý thuyết, thông qua phiên tòa giả định này các em có thể chứng kiến thực tế một phiên tòa diễn ra như thế nào. Qua đó, giúp các em hiểu biết được các quy định của pháp luật trong việc bảo vệ quyền của trẻ em.

TP.HCM: 44% vụ việc xâm hại trẻ em từ hàng xóm, người quen TP.HCM: 44% vụ việc xâm hại trẻ em từ hàng xóm, người quen

TTO - 'Những vụ xâm hại trẻ em diễn ra tại các hộ gia đình mà người vi phạm chính là người trực tiếp nuôi dưỡng, đây là vấn đề rất đau xót. Một trẻ em bị xâm hại là nỗi đau của cả TP', Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận