08/05/2020 10:55 GMT+7

TP.HCM kiến nghị dừng áp dụng cách tính giá điện bậc thang đến khi công bố hết dịch COVID-19

MAI HƯƠNG - TIẾN LONG
MAI HƯƠNG - TIẾN LONG

TTO - Tại buổi làm việc của Chính phủ với TP.HCM sáng 8-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị dừng việc áp dụng cách tính giá điện bậc thang cho đến khi công bố hết dịch COVID-19.

TP.HCM kiến nghị dừng áp dụng cách tính giá điện bậc thang đến khi công bố hết dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải - Ảnh: TT

Theo ông Nguyễn Thành Phong, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến cộng đồng doanh nghiệp rất nặng nề. Về giá điện, Bộ Công thương đã có chủ trương giảm 10% giá cho từng nhóm khách hàng với tổng giá trị 11.000 tỉ đồng.

Tuy vậy, mấu chốt là áp giá bậc thang trong điều kiện khí hậu hiện nay đang rất nóng, trong khi doanh nghiệp mới hoạt động lại, nhu cầu dùng điện tăng cao nên gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi kiến nghị của TP.HCM, ông Đỗ Thắng Hải - thứ trưởng Bộ Công thương - cho biết thực hiện nghị quyết của Chính phủ, Bộ Công thương đã có hướng dẫn giảm giá điện và giảm tiền điện 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6-2020) cho các khách hàng là người dân, cơ sở sản xuất, cơ sở lưu trú du lịch và cả các cơ sở tham gia công tác phòng, chống, chữa trị dịch bệnh COVID-19.

Dự kiến mức hỗ trợ được tính vào hóa đơn của tháng 5, 6 và 7, tổng giá trị tạm tính 11.000 tỉ đồng.

Theo ông Hải, đến hết 3 tháng hỗ trợ, tùy theo tình hình dịch bệnh, tình hình kinh tế nói chung, Bộ Công thương sẽ rà soát và báo cáo Chính phủ xem xét việc có hỗ trợ thêm hay không.

TP.HCM kiến nghị dừng áp dụng cách tính giá điện bậc thang đến khi công bố hết dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Điện lực TP.HCM đầu tư hệ thông điện khu Công nghệ cao TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Liên quan đến kiến nghị của TP về việc tạm dừng tính giá điện theo bậc thang, ông Hải cho biết điện năng là hàng hóa đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời. Do đây là năng lượng không được tái tạo nên đòi hỏi việc sử dụng phải tiết kiệm.

Hiện giá điện tính đối với cơ sở sản xuất chỉ có một bậc, giá điện 6 bậc thang chỉ áp dụng cho hộ tiêu dùng riêng lẻ. Bộ Công thương đang xây dựng phương án cải tiến cơ cấu biểu giá điện sinh hoạt theo 5 bậc và gửi lấy ý kiến các địa phương, cơ quan liên quan.

Theo đó, bộ nhận được 122 ý kiến góp ý, trong đó có 113 ý kiến đồng tình tính giá điện theo 5 bậc, 7 ý kiến đồng ý 4 bậc, 1 ý kiến đồng ý 3 bậc và chỉ có 1 ý kiến đồng ý tính giá điện 1 bậc. Trong đó, việc áp dụng tính giá điện theo 5 bậc sẽ có lợi nhiều hơn cho những hộ sử dụng điện ít, các hộ thu nhập thấp, hộ gia đình cán bộ, công chức.

Ông Hải ví dụ, nếu áp dụng tính giá điện 1 bậc, trên toàn quốc sẽ có 18,8 triệu hộ, chiếm khoảng 75% khách hàng phải trả thêm tiền điện. Riêng tại TP.HCM có 1,26 triệu hộ, chiếm khoảng 45% khách hàng sử dụng điện là hộ thu nhập thấp tại TP phải trả thêm tiền điện.

"Tổng giá điện sẽ không thay đổi, nếu tính theo 1 bậc thì giá điện phải chia đều, còn tính theo 5 bậc người dùng ít sẽ được tính giá thấp, người dùng nhiều hơn sẽ phải trả tiền nhiều hơn. Vì vậy, Bộ Công thương tiếp tục tổng hợp các ý kiến để báo cáo Thủ tướng, Chính phủ xem xét, quyết định".

Giảm giá điện để cùng chống dịch COVID-19: áp dụng 3 tháng, từ kỳ tính hóa đơn tháng 5 Giảm giá điện để cùng chống dịch COVID-19: áp dụng 3 tháng, từ kỳ tính hóa đơn tháng 5

TTO - Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng trong các tháng 4, 5 và 6 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, 6 và 7.

MAI HƯƠNG - TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên