12/04/2019 15:34 GMT+7

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép chủ động về giá đất khi giải tỏa, đền bù

NGỌC HÀ - MAI HƯƠNG
NGỌC HÀ - MAI HƯƠNG

TTO - Chiều 12-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM để lắng nghe và cho ý kiến về đề xuất rút ngắn quy trình giải tỏa, đền bù.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép chủ động về giá đất khi giải tỏa, đền bù - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay các đại biểu trước khi bắt đầu cuộc làm việc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tham dự có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các sở, ban ngành của TP.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TP đã dự thảo, báo cáo Thủ tướng về quy trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng cho các dự án có thu hồi đất. Sau đó, TP.HCM đã làm việc với bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và môi trường Trần Hồng Hà, tổng hợp, hoàn chỉnh báo cáo xin ý kiến Thủ tướng.

Nội dung chính của cơ chế, quy trình đặc thù là đề xuất cho phép TP.HCM chủ động ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hàng năm để làm cơ sở lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư và ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường hỗ trợ, tái định cư cho những người dân đồng ý.

TP vẫn khảo sát điều tra về giá đất cụ thể tại thời điểm thu hồi đất để tính bồi thường cho các trường hợp chưa đồng thuận.

Theo ông Phong, mục đích yêu cầu của cơ chế, quy trình đặc thù này nhằm để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng. Từ đó xác định rõ các công đoạn của quy trình, cơ quan chịu trách nhiệm và thời gian hoàn thành các nội dung công việc trong từng công đoạn. 

Qua đó cũng giúp rút ngắn, xác định được khung thời gian tối đa để hoàn thành việc chi trả, bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án kể từ ngày có thông báo thu hồi đất. Ngoài ra cũng xác định được khung thời gian tối đa để hoàn thành việc thu hồi đất, bàn giao mặt bằng dự án.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép chủ động về giá đất khi giải tỏa, đền bù - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trình bày các kiến nghị trong buổi làm việc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Riêng với dự án tuyến Metro số 1, ông Phong kiến nghị Thủ tướng cho phép TP.HCM thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án, cho tạm ứng vốn từ ngân sách trung ương 2.158 tỉ đồng. Nếu ngân sách trung ương không thể cho tạm ứng thì cho TP tạm ứng từ ngân sách TP. TP sẽ hoàn trả phần tạm ứng ngay sau khi được Bộ Kế hoạch đầu tư bố trí vốn. 

Việc này nhằm bảo đảm tiến độ thanh toán cho cho các nhà thầu đã đến hạn, hạn chế phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao.

Về đường vành đai 3, ông Phong kiến nghị trung ương cho TP tạm ứng vốn ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng trong khi chờ cơ quan trung ương triển khai thủ tục nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Thủ tướng: Phải hoàn thành dự án metro số 1 cuối năm 2020 Thủ tướng: Phải hoàn thành dự án metro số 1 cuối năm 2020

TTO - Trong chuyến thị sát công trường tuyến metro số 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải hoàn thành dự án metro số 1 cuối năm 2020 để vận hành chở khách vào năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận