Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

TP.HCM lập 2 chốt kiểm dịch chống dịch tả heo châu Phi

31/05/2019 18:06 GMT+7

TTO - Hai chốt kiểm dịch tạm thời sẽ đặt trên địa bàn TP.HCM để kiểm tra việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên tuyến quốc lộ 22 và đường dẫn cao tốc Long Thành - Dầu Giây nhằm ngăn dịch tả heo châu Phi vào TP.

TP.HCM lập 2 chốt kiểm dịch chống dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch động vật xã Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) phun thuốc tiêu độc khử trùng một xe chở heo vào Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ngày 31-5, UBND TP.HCM có quyết định lập hai chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời để ngăn chặn lây lan dịch tả heo châu Phi vào TP, cũng như phòng ngừa nguy cơ của các dịch bệnh khác.

Chốt thứ nhất đặt tại khu vực trạm cân Cầu Kỳ Hà 1, gần trạm thu phí cầu Phú Mỹ (trạm cân của đội 5 Thanh tra giao thông công chánh thuộc Sở Giao thông vận tải TP). Chốt kiểm dịch này sẽ do đoàn kiểm tra liên ngành số 2 phụ trách.

Chốt thứ hai là chốt kiểm dịch Phước Thạnh, đặt tại khu vực trước nhà số 1057 quốc lộ 22, ấp Mây Trắng, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi. Chốt này do đoàn kiểm tra liên ngành số 1 phụ trách.

Thời gian hoạt động của các chốt: trực 24/24 giờ kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ và ngày nghỉ. Các chốt này sẽ ngừng hoạt động khi tình hình dịch bệnh ổn định, không còn nguy cơ phát sinh và lây lan.

Các chốt kiểm dịch có thể tạm dừng phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật để kiểm tra, thực hiện tiêu trùng, khử độc các phương tiện vận chuyển này khi đi qua chốt.

UBND TP cũng yêu cầu các quận 2, 9, Thủ Đức và huyện Củ Chi hỗ trợ lực lượng kịp thời khi có đề nghị của các chốt kiểm dịch tạm thời nói trên.

Trước đó, theo tờ trình của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở này nhận định tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi đang có nguy cơ phát sinh, lây lan trên diện rộng rất cao.

Một trong những nguyên nhân chính là việc vận chuyển heo sống và các sản phẩm của heo (không loại trừ heo có mang mầm bệnh) từ các địa phương khác, nhất là từ các tỉnh phía Bắc và TP.HCM và các tỉnh phía Nam, để giết mổ và tiêu thụ đang diễn ra hết sức phức tạp.

Các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Vĩnh Long - những nơi cung cấp nguồn heo lớn cho TP - hiện đã công bố dịch bệnh.

TP.HCM họp ứng phó khẩn cấp dịch tả heo châu Phi TP.HCM họp ứng phó khẩn cấp dịch tả heo châu Phi

TTO - Sáng 31-5, Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn TP.HCM đã tổ chức cuộc họp ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) trong bối cảnh dịch bệnh này ngày càng lan rộng trên cả nước.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận